Kỷ niệm 50 năm thành lập Đoàn Chèo Hà Tây

Ngày 18-12, Đoàn Chèo Hà Tây đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

Đồng chí Đặng Văn Tu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đoàn chèo Hà Tây.Đồng chí Đặng Văn Tu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đoàn chèo Hà Tây.

Khởi nghiệp từ năm 1957 với tên gọi Cổ Phong, 50 năm qua, cùng với sự phát triển của ngành VHTT, Đoàn Chèo Hà Tây đã đóng góp một phần đáng kể vào kết quả hoạt động của văn hóa thông tin, góp phần gìn giữ và phát huy di sản nghệ thuật chèo truyền thống, giúp nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho nhân dân.

Trải qua 50 năm thăng trầm với nghiệp diễn, Đoàn Chèo Hà Tây đã có 7 thế hệ diễn viên nối tiếp nhau với hàng trăm vở diễn được dàn dựng, hàng vạn lượt biểu diễn phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh, trong đó phải kể đến các vở diễn: Lưu Bình, Dương Lễ; Dáng trúc Sài Sơn… và các trích đoạn: Hề già (trong Lý Nhân Tông kế nghiệp); Xã trưởng, mẹ Đốp (trong Quan Âm thị Kính)… đã giành được nhiều huy chương cho tập thể và cá nhân.

Ngoài ra, Đoàn còn tham gia nhiều chương trình, dự án nhằm gìn giữ và phát triển nghệ thuật chèo truyền thống nói chung và chiếu chèo xứ Đoài nói riêng như các dự án: Chèo sân đình; sân khấu học đường; Rối hát chèo; đưa chèo cổ về quê… Từ những thành tích này, Đoàn Chèo Hà Tây đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba; 5 diễn viên tiêu biểu của Đoàn đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú; đó là các nghệ sỹ: Phương Toàn, Khắc Tư, Mai Khanh, Văn Chương, Ngọc Ánh.

Trong dịp này, NSƯT Mai Khanh, Phó Trưởng Đoàn Chèo Hà Tây đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ; tập thể Đoàn Chèo và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghệ thuật phục vụ nhân dân đã được nhận Bằng khen của Bộ VH-TT-DL, UBND tỉnh.

Theo HT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác