Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp âm nhạc cho NSƯT Y Moan

(Cinet) - Tối 6/8, tại Hà Nội, trong đêm diễn ra live show “Ngọn lửa cao nguyên” - live show đầu tiên của NSƯT Y Moan sau 35 năm hoạt động nghệ thuật, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp âm nhạc cho người nghệ sĩ nổi tiếng của mảnh đất Cao Nguyên.

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi  gắn tặng Y Moan Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp âm nhạcNhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi gắn tặng Y Moan Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp âm nhạc

Tại buổi lễ, thay mặt Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi đã gắn tặng NSƯT Y Moan Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp âm nhạc.

NSƯT Y Moan, sinh ngày sinh 06/9/1954 tại Đắc Lắc. Sinh ra tại buôn Dhă (xã Lạc Giao, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) trong gia đình dân tộc Ê-đê nghèo có 7 anh em. Y Moan có tài năng ca hát từ nhỏ, năm học hết lớp 7, anh đã theo đoàn văn công vì sự đam mê ca hát và trở thành ca sĩ chính của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc Đắk Lắk.

Đến năm 1979, anh ra Bắc học ở Nhạc viện Hà Nội. Đây cũng là bước ngoặt lớn nhất trong đời anh. Gặp nhạc sỹ Nguyễn Cường, người thầy đã phát hiện ra tố chất cao nguyên hùng vĩ trong con người Y Moan và đưa anh tới với khán giả bằng khí chất cao nguyên dữ dội mà sâu lắng ấy.

Từ đây, khán giả yêu âm nhạc Việt Nam biết đến một Y Moan với tất cả những gì Tây Nguyên nhất. Từ giọng ca Y Moan, người ta biết nhiều hơn đến một Tây Nguyên hùng vĩ, đến những thảo nguyên xanh bao la, đến núi cao rừng thiêng, đến những “giấc mơ cha-pi” huyền thoại. Y Moan được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT từ năm 1987.

Được biết, để ghi nhận những đóng góp của người nghệ sĩ nơi mảnh đất đại ngàn Tây nguyên - Y Moan đối với nền âm nhạc nước nhà trong những năm qua, ngày 4/8, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1186/QĐ-TCN phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) cho ca sĩ – NSƯT Y Moan.

 

 

HH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác