Liên hoan Sân khấu các vở diễn lịch sử chào mừng 1000 năm TL – HN: Cuộc gặp gỡ lớn với các nhân vật lịch sử

Các vở diễn về đề tài lịch sử hay nhất ở nhiều loại hình nghệ thuật: Kịch nói, Tuồng, Chèo, Cải lương, Kịch dân ca lần đầu tiên cùng hội ngộ tại Liên hoan Sân khấu các vở diễn lịch sử chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội diễn ra từ 19 - 22.8.2010 do Bộ VHTTDL tổ chức.

Cảnh trong vở “Trọn đời trung hiếu với Thăng Long”.Cảnh trong vở “Trọn đời trung hiếu với Thăng Long”.

Phải là những tác phẩm đang được công diễn

“Đây là hoạt động quan trọng trong tổng thể các sự kiện văn hóa nghệ thuật do Bộ VHTTDL tổ chức hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Liên hoan nhằm ca ngợi các vị anh hùng  dân tộc, các danh nhân văn hóa gắn với mảnh đất Thăng Long - Hà Nội, khắc họa những sự kiện lịch sử quan trọng gắn với chiều dài 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Đây cũng là hoạt động thể hiện tình cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc của con người đương đại đối với các thế hệ cha ông đã có những công lao to lớn trong quá trình dựng nước, giữ nước của dân tộc ta”, ông Nguyễn Đăng Chương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhấn mạnh về ý nghĩa quan trọng của Liên hoan Sân khấu các vở diễn lịch sử.

Tiêu chí lựa chọn tham dự liên hoan là những vở diễn có đề tài lịch sử gắn với mảnh đất Thăng Long - Hà Nội trong tiến trình lịch sử 1000 năm qua, được dàn dựng thành công tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong cả nước, được tặng giải thưởng trong các kỳ Liên hoan, Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp, đạt chất lượng tốt về nội dung, nghệ thuật và được dư luận khán giả đánh giá cao.

Điều đặc biệt là các vở diễn này hiện đang được công diễn phục vụ khán giả (không phải là những vở diễn được phục dựng lại). 14 tác phẩm sân khấu về đề tài lịch sử đã được lựa chọn vào liên hoan, đó là: Thanh gươm cô đô đốc (Nhà hát Tuồng Việt Nam), Những vần thơ thép (Nhà hát Chèo Việt Nam), Trọn đời trung hiếu với Thăng Long (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Mỹ nhân và anh hùng (Nhà hát Kịch Việt Nam), Hồn Việt (Nhà hát Tuồng Đào Tấn), Bài ca giữ nước (Đoàn nghệ thuật Chèo Tổng cục Hậu cần), Ngọc Hân công chúa (Nhà hát Chèo Hà Nội), Thần đồng đất Việt (Nhà hát Chèo Nam Định), Linh khí Hoa Lư (Nhà hát Chèo Ninh Bình), Cờ nghĩa giồng Sơn Quy (Đoàn NT tổng hợp Tiền Giang), Lời Người – Lời của nước non (Nhà hát Dân ca Nghệ An), Dời đô (Đoàn Cải lương Đồng Nai), Hồ Chí Minh – Hồi ức màu đỏ (Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế), Ngô Vương Quyền (Đoàn Cải lương Hải Phòng).

Để dân ta phải biết sử ta...

Một trong những cái đích ngắm tới của Liên hoan là làm sao để không khí liên hoan phải thực sự sôi nổi và thu hút được đông đảo mọi tầng lớp khán giả. Đây là lý do khiến Liên hoan kéo dài bốn ngày trên hơn 10 địa điểm sân khấu của Hà Nội. Khai mạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội, sau đó tất cả các điểm diễn khác sẽ liên tục đỏ đèn: Nhà hát Hồng Hà, Nhà hát Kim Mã, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Quân đội, Trung tâm Văn hóa quận Hà Đông, Trung tâm Văn hóa huyện Đông Anh, Trung tâm Văn hóa thị xã Sơn Tây, Trung tâm Văn hóa quận Ba Đình...

Trong lịch diễn, sẽ có nhiều vở được diễn ra ở một số trường Đại học của Hà Nội: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Công đoàn, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Mỏ – Địa chất, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, Trường Sĩ quan Lục quân (TX Sơn Tây), Học viện Kỹ thuật quân sự.

Hướng tới đối tượng khán giả trẻ,  hẳn nhà tổ chức mong muốn tác động tới nhận thức của giới trẻ hướng về cội nguồn qua những tấm gương của các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa đầy sống động trong các tác phẩm sân khấu đề tài lịch sử có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật. Qua liên hoan, giới trẻ cũng sẽ quan tâm hơn tới sân khấu, đặc biệt là sân khấu truyền thống của dân tộc.

Tác giả Chu Thơm - tác giả của vở Mỹ nhân và anh hùng (Nhà hát Kịch Việt Nam), vở diễn giành giải nhất tại Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009 chia sẻ: “Tôi rất mừng là các liên hoan sân khấu gần đây, số lượng các vở diễn về đề tài lịch sử ngày càng được các đơn vị nghệ thuật quan tâm xây dựng. Đây là tín hiệu tốt của sân khấu, giúp Dân ta phải biết sử ta, góp phần trau dồi kiến thức lịch sử nước nhà cho thế hệ trẻ”.

Tất cả các vở diễn đều khai thác đề tài lịch sử nhưng với cách lựa chọn tác phẩm của Ban tổ chức, chắc chắn Liên hoan Sân khấu các vở diễn lịch sử sẽ giúp đồng nghiệp nói riêng và khán giả nói chung có một cách nhìn toàn diện và mới mẻ về vở diễn đề tài lịch sử nhưng lại nóng hơi thở của thời đại. Với những câu chuyện lịch sử tưởng như cũ nhưng các tác giả, đạo diễn và nghệ sĩ sẽ có cách kể mới và một thông điệp mang hơi thở thời đại cho khán giả hôm nay.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác