Họp báo công bố nội dung chương trình Ngày âm nhạc lần thứ II/2011

(Cinet) - Ngày 26/8, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố nội dung chương trình Ngày hội âm nhạc lần thứ II năm 2011.

Họp báo công bố nội dung chương trình Ngày âm nhạc lần thứ II/2011 - ảnh 1

Ngày âm nhạc Việt Nam lần thứ II sẽ diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố ở khắp 3 miền của đất nước với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn và đặc biệt hướng tới công chúng yêu nghệ thuật để Ngày âm nhạc trở thành ngày hội.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân cho biết: Trọng tâm của Ngày âm nhạc Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội với một chương trình nghệ thuật đặc sắc, diễn ra tối 3/9 với biểu diễn âm nhạc cổ điển; hợp xướng và ca khúc cùng với phần biểu diễn của dàn nhạc dân tộc đương đại. Đặc biệt, trong ngày tôn vinh âm nhạc này sẽ đánh dấu sự ra mắt của một dàn nhạc Rhapsody với 6 nhạc công trẻ, tâm huyết biểu diễn những nhạc phẩm nổi tiếng của âm nhạc Việt Nam. Sau đó là hợp xướng mới của Trung tâm khuyến nhạc (Hội Âm nhạc Hà Nội) gồm 40 người yêu nhạc, đủ 4 bè biểu diễn 5 tiết mục hợp xướng không nhạc đệm dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Nguyễn Thiếu Hoa và biểu diễn cùng ca sỹ trẻ Thái Thùy Linh. Phần biểu diễn của Dàn nhạc dân tộc đương đại với nhiều sáng tác mới sẽ khép lại chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Ngày âm nhạc Việt Nam năm 2011.

Trong dịp này, ngoài Thủ đô Hà Nội, nhiều tỉnh, thành phố khác cũng tổ chức nhiều chương trình đặc sắc, ý nghĩa. Tại Cần Thơ có sự tụ hội của 13 tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long để cống hiến cho khán giả chương trình "Hát từ các dòng sông". Tại thành phố Hồ Chí Minh, ngay từ ngày 28/8 đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Tổ quốc nhìn từ biển" của 2 nhạc sỹ quân đội; sau đó là đêm biểu diễn piano. Tại Huế là chương trình "Bên bờ sông Hương"; tại Quảng Ngãi, chương trình tôn vinh âm nhạc sẽ diễn ra từ sáng đến tối 3/9 với các hoạt động biểu diễn âm nhạc, tọa đàm, giao lưu; tại TP. Đà Nẵng tổ chức trại sáng tác âm nhạc để tìm kiếm các ca khúc mới...

Bên cạnh đó, để tăng thêm sức hút của Ngày âm nhạc Việt Nam, còn có một chương trình đặc biệt ý nghĩa mang chủ đề "Quảng Trị - Thuở binh nhì" để nhớ về thời điểm tổng động viên sinh viên, thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc vào năm 1971 và đa phần họ chiến đấu ở Quảng Trị. Sẽ có nhiều ca khúc phổ thơ của liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc như "Mãi mãi tuổi 20", "Hoa tím hành quân", "Đêm trắng Quảng Trị" được biểu diễn trong chương trình này cùng nhiều nhạc phẩm nổi tiếng khác. Nhân dịp này, nhạc sỹ Thụy Kha cũng cho ra mắt tập thơ "Thuở binh nhì" gồm 81 tác phẩm tương ứng với 81 ngày đêm chiến đấu ác liệt ở Quảng Trị; tập thơ này sẽ được tặng cho tất cả công chúng tham dự chương trình.

 

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác