Khán giả thủ đô "đổi món" với kịch hình thể

Nhà hát Tuổi trẻ vừa cho ra mắt hai vở kịch hình thể, một do đạo diễn – NSND Lê Hùng và NSND Lan Hương dàn dựng; một vở do đạo diễn - biên đạo múa Agnes Locis nổi tiếng người Philippines.

Chú thích ảnh: Một cảnh trong vở “Stereo man”Chú thích ảnh: Một cảnh trong vở “Stereo man”

Kịch hình thể là một loại hình còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Sau những thành công của loại hình nghệ thuật này ở các liên hoan sân khấu và đặc biệt là sau liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế lần thứ Nhất, được tiếp thu những kinh nghiệm của nước bạn, NSND Lan Hương với tư cách là Trưởng đoàn Kịch hình thể đã mạnh dạn tiếp tục cho ra đời những vở kịch chủ yếu sử dụng ngôn ngữ hình thể để đổi món cho công chúng.

Thành công vang dội với “100 phút cuối cùng của Hàn Mạc Tử”, hai tiểu phẩm mới có thời gian ngắn hơn với mỗi vở là 30 phút mang tên “Đức tin” và “Stereo man”.

Vở “Đức tin” là một điệu múa mang tính chất đương đại, mỗi con người Việt Nam đều có tín ngưỡng của mình. Trước khi làm một việc gì đấy trọng đại họ đều cúng tế trời đất, tổ tiên để cho thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Dù có khó khăn trong cuộc sống thế nào chăng nữa họ vẫn cứ tin vào những điều mà họ đang tin, đó là nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Việt. Với tiết mục này, đạo diễn và biên đạo đã cố tình đưa sự tâm linh kết hợp với những động tác vũ đạo, âm nhạc phối hiện đại. Hy vọng với bình cũ, rượu mới này, vở “Đức tin” sẽ mang đến một sắc thái biểu cảm mới cho kịch.

Bên cạnh đó, một dự án được hỗ trợ của tổ chức PETA “Stereo man” cũng được dàn dựng công phu sau 3 lần chỉnh sửa. Từ độ dài 9 phút, tác giả đã đẩy lên 30 phút với kết cấu và hình thể đẹp hơn, âm thanh sống động và phù hợp hơn.

Từng theo học đạo diễn hình thể tại Mỹ và dàn dựng nhiều vở diễn thành công được trao giải thưởng sáng tạo nghệ thuật ở nước ngoài Mỹ, Thái lan, bà Agnes Locis tâm huyết với dự án “Stereo man” là thông điệp về vấn đề giới tính, hệ lụy của trẻ em lang thang và những vấn đề về HIV/AIDS đang phổ biến hiện nay.

Chủ điểm với những câu thơ được các diễn viên truyền tải là hình ảnh “chiếc gương soi bóng”. Trớ trêu của tạo hoá khi có một chút khiếm khuyết do số phận có những người đàn ông họ không được may mắn lựa chọn giới tính cho mình. Họ trở thành những kẻ bất bình thường trong cuộc sống. Họ cũng sống, cũng yêu, cũng hờn giận, cũng khát vọng như những người đàn ông khác nhưng… lại cùng với giới tính của họ. Họ phải đau khổ giấu mình, nuốt nước mắt vào trong. Họ là những tấm gương soi không phải chỉ soi cho chính họ mà soi cho tất cả chúng ta hiện nay. Có những người do lệch lạc vì gien, có những người thì do sự giáo dục giới tính không rõ ràng từ lúc còn nhỏ, có những người là do môi trường sống. Vở kịch là tiếng nói của những mảnh đời bị hoàn cảnh xô đẩy, sống như một cái bóng của chính bản thân mình, luôn phải giả tạo và gồng mình sợ xã hội chê cười.

Tiểu phẩm sẽ có sự xuất hiện của 5 diễn viên nhà hát Tuổi trẻ: Như Lai, Công Dũng, Hoàng Tùng, Ngọc Nam, Đức Chiến. Với dàn diễn viên hình thể đẹp, diễn xuất khá “nghề”, âm nhạc sống động sẽ mang đến cho khán giả những biểu cảm mới về loại hình nghệ thuật ít lời, nhiều họa.

Theo NSND Lan Hương, vở “Stereo man” - một dự án kết hợp với PETA- sẽ được biểu diễn phục vụ giao lưu với sinh viên các trường đại học khu vực Hà Nội trong mục đích tuyên truyền quảng bá về HIV/AIDS. Hy vọng với sự đa tầng, đa nghĩa trong ngôn ngữ hình thể, sẽ mang đến cho các bạn trẻ những tầng suy nghĩ khác nhau và không bị rơi vào cảm giác sáo rỗng và giáo điều.

Theo VnMedia

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác