Hội thảo “Tính dân tộc và tính hiện đại trong ca khúc trước yêu cầu hội nhập toàn cầu hoá”

Ngày 7/10, Hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh và Nhạc viện thành phố tổ chức hội thảo khoa học “Tính dân tộc và tính hiện đại trong ca khúc trước yêu cầu hội nhập toàn cầu hoá”.

Tại hội thảo, hầu hết tham luận của các nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc cho rằng, trong thời đại toàn cầu hoá và công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì việc giữ gìn và phát huy giá trị mang tính dân tộc và tính hiện đại trong âm nhạc là rất cần thiết. Tuy nhiên, tại thành phố Hồ Chí Minh, thời gian gần đây thiếu các tác phẩm có chất lượng; nhiều sản phẩn âm nhạc có biểu hiện thương mại hoá, nhiều chương trình lai căng từ trang phục đến cách thể hiện ca khúc.

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận nhiều vấn đề như: thực trạng về các ca khúc Việt Nam hiện nay, tiêu chuẩn  để đánh giá một ca khúc mang tính dân tộc, tính hiện đại, công chúng yêu âm nhạc hiện nay đòi hỏi gì ở ca khúc.

Giáo sư Ca Lê Thuần, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: “Định hướng giáo dục thẩm mỹ trong âm nhạc hiện nay trong giới trẻ còn ít. Những cuộc hội thảo như thế này để có những định hướng giúp cho nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, nhà quản lý âm nhạc thấy được thực trạng từ đó có định hướng làm cho đời sống âm nhạc phong phú hơn. Và điều cái quan trọng là làm sao để người ta hiểu được âm nhạc không chỉ thuần tuý giải trí mà nó còn bồi bổ nhân cách con người, giúp con người phát triển một cách toàn diện và hài hoà”./.

 

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác