Kịch thiếu nhi: Không thể thiếu yếu tố hài hước

Buổi công diễn cuối cùng vở kịch “Huyền thoại Thánh Gióng” đã đánh dấu sự thăng hoa ngọt ngào của sân khấu kịch IDECAF tại Hà Nội. Không chỉ các em nhỏ mà cả các bậc phụ huynh cũng nán lại hội trường cùng những tràng pháo tay không dứt xen lẫn niềm tiếc nuối khi tấm màn nhung sân khấu khép lại.

Ông Huỳnh Anh Tuấn.Ông Huỳnh Anh Tuấn.

Lần đầu tiên IDECAF mang toàn bộ êkíp thực hiện một tác phẩm thiếu nhi ra Hà Nội trình diễn và đã chinh phục khán giả Thủ đô bằng diễn xuất tinh tế nhẹ nhàng pha lẫn chút hóm hỉnh trẻ thơ... Sau đây là cuộc trao đổi với trưởng đoàn kịch Idecaf Huỳnh Anh Tuấn.

* Sau 4 đêm diễn “Huyền thoại Thánh Gióng” ở Hà Nội, ông cảm nhận thế nào về sự đón nhận của khán giả Thủ đô?

Trưởng đoàn kịch IDECAF Huỳnh Anh Tuấn: Tôi rất ngạc nhiên khi các khán giả nhỏ tuổi của Thủ đô cũng như các em thiếu nhi phía Nam niềm nở, thích thú đón xem vở kịch này. Điều này có thể lý giải được, bởi IDECAF đã không xây dựng nhân vật theo cách thức cao siêu mà hết sức dung dị gần gũi để các em cảm thấy giống như một người bạn.

Tôi cũng nhận được một số ý kiến đáng mừng của các bậc phụ huynh, rằng: Sau khi xem vở diễn các cháu luôn bảo phải ăn thật khỏe, lớn như Thánh Gióng để còn giúp mọi người. Như vậy tức là IDECAF đã thành công trong việc đưa hình tượng nhân vật Thánh Gióng đi vào tâm trí của các em nhỏ.

Bên cạnh đó, một trong những điều mà chúng tôi lo lắng nhất khi đem vở diễn này ra Hà Nội là tâm lý đón nhận từ phía người lớn, song thực tế của chuyến công diễn này cho thấy các bậc phụ huynh cũng nhiệt tình đón nhận “Huyền thoại Thánh Gióng”.

Kịch thiếu nhi: Không thể thiếu yếu tố hài hước - ảnh 2
    Nhân vật lịch sử Thánh Gióng đã thu hút các em nhỏ và các bậc phụ huynh.
* Xuất phát từ đâu mà IDECAF quyết định mang vở kịch này ra công diễn ngoài Hà Nội, thưa ông?

Trưởng đoàn kịch IDECAF Huỳnh Anh Tuấn: Thực ra vở kịch này chỉ là bước đầu thử nghiệm do IDECAF tìm được nhà tài trợ hứng thú với đề tài. Trước đó chúng tôi cũng đã diễn vở “Truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh” thu hút hơn 35.000 khán giả mà nhiều khi không đủ vé bán.

Với việc dựng vở “Huyền thoại Thánh Gióng”, chúng tôi mong muốn đem tới cho các em thiếu nhi cái nhìn nhẹ nhàng, đặc sắc về các nhân vật lịch sử. Cũng phải nói thêm rằng IDECAF còn ấp ủ kế hoạch đưa 8 nhân vật lịch sử Việt Nam lên sàn diễn dành riêng cho các bé như: Trần Quốc Toản, Lý Thường Kiệt, Quang Trung, Lê Lợi, Hai Bà Trưng... Và cả những bậc văn tài nghĩa sỹ như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Đôn...

Mỗi vở diễn sẽ mang lại những bài học lịch sử sinh động và trực quan để các em ghi nhớ. Đó là điều mà sân khấu kịch IDECAF rất tâm đắc và vẫn đang cố gắng thực hiện. Sau chuyến công diễn này, chúng tôi rất mong có cơ hội được giới thiệu nhiều hơn nữa các vở kịch lịch sử thiếu nhi của TP.HCM cho các em nhỏ Thủ đô.

* Tiêu chí nào được IDECAF quan tâm xây dựng để đem lại cho các em một vở diễn thuyết phục?

Trưởng đoàn kịch IDECAF Huỳnh Anh Tuấn: Làm kịch cho các em không thể thiếu yếu tố hài hước. Khi bắt tay vào làm bất kỳ một vở diễn nào chúng tôi luôn cố gắng đan xen hài hòa giữa hai yếu tố: hài hước và giáo dục để nó trở thành món ăn gần gũi nhưng không kém phần hấp dẫn.

Chính vì thế, ở khía cạnh nào đó ngay cả các nhân vật phản diện trong vở kịch cũng được xây dựng qua lăng kính hài hước để các em không có cái nhìn thù hằn mà thay vào đó là tinh thần rộng lượng và cùng giúp nhau tiến bộ.

Không chỉ vậy, thông điệp mà những người dựng vở chúng tôi gửi gắm qua vở kịch này cũng hết sức giản dị: nhắc nhở các em biết chăm lo sức khỏe, vâng lời cha mẹ và giúp đỡ mọi người xung quanh.

* Vậy theo ông, IDECAF có gặp khó khăn gì không khi thực hiện những vở kịch mang tính huyền thoại lịch sử như thế này?

Trưởng đoàn kịch IDECAF Huỳnh Anh Tuấn: Đối với các vở kịch lịch sử thì tính chân thực luôn được đặt lên hàng đầu. ở những vở mang tính truyền thuyết, huyền thoại thì có thể hư cấu thêm, còn những vở có tính chất hiện thực lịch sử thì phải chính xác từng mốc thời gian nên rất khó để đưa yếu tố này vào. Điều này cũng là một thách thức.

Nhưng chúng tôi đã cố gắng khắc phục để truyền tải đến các em những vở diễn thật hay, dễ tiếp nhận. Để làm được điều này lại phải bắt đầu từ việc tìm nguồn kịch bản, xây dựng nhân vật... Những công đoạn này cũng không hề dễ dàng vì còn phải qua nhiều khâu kiểm duyệt và lựa chọn.

Tuy nhiên IDECAF cũng may mắn vì đã luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của số đông khán giả, đặc biệt là các em thiếu nhi.

* Trong thời gian tới, IDECAF sẽ tiếp tục mang lại cho khán giả nhỏ tuổi các vở diễn thú vị chứ, thưa ông?

Trưởng đoàn kịch IDECAF Huỳnh Anh Tuấn: Chúng tôi đang lên kế hoạch dựng một vở kịch thần thoại mang không gian và màu sắc đất nước Ai Cập (Châu Phi) để ra mắt các em thiếu nhi trong dịp Tết Trung thu tới. Hy vọng rằng xứ sở của những câu chuyện huyền bí này sẽ mang lại cho các em một món quà duyên dáng với những hoàng tử, những con nhân sư và cả vài xác ướp vui vẻ... Dĩ nhiên IDECAF sẽ tiếp tục làm nhiều hơn nữa cho sân khấu và xã hội.

Theo ANTĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác