Hội thảo “Nâng cao nghệ thuật biểu diễn xiếc thú trên sân khấu xiếc Việt Nam”

(Cinet) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Nâng cao nghệ thuật biểu diễn xiếc thú trên sân khấu xiếc Việt Nam”.

Hội thảo “Nâng cao nghệ thuật biểu diễn xiếc thú trên sân khấu xiếc Việt Nam” - ảnh 1

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nghệ sỹ, diễn viên ngành xiếc và các nhà khoa học quan tâm đến lĩnh vực này.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, NSND Tâm Chính, Chủ tịch Liên chi hội Xiếc Việt Nam khẳng định, Hội thảo “Nâng cao nghệ thuật biểu diễn xiếc thú trên sân khấu xiếc Việt Nam” nhằm tổng kết quá trình xây dựng bộ môn Xiếc thú Việt Nam, rút ra những bài học kinh nghiệm, đồng thời khẳng định tính hấp dẫn của loại hình nghệ thuật độc đáo này, từ đó đề ra hướng phát triển đảm bảo hiện đại nhưng vẫn mang đậm bản sắc dân tộc.

Xiếc thú là một bộ phận quan trọng cấu thành nghệ thuật Xiếc, là một bộ môn nghệ thuật đặc thù, nhiều diễn viên chưa được đào tạo bài bản mà chủ yếu là truyền nghề theo kinh nghiệm, vì thế chưa vươn tới đỉnh cao của nghệ thuật Xiếc. Thời gian qua, mặc dù đã nhận được những sự quan tâm nhất định, tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Xiếc thú vẫn gặp phải những khó khăn nhất định, cần có những giải pháp phù hợp nhằm đưa Xiếc thú phát triển lên tầm cao mới…

Tại Hội thảo, nhiều vấn đề đã được các nghệ sỹ, diễn viên, các nhà khoa học đặt ra như: Thực trạng các đoàn gặp khó khăn kinh phí tạo nguồn (mua giống mới, nuôi dậy thú, xây dựng cơ sở hạ tầng…); Chưa đủ nguồn kinh phí “chuẩn hóa” công nghệ xiếc động vật; Nâng cao tính kịch trong nghệ thuật biểu diễn xiếc thú…

Các tham luận của các đại biểu đã tập trung đánh giá lại quá trình hình thành và phát triển của Xiếc thú trong thời gian qua, nêu lên thực trạng của xiếc thú Việt Nam và đề xuất những giải pháp, định hướng để xiếc thú phát triển và trở thành bộ môn nghệ thuật đặc sắc, thu hút được sự quan tâm của khán giả đối với xiếc thú, nhất là những khán giả nhí.

GS.TS Phạm Duy Khuê nhấn mạnh, Xiếc thú cần tuân thủ các nguyên lý của loại hình nghệ thuật tổng hợp, tăng cường tính kịch trong quá trình dàn dựng các tiết mục xiếc thú có chủ đề theo các phương pháp sân khấu hoá.

Nghệ sỹ Hồ Văn Thành, Trưởng đoàn Xiếc TP. Hồ Chí Minh đề xuất 4 giải pháp: Đầu tư về cơ sở vật chất, bổ sung nhiều loại thú lớn; Đúc kết kinh nghiệm biểu diễn thành lý luận phục vụ công tác đào tạo; Tuyển chọn, đào tạo diễn viên xiếc thú; Cải thiện chế độ chính sách phù hợp đối với nghệ sỹ biểu diễn xiếc thú.

Để Xiếc thú thực sự cuốn hút hơn nữa trong thời gian tới, các nhà khoa học, các nghệ sỹ cũng bày tỏ mong mỏi, đề nghị các nhà quản lý có sự quan tâm tập trung cũng như có những ưu tiên đặc biệt để phát triển bộ môn này.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác