Hợp tác dựng vở với nước ngoài: Nhiều cơ hội!

Trong năm 2006, hàng loạt vở diễn đã ra đời nhờ sự kết hợp dàn dựng với nước ngoài, đó là: Vòng cát (hợp tác với Pháp), Bà tỉ phú về thăm quê (hợp tác với Thụy Sỹ, Đức)… và đặc biệt là vở ballet Cosi Fan Tutte - trường học tình yêu (Mozart), hợp tác giữa nhà hát Nhạc vũ kịch VN và Thụy Điển, không chỉ gây ấn tượng trong nước mà còn đem đi công diễn tại Thụy Điển và đã bán được vé.

Ông Phạm Hồng Hải, phó GĐ Nhà hát, cho biết “Thế mạnh của nhạc vũ kịch cũng như giao hưởng trong quá trình hội nhập chính là nguồn gốc “Tây” của các thể loại này. Năm 2006, ngoài …Trường học tình yêu, nhà hát dàn dựng một vở opera và bốn vở ballet khác. Trong năm 2007, số lượng dự án hợp tác với nước ngoài nằm trong kế hoạch của nhà hát sẽ nhiều hơn so với trước, cụ thể như tiếp tục hợp tác với Thụy Điển, kết hợp giao lưu biểu diễn với các nhà hát nhạc vũ kịch của Nhật Bản, Thái Lan…

Ngày 7-8/7, vở ballet hiện đại Mỹ Câu chuyện miền Tây với sự dàn dựng của đạo diễn Mỹ Lisa Travis chỉ huy dàn nhạc: Daniel Perkins sẽ ra mắt khán giả Hà Nội. Ngoài ra trong năm nay, nhà hát sẽ tiếp tục tìm kiếm những tác phẩm opera, ballet của tác giả Việt Nam để dàn dựng. Có thể trước mắt là opera Hòn đất (nhạc sĩ An Thuyên) và ballet Ghen Hoạn Thư – trích đoạn nằm trong tác phẩm Kiều (kịch bản: NSƯT Nguyễn Việt, âm nhạc: Nguyễn Thiện Đạo, biên đạo múa: NSND Công Nhạc)…”.Các ngành nghệ thuật biểu diễn khác cũng có rất nhiều cơ hội tương tự.

MT(Theo TT&VH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác