Hội nghị tổng kết, đánh giá 6 năm thực hiện Quy chế Hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp

(Cinet)-Ngày 29/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá 6 năm thực hiện Quy chế Hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và công tác tổ chức hội thi, liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp.

Hội nghị tổng kết, đánh giá 6 năm thực hiện Quy chế Hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp - ảnh 1

Trong những năm qua, hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên toàn quốc diễn ra hết sức sôi động, một mặt làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân, mặt khác cũng đặt ra các yêu cầu về công tác quản lý, đặc biệt là hệ thống văn bản pháp quy.

Để đáp ứng yêu cầu đó, ngày 2/7/2004, Bộ Văn hoá- Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã ban hành “Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp” kèm theo Quyết định 47/QĐ-BVHTT với mục đích xây dựng một hành lang pháp lý cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giúp cho các tổ chức, cá nhân được tham gia vào hoạt động nghệ thuật.

Hơn 30 bản báo cáo, tham luận của các đại biểu đều tập trung vào việc đánh giá những mặt được cũng như chưa được của “Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp”.

Theo đó, trong gần 6 năm qua, quy chế đã đi vào đời sống nghệ thuật, bước đầu phát huy được những hiệu quả tích cực phục vụ công tác quản lý nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Các đại biểu đều nhất trí khẳng định, việc quy chế được ban hành đã giúp cho các tổ chức, cá nhân có cơ sở để thực hiện, các cơ quan quản lý nhà nước có căn cứ để cấp phép và quản lý các hoạt dộng nghệ thuật.

Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến tham luận cũng cho rằng, trước sự phát triển không ngừng của xã hội, có những quy định cần được đánh giá lại cho phù hợp với thực tế của đời sống, nghệ thuật, giúp cho việc phát huy được hiệu quả quản lý nhà nước chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ…đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều các chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp với mục đích phục vụ các hoạt động khai trương, hội nghị khách hàng, quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm cho các doanh nghiệp, có hoạt động tài trợ biểu diễn thu hút rất đông lượng khán giả tham dự. Trong đó, có những chương trình xin cấp phép treo băng-rôn quảng cáo mặt dù không bán vé thu tiền.

Bên cạnh đó, có những chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp diễn ra tại các địa điểm không phải là nơi chuyên dành để biểu diễn nghệ thuật như quảng trường, sân vận động, nhà thi đấu, khuôn viên siêu thị, nhà hàng… Những chương trình này đều có khả năng ảnh hưởng đến an ninh trật tự công cộng. Trong khi đó, các văn bản pháp quy hiện nay chưa có quy định cụ thể và chặt chẽ để quản lý đối với những chương trình nghệ thuật này.

Cùng với những đòi hỏi mới, các đại biểu cũng đã phân tích và nêu lên nhiều nội dung của quy chế đã trở nên lạc hậu, cần chỉnh sửa, bổ sung hoặc cắt bỏ cho phù hợp với sự phát triển chung của xã hội.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho rằng, việc ra đời của “Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp” là cần thiết, sau 6 năm thực hiện, quy chế đã có những đóng góp thiết thực trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật và quản lý biểu diễn nghệ thuật. Bộ trưởng cũng thừa nhận, bên cạnh những kết quả đạt được,  “Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp” cũng đã bộc lộ những bất cập cần được chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với sự phát triển chung của xã hội và đất nước.

“Công tác xây dựng văn bản pháp quy là rất cần thiết, một mặt nhằm thể chế đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước, mặt khác đưa chính sách đó vào cuộc sống thực tiễn hiệu quả, giúp cho hoạt động nghệ thuật biểu diễn Việt Nam ngày càng phát triển”- Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh.

 

TV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác