Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện dự án sân khấu học đường

(Cinet) – Ngày 12/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện dự án sân khấu học đường (2001-2010).

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện dự án sân khấu học đường - ảnh 1

Hội nghị do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Bảo tồn và phát triển văn hoá dân tộc tổ chức.

Tham dự hội nghị gồm có các nhà quản lý văn hóa nghệ thuật, những người làm công tác biểu diễn nghệ thuật ở Trung ương và địa phương; những nhà nghiên cứu; người làm công tác giáo dục… trong cả nước.

Báo cáo tổng kết tại Hội nghị nêu rõ: Sau 10 năm triển khai dự án sân khấu học đường tại gần 100 trường THCS và THPT khắp cả nước, các thầy cô giáo và các em học sinh đã biết, hiểu hơn và thêm yêu nghệ thuật truyền thống. Đây là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với thế hệ trẻ muốn khám phá muốn tìm hiểu những giá trị nghệ thuật truyền thống của cha ông nên hầu hết các em tham gia luỵện tập tích cực, trở thành những hạt nhân nòng cốt cho phong trào văn nghệ trong nhà trường và là lực lượng diễn viên nghiệp dư hùng hậu, là lực lượng khán giả nòng cốt đông đảo biết xem nghệ thuật trong bối cảnh nhiều luồng văn hoá nước ngoài đang xâm nhập.

Thực hiện dự án sân khấu học đường chính là thực hiện chiến lược trồng người, đào tạo cho phong trào học sinh có thêm kiến thức văn hoá về lịch sử, nghệ thuật; bổ sung nhân lực cho các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp hiện đang thiếu hụt. Sân khấu học đường còn  là một sân chơi lành mạnh, hữu ích không những không ảnh hưởng tới học tập mà còn tạo cho các em có một đời sống vui tươi, gắn bó với nhà trường.

Dự án “Sân khấu học đường” do Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, Cục Biểu diễn nghệ thuật (Bộ VHTTDL) và Vụ công tác chính trị HSSV (Bộ Giáo dục- Đào tạo) chủ trì, phối hợp cùng các Sở VHTTDL, Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố trong nước thực hiện. Dự án chia làm 3 giai đoạn: từ 2001-2003, từ 2004-2006, từ 2007-2010. Giai đoạn 1, tập trung vào các loại hình nghệ thuật truyền thống như: tuồng, chèo ở các địa phương có phong trào biểu diễn 2 loại hình nghệ thuật này (chủ yếu là ở miền Bắc và miền Trung). Giai đoạn 2, tập trung vào nghệ thuật cải lương, bài chòi, dân ca miền Trung và Nam bộ. Giai đoạn 3, tập trung vào cải lương, dân ca Nghệ Tĩnh, dân ca Bình Trị thiên. Hàng trăm trường PTCS, PTTH và hàng nghìn học sinh đã tích cực tham gia dự án. Học sinh tại các trường thực hiện dự án được học tập dưới hình thức ngoại khóa lịch sử nghệ thuật và luyện tập các tiết mục, các vai diễn mẫu mực trong các vở tuồng, chèo, cải lương, ca kịch dân tộc và dân ca nói chung.

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu, các tham luận tại hội nghị của các nhà quản lý văn hóa nghệ thuật, những người làm công tác biểu diễn nghệ thuật ở Trung ương và địa phương; những nhà nghiên cứu; người làm công tác giáo dục… đều bày tỏ mong muốn chung đề nghị tiếp tục thực hiện dự án trong 10 năm tới (2011-2020) với qui mô lớn hơn, diện rộng hơn trên khắp 3 miền đất nước. Cũng tại Hội nghị các đại biểu cũng đã dành thời gian thảo luận, đưa ra các mô hình thực hiện dự án sao cho thật hiệu quả, đồng thời khẳng định ý nghĩa, vai trò to lớn của dự án sân khấu học đường và nhất trí đề xuất Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện dự án trong 10 năm tới (2011-2020).

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã yêu cầu Ban dự án, các đơn vị tham gia dự án phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, khẩn trương hoàn chính đề án giai đoạn 2011-2020 để Bộ VHTT&DL trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Thứ trưởng cũng lưu ý các nhà lập dự án “Sân khấu học đường” giai đoạn 10 năm tới cũng phải lấy sân khấu là chính; bên cạnh đó, cần chú ý đến đặc thù văn hóa vùng, miền, địa phương. Đưa nghệ thuật truyền thống vào nhà trường như thế nào là việc cần phải đầu tư nghiên cứu; phải phân biệt rõ tính khoa học trong giáo trình giảng dạy ở nhà trường với tính dân gian trong nghệ thuật truyền thống. Một số khiếm khuyết trong việc lựa chọn các tiểu phẩm sân khấu cổ để dạy cho các em học sinh; để các em học sinh còn nhỏ thể hiện, biểu diễn những tiểu phẩm sân khấu dài hơi là việc cần tính toán kỹ, phù hợp với vùng, miền nơi các em sinh sống…/.

 

TH – Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác