Khai mạc Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ III

(Cinet)- Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ III - Hà Nội 2012 đã chính thức khai mạc vào lúc 20h00 ngày 04/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham dự của các đoàn nghệ thuật múa rối đến từ 11 quốc gia, vùng lãnh thổ, biểu diễn nhiều loại hình múa rối khác nhau. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đã tới dự.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn phát biểu tại Lễ khai mạc.Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn khẳng định, Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ III - Hà Nội 2012 là hoạt động văn hóa quan trọng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của các dân tộc thông qua nghệ nghệ thuật Múa rối; đồng thời đây cũng là dịp để các nghệ sĩ, diễn viên nghệ thuật, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần gìn giữ và phát triển nghệ thuật Múa rối.

Ngay sau Lễ khai mạc, 2 đoàn của Việt Nam đã biểu diễn tiết mục dự thi là Đoàn rối Hải Phòng với chủ đề "Giai điệu ký ức" và Nhà hát Múa rối Việt Nam với vở "Aladin". Các chương trình dự thi tiếp theo sẽ diễn ra tại Nhà hát Múa rối Việt Nam, Rạp Hồng Hà, Nhà hát Quân đội, Rạp Lý Nam Ðế vào các buổi sáng, chiều và tối. Trong thời gian diễn ra Liên hoan, Ban tổ chức sẽ thực hiện riêng một số chương trình nghệ thuật múa rối trong nước và quốc tế để phục vụ khán giả.

Liên hoan múa rối quốc tế năm nay có sự tham gia của 4 đoàn trong nước, gồm: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Đoàn Ca múa kịch Hà Tĩnh, Đoàn Múa rối Đắk Lắk. Đoàn nghệ thuật đến từ các nước và vùng lãnh thổ bao gồm Israel, Campuchia, Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Lào.

Ban giám khảo Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ III gồm năm thành viên, trong đó có hai thành viên Việt Nam, ba thành viên quốc tế, đều là những nhà hoạt động nghệ thuật múa rối có uy tín.

Khai mạc Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ III - ảnh 2
Tiết mục biểu diễn của Đoàn rối Hải Phòng.

Liên hoan Múa rối quốc tế là sự kiện góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế. Là dịp để các nghệ sỹ Việt Nam giới thiệu giá trị nghệ thuật múa rối đặc sắc của Việt Nam với các nước bạn trong khu vực và thế giới. Đồng thời tạo cơ hội thuận lợi để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sỹ múa rối Việt Nam giao lưu, trao đổi, học hỏi kỹ xảo và kinh nghiệm nghệ thuật múa rối tiên tiến các nước. Đây cũng là dịp để khán giả Việt Nam được tiếp cận những tiết mục múa rối xuất sắc của nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế.

Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ III sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 10/9. Tại Lễ bế mạc Liên hoan diễn ra tối 10/9, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Ban Tổ chức sẽ trao tặng các huy chương vàng, bạc (kèm theo tiền thưởng) cho các chương trình, tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao; cho các nghệ sỹ biểu diễn xuất sắc và có nhiều sáng tạo trong các tiết mục có nhân vật. Ngoài ra, Ban giám khảo sẽ xem xét, đề xuất tặng năm giải thưởng khác gồm chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc, đạo diễn xuất sắc, họa sỹ xuất sắc, nhạc sỹ xuất sắc, biên đạo xuất sắc có những sáng tạo độc đáo...

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác