Lễ hội âm nhạc mang tựa đề “Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân”

(Cinet) - Hướng tới kỷ niệm Quốc khánh 2/9, 40 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện Di chúc Bác Hồ, vào hồi 19g30 tối nay (29/8), tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật mang tên “Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân”. Chương trình do Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình TP HCM, Báo CAND phối hợp tổ chức

NSND Quang Thọ và dàn hợp xướng luyện tập trước đêm diễn.NSND Quang Thọ và dàn hợp xướng luyện tập trước đêm diễn.

“Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân” sẽ là một đêm nghệ thuật ân tình, lắng sâu với chủ đề xuyên suốt là ca ngợi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước, với nhân dân. Chương trình cũng như lời của muôn triệu trái tim bày tỏ niềm kính yêu với vị lãnh tụ "thương yêu tất cả chỉ quên mình". Đêm nghệ thuật còn là tấm lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước Liên Xô, các chuyên gia Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, đã cùng các bác sĩ Việt Nam gìn giữ thi hài Bác suốt 4 thập kỷ qua, cả trong chiến tranh lẫn hòa bình.

Chương trình sẽ giới thiệu đến khan giả cả nước các sáng tác chọn lọc đặc sắc của các nhạc sĩ trong và ngoài nước ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình có sự tham gia của trên 1.000 ca sĩ Việt Nam và Liên bang Nga cùng dàn nhạc giao hưởng - dân tộc và đoàn Quân nhạc với 220 nhạc công, dưới sự chỉ huy của các nhạc sĩ: Đỗ Hồng Quân, Nguyễn Quang Vinh và nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi.

Nội dung chương trình được chia làm 3 phần: Phần 1: Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân; Phần 2: 40 năm giữ yên giấc ngủ Bác Hồ; Phần 3: Vĩ thanh (40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ).

NSƯT Phạm Ngọc Khôi, người tham gia chỉ huy, dàn dựng chương trình cho biết, lần đầu tiên, chúng tôi xây dựng một chương trình nghệ thuật qui mô lớn với dàn nghệ sĩ ngôi sao của sân khấu 2 miền Nam - Bắc, nên việc tập hợp để tập luyện rất khó khăn, vì hầu hết đều có nhiều lịch biểu diễn.

NSƯT Quang Vinh - chỉ đạo nghệ thuật của chương trình, tự hào: "Hồ Chí Minh - Cả một đời vì nước, vì dân" là chương trình nghệ thuật lớn, được dàn dựng công phu và có nhiều độc đáo. Hình tượng nghệ thuật về Hồ Chủ tịch được thể hiện bằng ngôn ngữ âm nhạc đa dạng, thể loại phong phú: Giao hưởng hợp xướng, nhạc nhẹ và nhạc dân tộc. Chương trình cũng là dịp hội tụ âm nhạc của các vùng miền trải dài theo đất nước: Khúc dân ca đồng bằng Bắc Bộ, điệu then của đồng bào miền núi, câu hò da diết đất phương Nam hay điệu ví dặm đằm thắm của miền Trung v.v…

Tin rằng với tài năng, tâm sức của các nghệ sĩ tham dự chương trình nghệ thuật này cũng như tâm huyết của  Ban Tổ chức, khán giả thủ đô nói riêng và khan giả cả nước nói chung sẽ được thưởng thức một đêm nghệ thuật đầy ý nghĩa và ấn tượng khó quên.

 

K.A

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác