Khai mạc Đại hội Hội nhạc sĩ Việt Nam khu vực Trung du và miền núi phía Bắc

(Cinet)- Ngày 4/4, Ban chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Đại hội cơ sở khu vực trung du và miền núi phía Bắc tại thành phố Việt Trì - Phú Thọ.

Khai mạc Đại hội Hội nhạc sĩ Việt Nam khu vực Trung du và miền núi phía Bắc - ảnh 1

Tại đại hội, các đại biểu của 15 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc  đã nghe và phát biểu ý kiến vào các dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VII (2005-2010) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VIII (2010- 2015); dự thảo Điều lệ Hội nhạc sĩ Việt Nam (sửa đổi).

Nhiệm kỳ 2005 -2010, Hội nhạc sĩ Việt Nam đã không ngừng tập hợp động viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhạc sĩ, nghệ sĩ trên các lĩnh vực: Sáng tác, nghiên cứu lý luận, biểu diễn và đào tạo. Cũng trong nhiệm kỳ đã có nhiều tác phẩm âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam được biểu diễn tại sân khấu nước ngoài, nhiều cuộc thi âm nhạc sôi động được tổ chức ở trong nước với sự xuất hiện của một thế hệ nhạc sĩ trẻ năng động, có tài. Các công trình lý luận, nghiên cứu âm nhạc dân gian, dân tộc đã được công bố, nhiều concert của các nghệ sĩ biểu diễn được tổ chức công phu, chuyên nghiệp với chất lượng cao. Nhiệm kỳ qua, Hội nhạc sĩ đã chủ động đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động như mở trại sáng tác, biểu diễn, nghiên cứu lý luận, xây dựng các công trình âm nhạc cũng như tổ chức hội thảo về những vấn đề  nóng bỏng có tính thời sự trong âm nhạc góp phần định hướng cho sự thay đổi gương mặt âm nhạc nước nhà đồng thời củng cố 14 chi hội đầu nhiệm kỳ và phát triển thêm 18 chi hội nâng tổng số chi hội trong toàn quốc lên 32 với 1.151 hội viên trong đó lực lượng trẻ chiếm gần 20%.

 

Nhiệm kỳ tiếp theo, Hội nhạc sĩ Việt Nam sẽ tiếp tục kiên định, đấu tranh có hệ thống trước những hiện tượng tiêu cực, đồng thời đề ra giải pháp có tính hiệu quả trên cơ sở định hướng thẩm mỹ đúng đắn, nghiêm túc và bền vững theo tinh thần Nghị quyết TƯ 5 khóa 8 và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển nền văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới làm chỗ dựa vững chắc để tiếp tục đấu tranh với những khuynh hướng lệch lạc, khắc phục những thiếu sót trong đời sống âm nhạc.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội nhạc sĩ Việt Nam và giới thiệu tín nhiệm chức danh chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam khoá VIII nhiệm kỳ 2010 – 2015. Cũng nhân dịp này, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã trao Bằng khen của Hội nhạc sĩ Việt Nam cho Chi hội nhạc sĩ Phú Thọ.

 

HH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác