Khắc họa "Một ngày" bằng vũ điệu

Khiêu vũ, sắp đặt, trình diễn, sân khấu và video nhạc là những chất liệu để biên đạo Trần Ly Ly dựng lên vở múa đương đại có tên Một ngày.

Một ngày mới đến với mỗi người một tâm trạng, xúc cảm khác nhau...Một ngày mới đến với mỗi người một tâm trạng, xúc cảm khác nhau...

Với sự trợ giúp của âm thanh, ánh sáng và vũ điệu Trần Ly Ly đã khắc họa nên một ngày với sự sinh động và thú vị như nó vốn có. 

Chị sử dụng rất nhiều những hình ảnh tĩnh và hình ảnh động nhằm phản chiếu cảnh sinh hoạt đô thị hằng ngày: Các vũ công bên cạnh những ma nơ canh, những chuyển động mềm mại bên cạnh sự bất động cứng nhắc và giọng đọc từng trích đoạn truyện cổ tích vang lên, vẳng vẳng trong tiếng nhạc du dương... 

Chị cho biết, mỗi người cảm nhận về Ngày hôm nay - một ngày mới khác nhau. Với người này có vẻ nặng nề, nhưng với người khác lại nhẹ nhàng; với người này là sáng sủa, nhưng với người khác lại đen tối. Vì thế, chị như muốn đem tất cả sự phong phú trong cảm nhận của mình về một ngày vào vở múa. 

Khắc họa

Âm thanh, ánh sáng, vũ điệu... là chất liệu để Trần Ly Ly dựng nên "Một ngày".

 

Có thể nói, Một ngày hay những vở múa khác của Trần Ly Ly có hướng thiên về khai thác những bi kịch và tâm trạng của cá nhân - tức là nói về cái tiểu sự - chứ không nghiêng về đại sự như những vở múa ở nước ta vẫn đề cập đến: ca ngợi sự phát triển hoặc làm sống lại niềm tự hào của dân tộc qua các cuộc chiến tranh. 

Vở múa này chính là phiên bản mới của vở múa Một ngày đã được biểu diễn thành công trong năm 2006 với sự cộng tác mới mẻ cùng nhà thiết kế ánh sáng Herbert Cybulska. 

Một ngày sẽ được biểu diễn vào lúc 20h00 các ngày mùng 9 và mùng 10/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.  

Khắc họa

Những hình ảnh động và tĩnh, những âm thanh du dương của các bản nhạc và tiếng đọc truyện cổ tích trầm bổng... tất cả đan xen, tạo nên sự huyền bí và "mặt chìm" trong đời sống nội tâm con người.

 

Thông tin về Biên đạo trẻ Trần Ly Ly: Đối với Trần Ly Ly thì đây là vở múa lớn đầu tiên do chị làm biên đạo độc lập. Sau khi tốt nghiệp ở Úc, chị dạy học ở Cao đẳng Múa Hà Nội.  

Trong những năm qua, chị đã tham gia vào những dự án múa đặc sắc với Regine Chopinot/La Rochelle và Felix Ruckert/Berlin (Vệ nữ ở Hà Nội).

Mùa hè năm 2006, chị cộng tác với Xavier Le Roi trong chương trình Mobilen Akademie của Quỹ Văn hóa Liên bang Đức tại Vác-xa-va, Ba Lan.

(Theo VTC)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác