Khai mạc Liên hoan Dân ca kịch Bài chòi chuyên nghiệp toàn quốc năm 2011

(Cinet) – Tối 5-4, Liên hoan Dân ca kịch Bài chòi chuyên nghiệp toàn quốc năm 2011 đã được khai mạc tại Bình Định. Đây sẽ là lần đầu tiên, một liên hoan sân khấu dành riêng cho nghệ thuật Bài chòi chuyên nghiệp được tổ chức với quy mô toàn quốc.

Biểu diễn bài chòi dân gian trong ngày lễ hội tại Phú YênBiểu diễn bài chòi dân gian trong ngày lễ hội tại Phú Yên

Tham dự liên hoan có 3 đoàn dân ca kịch Bài chòi chuyên nghiệp của Quảng Nam, Bình Định và Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa. Mỗi đơn vị tham dự 2 vở diễn, trong đó có 1 vở truyền thống và 1 vở có đề tài lịch sử, huyền sử, dân gian hoặc hiện đại.

Liên hoan bao gồm những tác phẩm biểu diễn chưa tham gia bất kỳ liên hoan sân khấu chuyên nghiệp nào. Ngoài các vở diễn, Liên hoan còn có Hội đánh Bài chòi và biểu diễn các trích đoạn Bài chòi cổ đặc sắc.

Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) tổ chức với mục đích duy trì và khôi phục loại hình nghệ thuật bài chòi truyền thống. Đây cũng là dịp tôn vinh những nghệ sĩ, diễn viên có tâm huyết với nghệ thuật bài chòi truyền thống.

Việc tổ chức  Liên hoan Dân ca kịch Bài chòi chuyên nghiệp toàn quốc năm 2011 được coi là kết quả tốt đẹp cho những nỗ lực của các đơn vị tổ chức cũng như các đoàn nghệ thuật, bởi tới thời điểm này, cả nước chỉ còn 3 đoàn dân ca kịch bài chòi chuyên nghiệp.

Liên hoan sẽ kết thúc vào ngày 8-4 tới

 

L.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác