Lễ công bố Ngày sân khấu Việt Nam

(Cinet) - Ngày 18/9, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Ngày sân khấu Việt Nam (ngày 12/8 Âm lịch hàng năm). Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư đã tới dự và tặng hoa chúc mừng các nghệ sỹ sân khấu Việt Nam.

Lễ công bố Ngày sân khấu Việt Nam - ảnh 1

Đông đảo các thế hệ nghệ sỹ sân khấu lão thành khu vực phía bắc cùng đại diện các nhà hát, Sở VHTTDL các tỉnh đã tới dự buổi lễ, dâng hương tôn vinh, tưởng nhớ tổ nghề sân khấu nước nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, Nghệ sỹ nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã nhấn mạnh: Trong những thành tựu đóng góp chung cho chiến công, sự phát triển của đất nước và dân tộc qua các thời kỳ, sân khấu dân tộc và cách mạng luôn có vị trí đáng trân trọng. Các nghệ nhân dân gian trước đây đã làm nên nghệ thuật sân khấu dân tộc từ chính cuộc sống đời thường nơi thôn dã, để lại di sản nghệ thuật vô giá trong các tích chèo cổ, tuồng cổ, rối nước, làn điệu dân ca mượt mà, những trò khéo của xiếc... Các vị Tổ nghề đã dẫn dắt, hướng đạo cho bao thế hệ, dòng tộc, các nghệ sĩ dân gian, người không chuyên và chuyên nghiệp, làm nên nghệ thuật sân khấu Việt Nam từ xa xưa đến hôm nay.

Đánh giá về những thành tựu của nền sân khấu Việt Nam ngày nay, Thứ trưởng Lê Tiến Thọ khẳng định: “Sân khấu Việt Nam đã làm cho bạn bè trên thế giới hiểu thêm về đất nước, con người và truyền thống văn hoá nước nhà. Trong công cuộc đối mới do Đảng ta khởi xướng, đội ngũ các nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu hôm nay đã tạo dựng nên một bức tranh sinh động trong việc xây dựng và sáng tạo hình tượng các anh hùng, danh nhân lịch sử. Từng đêm, trên các tụ điểm văn hoá của cả nước, sân khấu Việt Nam đang phản ánh chân thực những vấn đề cần quan tâm của cuộc sống mà trong đó luôn đề cập tới những hình ảnh người tốt, những tấm gương sáng trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”".

Ngay sau phần nghi lễ, các nghệ sỹ sân khấu đã biểu diễn hát múa, dâng lên các bậc tổ nghề sự sáng tạo của các thế hệ con cháu.

Có thể nói, việc tổ chức Ngày sân khấu Việt Nam là sự kiện đáp ứng lòng mong mỏi của các nghệ sĩ và những người hoạt động trong nghề, tôn vinh nền sân khấu nước nhà, động viên và đoàn kết đội ngũ văn nghệ sĩ phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của sân khấu Việt Nam, phấn đấu có nhiều tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, góp phần xây dựng và nâng cao đời sống văn hoá tinh thần nhân dân.

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác