Kết thúc Liên hoan ảo thuật toàn quốc: Không có giải vàng

Sau bốn đêm đua tài của các ảo thuật gia trên toàn quốc, Ban giám khảo Liên hoan ảo thuật lần đầu tiên đã đi đến quyết định: không trao giải vàng.

Kết thúc Liên hoan ảo thuật toàn quốc: Không có giải vàng - ảnh 1
Các nghệ sĩ Trần Định, Minh Tâm (CLB xiếc ảo thuật TP Hồ Chí Minh) và Trần Ngọc Talor (Đoàn ca múa Bình Thuận) đoạt huy chương bạc với trị giá hai triệu đồng mỗi giải thưởng.
Huy chương đồng trị giá một triệu đồng được trao cho các nghệ sĩ Huỳnh Văn Nghiêm (CLB Xiếc ảo thuật Cung văn hóa Lao động TP Hồ Chí Minh), Tuấn Phương (TP Hồ Chí Minh), Lê Hữu Bình (Đoàn Nghệ thuật Bộ đội biên phòng) và Minh Tuấn (Đoàn Nghệ thuật Quảng Trị). Màn trình diễn của nghệ sĩ Minh Tuấn cũng giành giải tiết mục được khán giả yêu thích nhất.
Ngoài ra, Ban giám khảo cũng trao giải phong cách cống hiến cho nghệ thuật ảo thuật cho nghệ sĩ Toni Quang và giải phong cách nghệ thuật cho hai nghệ sĩ Xuân Tuấn, Thu Sáu. Nghệ sĩ Trần Dũng đọat giải triển vọng.Theo nhận xét của Ban giám khảo, tại Liên hoan ảo thuật toàn quốc lần đầu tiên tổ chức này, hầu như không có tiết mục nào vượt trội. Các màn trình diễn có chất lượng tương đối đồng đều nhau cả về quy mô trò diễn, trình độ của diễn viên cũng như mức độ tinh xảo của đạo cụ biểu diễn.
Một số tiết mục khi tổng duyệt thì rất hoàn hảo, nhưng khi biểu diễn thi trên sân khấu trực tiếp thì diễn viên lại mắc lỗi nên bị lộ trò. Đối với ảo thuật, đó là điều tối kỵ. Bởi đối với nghệ thuật xiếc, nếu mắc lỗi thì có thể diễn lại, còn đối với ảo thuật, dù chỉ một sơ suất nhỏ cũng dẫn đến sự “phá sản” của trò diễn. 
Ban giám khảo cũng thừa nhận, kết quả liên hoan cũng chỉ là ghi nhận qua những gì diễn viên thể hiện trên sân khấu bốn đêm liên hoan, chứ không đánh giá được quá trình cống hiến của diễn viên ảo thuật – một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi quá trình rèn luyện lâu dài.
Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Liên hoan ảo thuật toàn quốc được tổ chức với mong muốn là dịp để các diễn viên trong cả nước được gặp gỡ giao lưu và học hỏi lẫn nhau trong một môi trường biểu diễn chuyên nghiệp đúng nghĩa cho một bộ môn còn mang tính “nghiệp dư” ở nước ta. 
Đây là cơ hội quý báu cho các ảo thuật gia Việt Nam nâng cao trình độ. Hy vọng những sai sót, hạn chế sẽ được khắc phục trong kỳ liên hoan sau, vào năm 2010.
Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác