Liên hoan ca múa nhạc “Tiếng hát Đường 9 xanh”

(Cinet) - Liên hoan ca múa nhạc “Tiếng hát Đường 9 xanh” do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Sở VHTTDL Quảng Trị tổ chức sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ 22 - 25/7/2010) tại thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị).

Đây là hoạt động được tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm tạo điều kiện để các nghệ sĩ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong cả nước gặp gỡ giao lưu, biểu diễn nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống ở Ðường 9 - Khe Sanh thời chống Mỹ, cứu nước và hướng tới Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Liên hoan năm nay có sự tham dự của gần 400 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp đến từ các đoàn nghệ thuật: Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long (Hà Nội), Đoàn nghệ thuật Quân khu IV, Đoàn văn công Bình Dương, Đoàn nghệ thuật dân tộc Kon Tum và Đoàn nghệ thuật Quảng Trị.

Những tiết mục nghệ thuật tham dự liên hoan hướng tới chủ đề “Đường 9 xanh” nhằm ca ngợi những giá trị cao cả của quá khứ hào hùng; thể hiện sự tri ân với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên con đường 9 - Khe Sanh khốc liệt năm xưa nói riêng và chiến trường Trường Sơn cũng như công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung; tôn vinh con đường  xuyên Á - con đường hữu nghị hợp tác để phát triển kinh tế khu vực trong thời kỳ đổi mới và hội nhập của đất nước ta hôm nay. Bên cạnh chủ đề truyền thống này, liên hoan còn có thêm một chủ đề mới đó là hướng về Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tại liên hoan, đoàn Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long sẽ tham dự chương trình mang tên “Thăng Long hội tụ” với các tiết mục múa, hát, hòa tấu dàn nhạc, hòa tấu trống với sự góp mặt của các nghệ sĩ: Kiều Lê - Hồng Phong (Biên đạo múa); NSƯT Thanh Thanh Hiền, Mạnh Thùy, Hoàng Bách, Khánh Hòa, Minh Thu, Ngọc Anh cùng dàn múa của nhà hát.

Đoàn Nghệ thuật Quảng Trị mang tới liên hoan chương trình gồm 11 tiết mục đa dạng về chủ đề và phong cách nghệ thuật. Từ múa Hành trình mở đất, Đất mẹ, Nhịp Toong trên rẫy; Câu Nam Bằng mở cõi; Ru con Ca tu; màn hát múa Đông Đô –Hà Nội và Hạt cúc Thăng Long...

Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Bình Dương đem tới liên hoan 12 tiết mục với chủ đề Khát vọng quê hương nhằm giới thiệu đến người xem vẻ đẹp và nét riêng của mảnh đất Bình Dương được thể hiện trong các ca khúc: Tuyệt vời gốm sứ, Hương đất tình người, Hương vị quê hương, Nhịp tình Lái Thiêu... được dàn dựng công phu. Để rồi từ mảnh đất Bình Dương, người Bình Dương lại thương về Quảng Trị với những đồng cảm sâu sắc ngân lên từ giai điệu Về một miền ca dao, Câu hò quê hương...

Cũng hướng về Quảng Trị  bằng cảm xúc yêu thương, chương trình dự thi của Đoàn nghệ thuật Quân khu IV gồm 7 tiết mục mang nội dung: Từ quê hương Bác để rồi mở ra  phần biểu diễn mang nội dung  Đến với Quảng Trị yêu thương.

Đoàn nghệ thuật tỉnh Kon Tum mang đến Khe Sanh âm hưởng và hương vị của vùng đất Tây Nguyên huyền thoại qua các sáng tác: Đakbla tôm ba, Chiều qua ngục Đakgle, Những đứa con của rừng, Sáng trong buôn, Rộn ràng Tây Nguyên...

Kết thúc liên hoan, BTC sẽ trao các giải thưởng Vàng, Bạc cho chương trình nghệ thuật, tiết mục và cá nhân; giải  xuất sắc nhất cho cá nhân, nhóm nghệ sĩ đạt hiệu quả cao; giải xuất sắc nhất cho tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, biên đạo, họa sĩ...

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác