Làm đẹp hơn hình tượng người chiến sĩ Công an

Đoàn nghệ thuật CAND là một trong những đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của Nhà nước mạnh dạn xã hội hóa từ những năm 1995-1996 và luôn có những chuyến biểu diễn có doanh thu khá trong các đoàn nghệ thuật thuộc lực lượng vũ trang.

Một cảnh trong vở “Quyết định sinh tử”Một cảnh trong vở “Quyết định sinh tử”

Ngoài nhiệm vụ biểu diễn phục vụ CBCS và nhân dân khắp cả nước, họ còn có một nhiệm vụ lớn hơn, chia sẻ những tâm tư, tình cảm của người chiến sỹ CAND trên mặt trận bảo vệ ANTQ, để nhân dân hiểu, tin yêu, sát cánh cùng lực lượng CAND giữ gìn bình yên cuộc sống.

Trưởng đoàn Trần Nhượng bảo: Đoàn nghệ thuật CAND có 2 đoàn, đoàn kịch và đoàn ca múa, lịch diễn hầu như kín năm với hàng trăm buổi diễn. Nhưng cứ vào dịp kỷ niệm các ngày truyền thống của ngành, chúng tôi diễn dày hơn, đi nhiều hơn và tất nhiên vất vả hơn. Từ đầu năm 2007, đoàn đã đi diễn phục vụ bà con nhân dân và CBCS tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

Quay trở vào diễn phục vụ cuộc gặp mặt các lớp D1, D2, D3 Học viện ANND, rồi hành quân thần tốc vào Tây Ninh biểu diễn phục vụ cuộc gặp mặt truyền thống lần 4 Trung ương Cục miền Nam 3 ngày sau đó. NSƯT Trần Nhượng cho biết: Đoàn kịch đã đem vở Quyết định sinh tử - vở kịch diễn tả lại chuyên án có thật Chiến dịch Đông Xuân phá tan âm mưu đánh bom phá hoại của nhóm phản động Hoàng Cơ Minh. Vở kịch mang được hơi thở cuộc sống với những bon chen đời thường, với những lãng quên đối với người đã khuất gây rất nhiều xúc động cho người xem.

Hay như vở Vòng xoáy đã dám nói thật về mâu thuẫn, vấp ngã của một số chiến sỹ công an trước những cám dỗ của vật chất, danh lợi. Tại các nơi đoàn vừa diễn ở các tỉnh miền Trung, miền Nam: Huế, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk... sang nước bạn Lào, nhân dân đã rất khen ngợi; đoàn đã làm được nhiều điều để dân hiểu đúng hơn hình ảnh người chiến sỹ công an.

Nghệ sỹ trẻ Hương Thảo cho biết: Sau mỗi chuyến lưu diễn ở Cột cờ Lũng Cú, Hà Giang, hay tới tận Năm Căn, Cà Mau, được sống cuộc sống của CBCS mình, được nghe các anh, các chị tâm sự về những khó khăn, những hy sinh thầm lặng, các nghệ sỹ của đoàn như thấm hơn, đồng cảm hơn và có những giây phút diễn xuất xúc động, đi vào lòng người.

Cũng sau mỗi đêm diễn, được bà con các vùng đoàn tới phục vụ dành những tình cảm thật sâu nặng, cũng thấy đời nghệ sỹ - chiến sỹ thật vui, ý nghĩa và trong tim mỗi người nghệ sỹ, diễn viên lại bùng lên khát vọng muốn cống hiến, để không phụ lòng mong đợi của nhân dân.

NSƯT Trần Nhượng tâm sự: Giữa thời bình, cuộc sống của bao chiến sỹ công an còn khó khăn, vất vả. Nhiều anh chị phải chăn nuôi, tăng gia để có thêm thu nhập song họ không hề ca thán, luôn hết lòng vì nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, ngành giao phó. Bên cạnh đó, cũng có người không đứng vững, không vượt qua ranh giới giữa đúng và sai, giữa phẩm giá và phạm tội.

Vì thế nhiều năm qua, chúng tôi đã liên kết và tìm kiếm sự giúp đỡ của các nhà biên kịch, đạo diễn ở trong và ngoài ngành cùng xây dựng nên những vở diễn sát thực với đời sống nhất, được công chúng quan tâm nhất. Với đoàn ca múa cũng vậy.

Những bài hát ca ngợi Đảng, ca ngợi quê hương, đất nước, nói lên những chiến công oanh liệt của lực lượng CAND bao giờ cũng đan xen với những bài hát sôi động của giới trẻ, giúp khán giả thấy được những gam màu nhiều ý nghĩa của cuộc sống hôm nay.

Bởi qua những chuyến lưu diễn, qua nhiều lần giao lưu, tâm sự với các CBCS, chúng tôi hiểu, người chiến sỹ CAND cũng là một con người bình thường, họ cũng có những ước mong, khát vọng, có nhu cầu thưởng thức mọi món ăn tinh thần.

Vì thế, có hiểu và thấy được những ý nghĩa, giá trị của cuộc sống, chiến sỹ CAND mới thêm vững tâm, mới thấm được những lời dạy của Bác Hồ, không ngừng trau dồi đạo đức, tinh thần kỷ luật CAND để luôn phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình. 

Sắp tới đoàn kịch CAND sẽ có dự án lên thành nhà hát và tách khỏi đoàn ca múa. Sẽ có những chuyến lưu diễn mới ở Hà Nội, Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Nguyên... phục vụ đợt kỷ niệm 19-8 và 2-9. Nhưng sau tất cả, một công việc nhiều ý nghĩa mà các nghệ sỹ, diễn viên đoàn nghệ thuật CAND đã, đang và tiếp tục làm là cống hiến hết mình, để sẻ chia với đồng đội, nói để dân hiểu, tin yêu lực lượng CAND hơn.        

(Theo ANTĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác