Hội thảo “Nhạc cụ truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần người Việt"

Ngày 26/8, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam và Trung tâm Phát triển Nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Nhạc cụ truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần người Việt".

Biểu diễn nhạc cụ truyền thống.Biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Hội thảo là dịp để đông đảo các giáo sư, tiến sỹ, nghệ sỹ ưu tú, chuyên gia đầu ngành, giới nghiên cứu về âm nhạc truyền thống tham gia trao đổi, đóng góp ý kiến về những nhạc cụ truyền thống trong đời sống tinh thần người Việt.

Theo giáo sư Giáo sư Phạm Minh Khang, âm nhạc truyền thống bắt nguồn từ âm nhạc dân tộc và mang đậm yếu tố bản địa. Đó cũng là nền văn hóa của mỗi dân tộc. Âm nhạc Việt Nam là âm nhạc mang bản sắc của một dân tộc đã trường tồn qua hàng ngàn năm, và được phát triển từ thời kỳ văn hóa Đông Sơn, văn hóa Đại Việt cho đến nay.

Âm nhạc truyền thống Việt Nam đa sắc tộc với sức sống mạnh mẽ của văn hóa 54 dân tộc anh em, trong đó chất liệu chủ đạo là của các dân tộc Kinh, Chăm và Khmer.

Nhạc cụ truyền thống Việt Nam gồm có trống, đàn nhị, đàn bầu, đàn tranh... phục vụ cho đời sống sinh hoạt tinh thần của con người Việt Nam. Mỗi nhạc cụ đều có quá trình phát sinh, phát triển cùng với thời gian, chứa đựng những giá trị, ý nghĩa văn hóa.

Cuộc Hội thảo thấm đẫm chất liệu không gian âm nhạc truyền thống qua những bài Hát Xẩm theo lối Nhà tơ, Xẩm chợ, Xẩm Tàu điện như "Cô hàng nước", "Mục hạ vô nhân", "Lỡ bước sang ngang", "Vui nhất có chợ Đồng Xuân" được độc tấu bằng đàn bầu, đàn tranh, đàn nhị và đệm trống./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác