Khai mạc Liên hoan sân khấu Chèo toàn quốc năm 2011

(Cinet) - Tối 26/11, Liên hoan sân khấu Chèo toàn quốc về đề tài hiện đại năm 2011 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn cùng Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và UBND tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Thái Bình.

Trích đoạn vở Đất làng của Nhà hát Chèo Thái Bình trong đêm khai mạc.Trích đoạn vở Đất làng của Nhà hát Chèo Thái Bình trong đêm khai mạc.

Tỉnh Thái Bình từ lâu được nhiều người nhắc tới là cái “nôi chèo”, “đất chèo”, nơi sản sinh ra nghệ thuật chèo và hát chèo đã trở thành nghệ thuật khá đặc sắc của Thái Bình. Ngày nay, những tinh hoa văn hóa của nghệ thuật chèo Thái Bình đã được đông đảo công chúng cả trong và ngoài nước biết đến.

Liên hoan lần này có sự góp mặt của 13 đoàn chèo, nhà hát chèo và trên 500 cán bộ nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công đến từ các tỉnh trong cả nước. Ba đơn vị hùng hậu nhất của làng chèo là: Nhà hát Chèo Việt Nam (2 đoàn diễn), Nhà hát Chèo Hà Nội (3 đoàn diễn) và Nhà hát Chèo Quân đội (2 đoàn diễn) đều gửi hai vở tới dự thi. Trong đó, NSND Bùi Đắc Sừ làm đạo diễn cho 4 vở: Đào lý một cành, Chuyện làng đồi, Chọn mặt gửi vàng, Dấu ấn con đường. NSND Lê Hùng đạo diễn 3 vở Giếng thơi trong lòng phố, Quả ngọt trái mùa, Đất làng.

Liên hoan là dịp để các đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm; đồng thời giúp cho các nhà quản lý trong lĩnh vực này đánh giá thực trạng và sự tác động của nghệ thuật chèo về đề tài hiện đại đối với đời sống xã hội trong nhiều năm qua. Từ đó có những định hướng phát triển thích hợp để chèo hiện đại phát triển, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật chèo trong thời kỳ mới. Theo Ban tổ chức, khác với những lần trước, Liên hoan sân khấu Chèo toàn quốc 2011 tập trung vào đề tài hiện đại, đòi hỏi sự tìm tòi sáng tạo về nghệ thuật và hình thức thể hiện, nhưng vẫn phải giữ được đặc trưng và nguyên tắc cơ bản của loại hình nghệ thuật truyền thống. Ban tổ chức hy vọng, liên hoan lần này chính là dịp để cùng nhau đánh giá, bàn bạc và tìm ra hướng đi mới cho nghệ thuật chèo trong thời kỳ hội nhập. Để khuyến khích sáng tạo, Ban tổ chức sẽ chấm giải không chỉ cho tác giả, đạo diễn, diễn viên mà còn cho cả nhạc sĩ, nhạc công, biên đạo múa, họa sĩ thiết kế mỹ thuật, thiết kế ánh sáng.

Trong đêm khai mạc liên hoan, công chúng và khán giả được thưởng thức vở "Đất làng" của tác giả nghệ sĩ ưu tú Bùi Vũ Minh do nghệ sĩ nhân dân Lê Hùng làm đạo diễn, Nhà hát chèo Thái Bình trình diễn. Đất làng ở đây không chỉ là những mảnh đất được đo đếm đơn thuần – mà còn là những tầng sâu văn hóa. Vở diễn đã được đông đảo công chúng, khán giả đón nhận.

Lễ tổng kết và trao giải Liên hoan sân khấu Chèo toàn quốc về đề tài hiện đại sẽ diễn ra vào tối ngày 4/12/2011.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác