Liên hoan Múa không chuyên lần thứ III năm 2011

(Cinet) – Bộ VHTTDL vừa ban hành văn bản số 2364/KH-BVHTTDL về việc tổ chức Liên hoan Múa không chuyên lần thứ III năm 2011 sẽ được tổ chức tại tỉnh Tiền Giang từ ngày 25 đến ngày 27/8/2011.

Liên hoan Múa không chuyên lần thứ III năm 2011 - ảnh 1

Liên hoan Múa không chuyên được tổ chức định kỳ hai năm một lần, là dịp để các đoàn gặp gỡ giao lưu, học hỏi lẫn nhau, nhằm nâng cao trình độ, năng lực sáng tác dàn dựng tiết mục múa của cán bộ chuyên môn ở cơ sở, đồng thời định hướng cho sự phát triển của bộ môn nghệ thuật múa trong phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng, từng bước đưa nghệ thuật múa ngày càng phát triển, phổ cập trong quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, Liên hoan Múa không chuyên lần thứ III năm 2011 là hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 và chào mừng 66 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần gìn giữ nghệ thuật múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của các dân tộc, các vùng miền trong cả nước.

Yêu cầu các tiết mục múa đã đạt giải trong các Cuộc thi, Liên hoan, Hội diễn toàn quốc không được tham dự Liên hoan Múa không chuyên lần thứ III; số lượng diễn viên mỗi đoàn tùy theo yêu cầu các tiết mục của từng đơn vị; Ban giám khảo sẽ chấm điểm tiết mục, không chấm điểm chương trình.

Về nội dung, các tiết mục tham gia Liên hoan phải nội dung, chủ dề trong sáng, lành mạnh (Ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu con người). Các tiết mục có thể sử dụng những bản nhạc múa đã được dàn dựng nhưng phải biên tập lại, không sử dụng âm nhạc nước ngoài.

Về thể loại, bao gồm các tiết mục múa dân gian dân tộc, múa hiện đại Việt Nam. Mỗi đơn vị tham gia các tiết mục múa với tổng thời gian biểu diễn không quá 30 phút (tùy theo khả năng mỗi đoàn tham gia từ 02 đến 05 tiết mục). Hình thức múa bao gồm múa đơn, múa đôi, múa tập thể; không tham gia các tiết mục múa hát, múa minh họa, múa nước ngoài, ca nhạc nước ngoài và khiêu vũ quốc tế, khuyến khích những tiết mục múa thể hiện đậm nét  bản sắc dân tộc của các vùng miền trong cả nước và những tác phẩm có ý tưởng sáng tạo mới về phương thức biểu hiện.

Về đối tượng tham gia, người trực tiếp tham gia biểu diễn là diễn viên quần chúng đang sinh sống và hoạt động tại địa phương, các đơn vị bộ đội, công an, cơ quan xí nghiệp, học sinh các trường phổ thông, học sinh các lớp năng khiếu tại các Nhà Văn hóa, Câu lạc bộ… (những diễn viên đang trong biên chế nhà nước của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp không tham gia biểu diễn trong Liên hoan).

Dự kiến đối tượng các đoàn tham dự là các đoàn Nghệ thuật quần chúng đại diện cho các vùng miền trong cả nước (Tây Bắc, Đông Bắc, đồng bằng Bắc bộ, miền trung Tây Nguyên, Tây Nam bộ, Đông Nam bộ), các đoàn nghệ thuật quần chúng đại diện một số Ban ngành Trung ương.

Đơn vị chỉ đạo: Bộ VHTTDL và tỉnh Tiền Giang. Đơn vị tổ chức thực hiện: Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Cục Văn hóa cơ sở, Văn phòng Bộ, Cơ quan đại diện Bộ tại TP Hồ Chí Minh, Vụ Thi đua – Khen thưởng, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở VHTTDL và Trung tâm Văn hóa tỉnh Tiền Giang đăng cai tổ chức Liên hoan, Sở VHTTDL và Trung tâm văn hóa các tỉnh/thành tham gia Liên hoan.

Về khen thưởng, Bộ VHTTDL dự kiến có những hình thức khen thưởng như: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho các đoàn có thành tích xuất sắc tham gia Liên hoan; Bằng khen của UBND tỉnh Tiền Giang cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức liên hoan; Huy chương vàng, Huy chương bạc và Giấy khen cho các tiết mục đạt thành tích xuất sắc tham gia Liên hoan (do Cục Văn hóa cơ sở cấp theo quy định); một số hình thức khen thưởng khác của Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam cho tập thể và cá nhân.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác