Liên hoan nửa thế kỷ sân khấu Việt Nam: Dịu ngọt “Đêm phương Nam” trên sân khấu Hà Nội.

Những câu vọng cổ, tiếng đàn kìm, khăn rằn, áo bà ba và hàng dừa xanh biếc xuất hiện trên sân khấu, Đêm phương Nam đã chiếm trọn tình cảm của khán giả Thủ đô.

Tiết mục mở màn Liên hoan nửa thế kỷ sân khấu Việt Nam, Đêm phương Nam.Tiết mục mở màn Liên hoan nửa thế kỷ sân khấu Việt Nam, Đêm phương Nam.

Năm trong khuôn khổ Liên hoan nửa thế kỷ sân khấu Việt Nam, Đêm phương Nam đã diễn ra đêm qua tại nhà hát Kim Mã đầy màu sắc đồng bằng Nam Bộ với những câu vọng cổ da diết, những giọng đàn kìm ngọt lịm của các nghệ sỹ tài năng.

Tham gia Đêm phương Nam là các trích đoạn của những vở cải lương từng đoạt giải cao trong các kỳ Hội diễn của những đoàn cải lương đến từ miền Nam, đó là Đoàn cải lương Hương Tràm (Cà Mau), Đoàn cải lương Long An, Đoàn cải lương nhân dân Kiên Giang, Đoàn cải lương Tây Đô (Cần Thơ), Đoàn văn công Đồng Tháp, Đoàn nghệ thuật cải lương Đồng Nai và Đoàn nghệ thuật Kh’mer Ánh Bình Minh (Trà Vinh).

Quả thật, lâu lắm rồi khán giả Thủ đô mới lại có một đêm đắm chìm vào những câu hò điệu lý của miền sông nước Nam Bộ do chính những người dân “miệt vườn” trình bày trực tiếp. Khán giả liên tục được thưởng thức những câu vọng cổ, những làn điệu dân ca Nam Bộ tình tứ ngọt ngào. Và, cũng rất lâu rồi khán giả Thủ đô mới được sống trong một không gian nghệ thuật đầy màu sắc như thế. Những tràng vỗ tay liên tục vang lên không ngớt để cổ vũ những câu vọng cổ ngọt ngào, và cũng chính vì vậy mà đoàn sau diễn càng hay hơn đoàn trước.

Mỗi trích đoạn lại mang một đề tài riêng. Đoạn trích trong vở Bến xưa (Đoàn Hương Tràm – Cà Mau) kể về nỗ đau của người lính bị nhiễm chất độc da cam nhưng vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống cùng với tình yêu mặn mà, sâu sắc với người con gái thôn quê hiền lành, chăm chỉ. Giọng ca ngọt ngào và lối trình diễn “nhập đồng” của nghệ sỹ Lịch Sử và nghệ sỹ Hoàng Nhất đã hoàn toàn chinh phục khán giả.

Cùng đề tài hiện đại, Đoàn cải lương Kiên Giang lại đem tới Liên hoan trích đoạn vở diễn Ngôi chùa Tam Bảo. Đây là đoạn trích mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả bởi lối diễn xuất dí dỏm và những tình huống hài hước trong câu chuyện. Dàn diễn viên của Đoàn Kiên Giang cũng thực sự nổi bật, diễn tài, ca hay.

Ấn tượng nhất trong Đêm phương Nam phải kể đến trích đoạn Lý Chiêu Hoàng của Đoàn cải lương Long An với sự độc diễn của diễn viên triển vọng Ngọc Trinh. Đây là trích đoạn của vở diễn với thủ pháp mới do nghệ sỹ nhân dân Bạch Tuyết đạo diễn. Trích đoạn này thể hiện sự sáng tạo và tính đột phá trong cách dựng vở cải lương theo phong cách mới. Chỉ một chiếc ngai vua làm đạo cụ nhưng diễn viên đã biến nó thành nhiều không gian sân khấu khác nhau. Diễn viên Ngọc Trinh đã gây ấn tượng mạnh cho khán giả và cô chứng tỏ sự tài năng đầy triển vọng của mình cho sân khấu cải lương phía Nam.

Một trích đoạn khác cũng sử dụng những thủ pháp tạo hình tinh tế đầy sáng tạo trên sân khấu gây ngạc nhiên cho khán giả, đó là đoạn trích trong vở "Những ngôi sao biển" của Đoàn cải lương Đồng Nai. Đây là vở diễn từng đoạt giải Nhì “vở diễn sân khấu hay” do Hội nghệ sỹ sân khấu trao tặng. Năm 2005, vở diễn này đã đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc bởi tính sáng tạo đầy ấn tượng. Giọng ca ngọt ngào nhưng khỏe khoắn, lối diễn biến ảo và nhuần nhuyễn của NSƯT Ngân Vương và NSƯT Quế Anh đã đem đến cho khán giả những xúc cảm thật sự về một tình yêu cao đẹp giữa chàng thủy thủy gốc Bắc và cô dân chài Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cùng với các trích đoạn cải lương, Đêm phương Nam còn có sự tham gia của Đoàn nghệ thuật Kh’mer Ánh Bình Minh với một trích đoạn trong vở dân ca Chăm có tên Bức tranh truyện Riềm kê. Các nghệ sỹ Kh’Mer đã mang đến Liên hoan một luồng gió mới lạ và hấp dẫn bởi những ngôn ngữ và tính ước lệ trên sân khấu truyền thống Kh’Mer.

Các trích đoạn khác cũng tạo cho khán giả những trạng thái cảm xúc khác nhau, Đêm phương Nam khép lại với màn múa hát tập thể trên nên bài Dạ cổ hoài lang truyền thống. Các nghệ sỹ lần đầu tiên được đến với sân khấu Thủ đô đã cúi chào khán giả rất lâu và công chúng có mặt cũng như muốn níu lại tình cảm của nghệ sỹ đối với khán giả. Những tràng vỗ tay kéo dài là phần thưởng của những khán giả Thủ đô yêu sân khấu dành cho các nghệ sỹ tham gia Đêm phương Nam thật sâu lắng, ngọt ngào.

                                         Phát biểu sau đêm diễn

Nghệ sỹ Y Phương (Đoàn cải lương nhân dân Kiên Giang): Lần đầu tiên tôi ra Hà Nội nên thấy cái gì cũng mới lạ, tuy nhiên sự thân thiện của các nghệ sỹ Hà Nội khiến tôi thấy rất ấm áp. Tôi thấy các nghệ sỹ miền Bắc diễn rất hay, sâu sắc. Liên hoan này đã tạo điều kiện cho anh chị em nghệ sỹ trên mọi miền đất nước có điều kiện giao lưu, học hỏi với nhau. Tôi hy vọng rằng Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam sẽ có nhiều Liên hoan như thế này để chúng tôi có nhiều cơ hội trao đổi nghề nghiệp với nhau hơn.

Tài năng trẻ Ngọc Trinh (Đoàn cải lương Long An): Trinh thấy khán giả Hà Nội rất tuyệt vời, họ nhiệt tình và liên tục hò reo cổ vũ các nghệ sỹ sau mỗi câu vọng cổ, điều đó khiến các nghệ sỹ rất hưng phấn để nhập vai. Về Liên hoan này, Trinh thấy rằng công tác tổ chức rất tốt, các nghệ sỹ được luyện tập với cơ sở vật chất đầy đủ và sự giúp đỡ nhiệt tình của các nghệ sỹ Hà Nội, điều đó khiến Trinh rất xúc động với tình cảm mà anh chị em nghệ sỹ ngoài Bắc dành cho. Trinh tin là sau Liên hoan này, Trinh sẽ trưởng thành thêm và cố gắng trở thành một nghệ sỹ giỏi, đem tiếng hát của mình phục vụ bà con xa gần và góp phần bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật cải lương. 

Theo VnM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác