Khởi động "mùa" hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp

Theo tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn, trong năm 2009, sẽ có nhiều hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc được tổ chức cho tất cả các loại hình sân khấu và ca múa nhạc. Hội diễn ca múa nhạc toàn quốc (đợt một) dự kiến sẽ diễn ra tại Quảng Bình vào tháng 5, và đợt hai vào khoảng tháng 10 tại TP Vũng Tàu.

Các loại hình nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp: tuồng, chèo, cải lương và kịch nói cũng sẽ hội tụ trong khoảng cuối quý ba và quý bốn. Hiện các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong cả nước cũng đã chuẩn bị nội dung chương trình mới để tham dự các hoạt động lớn này. Hy vọng, mùa hội diễn sẽ đem lại sinh khí mới cho sàn diễn nghệ thuật trong cả nước.

Festival diều quốc tế 2009

 Ðã có bảy quốc gia và vùng lãnh thổ là Ðức, Canada, Niu Di-lân, Cam-pu-chia, Indonesia, Philippines và Ðài Loan đăng ký tham gia Festival diều quốc tế, dự kiến sẽ diễn ra trong các ngày từ 27 đến 29-3 tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Người xem sẽ có cơ hội tham gia vào các phần trình diễn, thả diều trẻ em và giới thiệu những nét đặc trưng của nghệ thuật thả và làm diều của từng nước. Cùng với các chương trình thả diều diễn ra vào ban ngày, còn có chương trình trình diễn diều ban đêm bằng diều lượn có đèn chiếu sáng, biểu diễn diều đèn, diều Bắc Bộ...

Phục hồi canh hát quan họ cổ

Không chọn làng Diềm vốn đã nổi tiếng gần xa, chương trình phục hồi canh hát quan họ cổ do Viện Văn hóa - Nghệ thuật tiến hành lại chọn làng Ðặng Xá (TP Bắc Ninh). Lý giải cho sự lựa chọn này, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền cho biết: Ðặng Xá là nơi còn có những cặp liền anh hát hay, đối giọng được với các liền chị cùng độ tuổi, trong khi ở nhiều làng quan họ khác của đất Kinh Bắc, tuy vẫn còn những cặp liền chị hát giọng cổ rất hay, nhưng lại không tìm được liền anh để đối giọng. Chương trình nhằm mục đích tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo, giới thiệu với du khách gần xa những tinh hoa của nghệ thuật quan họ, với đầy đủ trình tự của một canh hát quan họ cổ diễn ra trên mảnh chiếu sân đình, các liền anh, liền chị hát giọng "mộc", đưa người xem đi hết một đêm hát qua những làn điệu quan họ lề lối, giọng vặt và giã bạn. Mới đây, Ðặng Xá đã xây dựng được một đội quan họ thiếu nhi, ươm mầm cho những liền anh, liền chị tương lai để giữ gìn vốn văn hóa quý giá của vùng đất cổ.

Chương trình hòa nhạc của các tài năng trẻ gốc Việt

Sẽ có ba tài năng âm nhạc trẻ gốc Việt tại châu Âu và châu Úc cùng tham gia biểu diễn trong chương trình hòa nhạc do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức đêm 22-2 tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội. Ðó là các tài năng piano trẻ Nguyễn Việt Trung (13 tuổi, tại Ba Lan), Lưu Hồng Quang (19 tuổi, Australia) và Quỳnh A. Crơ-giu-gia-nô-xki (18 tuổi, Ba Lan). Cả ba tài năng âm nhạc cổ điển trẻ này đều đã gặt hái rất nhiều giải thưởng tại các cuộc thi tài năng trẻ quốc tế, và được các nhà chuyên môn đánh giá cao về triển vọng. Chương trình sẽ diễn ra với sự chỉ huy của nhạc trưởng người Việt tại Ma-xê-đô-ni-a Lê Phi Phi.

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác