Liên đoàn Xiếc Việt Nam và chuyến lưu diễn chương trình xiếc mang tên “Làng tôi” - quảng bá văn hóa Việt tại Pháp

Liên đoàn Xiếc Việt Nam đang thực hiện chuyến lưu diễn chương trình xiếc mang tên “Làng tôi” tại Pháp thu hút rất đông khán giả, gồm cả người Pháp, những người Việt Nam đang sinh sống tại Pháp và khách du lịch quốc tế.

Ông Vũ Ngoạn Hợp.Ông Vũ Ngoạn Hợp.
 

Phóng viên đã  có cuộc gặp gỡ và phỏng vấn NSƯT Vũ Ngoạn Hợp-Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam.

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết ý tưởng để có được chương trình xiếc “Làng tôi”?

Ông Vũ Ngoạn Hợp: Chương trình xiếc mới “Làng tôi” được dàn dựng với sự hợp tác giữa Liên đoàn xiếc Việt Nam và Hội đoàn sân khấu địa cầu kết hợp với đội ngũ dàn dựng của công ty Sân khấu Việt (những nghệ sĩ người Việt đang sinh sống tại Pháp và châu Âu).

Chương trình xiếc mới “Làng tôi” - được dàn dựng theo phong cách đương đại nhưng vẫn mang hồn Việt. Đặc biệt, chúng tôi lấy ngôn ngữ “tre” làm gốc, chủ đạo trong chương trình.

Đây là lần đầu tiên giới thiệu chương trình xiếc mới “Làng tôi” với khán giả quốc tế. Tất cả anh em nghệ sĩ đã đóng góp rất nhiều để dàn dựng nên chương trình này. Kết quả của buổi biểu diễn hôm nay là sự lao động nghệ thuật tập thể của những nghệ sĩ trong nước cùng những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

PV: Vậy điểm nhấn trong chương trình xiếc “Làng tôi” là gì thưa ông?

Ông Vũ Ngoạn Hợp: Bất kỳ người Việt Nam nào cũng có một làng. Đối với mỗi người Việt Nam, văn hóa làng xã đọng lại qua rất nhiều năm. Chính vì thế, chúng tôi quyết định lấy tên “Làng tôi” cho vở diễn.

Điều làm nên sự khác biệt đó là ngôn ngữ “tre”. Tất cả nhạc cụ, đạo cụ, cho tới những phối cảnh trên sân khấu đều bằng tre. Từ chiếc đàn bầu cũng bằng ống tre, những dụng cụ tung hứng, rổ rá… đều làm bằng tre. Những cây tre, những vật vô tri vô giác nhưng hết sức gần gũi với người Việt Nam được thể hiện trên sân khấu là những đạo cụ hiện đại, đó là những
Liên đoàn Xiếc Việt Nam và chuyến lưu diễn chương trình xiếc mang tên “Làng tôi” - quảng bá văn hóa Việt tại Pháp - ảnh 2

Biểu diễn ziếc "Làng tôi

cầu tre vắt vẻo nhưng được làm theo kiểu xiếc, vừa là sắp đặt vừa là đạo cụ. Chúng tôi đã dàn dựng được một sân khấu vừa dân tộc vừa hiện đại, cách làm hiện đại nhưng mang hồn Việt, hồn của dân tộc…

PV: Theo ông, nét nghệ thuật độc đáo của chương trình xiếc “Làng tôi” là gì?

Ông Vũ Ngoạn Hợp: Trên các sân khấu xiếc thông thường, ta sẽ nhận thấy sự hào nhoán g, tưng bừng, nhưng đây là chương trình rất dung dị, làng quê. Nhìn vào trang phục, ta thấy rõ điều đó: người thì cởi trần, người thì mặc quần áo nâu sẫm… không trang trí kim tuyến, không có gì mang tính sân khấu hay Âu hóa. Trên sân khấu của chương trình ta cảm thấy rất gần gũi với cuộc sống của làng quê ngày xưa, gợi mở cho ta đến một làng quê, gợi mở cho ta tới một ký ức, có thể không phải một làng nào riêng biệt, nhưng trong đó đâu đâu cũng có một cái của tôi, một cái của anh, cái của ai đó là người Việt đã từng sinh sống tại Việt Nam .

PV: Thưa ông, điều ông hy vọng nhất từ chương trình xiếc “Làng tôi” là gì?

Ông Vũ Ngoạn Hợp: Chương trình biểu diễn tại Pháp lần này được khán giả rất hâm mộ, đặc biệt là giới tổ chức biểu diễn. Chúng tôi mong muốn, đây là dịp để giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè thế giới thông qua ngôn ngữ nghệ thuật xiếc, được dàn dựng hết sức công phu, đảm bảo tính nghệ thuật, kỹ thuật cũng như sự  hội nhập của Việt Nam với thế giới. Đặc biệt, chương trình giới thiệu bản sắc văn hóa hết sức đặc thù của Việt Nam với thế giới.

Các nhà tổ chức trên thế giới đánh giá đây là chương trình rất khác biệt, bởi thế chương trình đã nhận được sự hưởng ứng cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Chúng tôi muốn giới thiệu cho mọi người biết xiếc Việt Nam có đặc thù riêng, có sự khác biệt riêng và mang văn hóa Việt. Bởi vậy, chúng tôi rất mong muốn giới thiệu được bản sắc, sự khác biệt của văn hóa Việt đối với các nền văn hóa khác trên thế giới.

Đến nay, có những nơi đã ký hợp đồng biểu diễn với chúng tôi tới năm 2011. Tuy nhiên, Giám đốc Công ty sân khấu địa cầu cho biết, điểm dừng không chỉ là ba năm. Đó cũng là lời thách thức. Không có nghĩa là “Làng tôi” hôm nay như thế này mà sang năm vẫn thế . “Làng tôi” sau mỗi tuần, mỗi tháng, chúng tôi sẽ phải nâng cao lên, phải thay đổi để làm mỗi lần giới thiệu lại có sự khác biệt. Chúng tôi còn mong muốn làm sao đưa được nhiều kỹ thuật xiếc hơn nữa vào chương trình thì sẽ càng làm nổi bật sự khéo léo, tài năng và văn hóa Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông!

 

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác