"Làng tôi" - Chương trình xiếc mang đậm sắc thái văn hoá Việt

Liên đoàn Xiếc VN phối hợp với các chuyên gia xiếc nước ngoài tổ chức những chương trình Làng tôi mới lạ, trong đó nhấn mạnh tới sắc thái văn hóa Việt.

Cảnh trong chương trình Cảnh trong chương trình "Làng tôi"

Khán giả sẽ được xem một tác phẩm xiếc có kịch bản chi tiết, miêu tả những sinh hoạt văn hóa ở làng quê, mang tính cộng đồng qua các trò chơi dân gian như đi cà kheo, đá cầu với những dụng cụ rất dân dã đời thường như rổ rá, tre nứa, điếu cày trở thành đạo cụ biểu diễn để tung hứng, nhào lộn... Bên cạnh cái nền của văn hóa thì những xử lý kỹ thuật hiện đại từ âm nhạc, ánh sáng sân khấu và hình ảnh của máy chiếu, diễn viên xiếc thể hiện những động tác múa hiện đại không thua kém diễn viên múa chuyên nghiệp...

Chương trình được thực hiện theo đơn đặt hàng của Hội đoàn sân khấu địa cầu Pháp. Sau khi xem băng hình Làng tôi, bạn đã yêu cầu đơn vị xây dựng một chương trình đậm bản sắc văn hóa Việt như Làng tôi nhưng chỉ với lượng diễn viên là 14 người và 5 nhạc công để tiện cho việc lưu diễn ở nước bạn. Phía Pháp đã ký hợp đồng ghi nhớ về việc hợp tác này với LĐXVN, bạn sẽ có một lịch diễn thường xuyên với hợp đồng kéo dài 3 năm từ hết năm 2010 trở đi tại Pháp và các nước châu Âu.

Hiện nay LĐXVN đang tiến hành dàn dựng chương trình xiếc mới theo đơn đặt hàng của bạn. Tính tới đầu năm 2009, chương trình sẽ được hoàn thiện. Có thể nói, việc Hội đoàn sân khấu địa cầu của Pháp đặt hàng và kí hợp đồng lưu diễn liền mấy năm là một dấu ấn của xiếc VN trong con mắt của bạn bè quốc tế. Với những người làm nghệ thuật thì đây là một bước tiến của xiếc trong việc làm mới mình để thoát khỏi lối mòn nhàm chán cố hữu nhiều chục năm nay. Còn với người xem trong nước, việc thử “thực đơn” mới để từ “thích nghi” chuyển sang yêu mến lại cần một quá trình, trong đó đòi hỏi sự nỗ lực thật sự mới của các nghệ sĩ. NSƯT Vũ Ngoạn Hợp – Giám đốc LĐXVN cho biết: Tạo một cốt truyện hoàn chỉnh cho xiếc rất khó và không thể như với một vở kịch. Chính vì vậy, chúng tôi luôn phải lựa sao để cái cốt truyện ấy được mạch lạc mà lại giới thiệu được những ưu thế của các thể loại xiếc. Xưa nay người ta thường nói xiếc chỉ diễn cho trẻ em, chúng tôi muốn kéo cả người lớn đến với xiếc. Đây sẽ là một thị trường khán giả mới của LĐXVN.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác