Liên hoan Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2012

(Cinet) - Liên hoan Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2012 sẽ chính thức khai mạc vào tối 20 tháng 10 tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai .

Các nghệ sĩ đang tập cho đêm khai mạcCác nghệ sĩ đang tập cho đêm khai mạc

Liên hoan sân khấu cải lương năm nay có sự tham gia của 22 đơn vị nghệ thuật trong đó có 04 đơn vị tư nhân và 27 vở diễn.

Đây là một trong những hoạt động do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Sở VHTTDL phối hợp tổ chức nhằm tổng kết đánh giá chất lượng nghệ thuật từ năm  2009 đến nay. Bên cạnh đó Ban tổ chức cũng mong muốn qua liên hoan này sẽ đưa sân khấu cải lương đến gần hơn với công chúng. Chính vì vậy chủ đề chính cho liên hoan 2012 là chủ đề hiện đại.

Các đoàn ở miền Bắc tham gia với những vở diễn gồm Khi hoa nở trái mùa, Nguồn sáng phía chân trời, Mong gió đừng thổi của Nhà hát Cải lương Hà Nội; Giậu mùng tơi gẫy rập của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Nam Định; Người thi hành án tử của Đoàn Cải lương Thái Bình...

Riêng Thành phố Hồ Chí Minh có 4 đơn vị tham dự với 6 vở diễn do nhiều đạo diễn nổi tiếng như Nghệ sỹ Nhân dân Trần Ngọc Giầu, Nghệ sỹ Nhân dân  Giang Mạnh Hà, Nghệ sỹ Ưu tú Triệu Trung Kiên...

Theo quy định của Ban tổ chức các vở diễn tham dự liên hoan có thời lượng từ 90 phút và không quá 150 phút, là những vở diễn được dàn dựng hoặc dàn dựng lại từ năm 2009 đến nay và chưa tham gia bất kỳ hội diễn, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ VHTTDL tổ chức.

Ngay sau lễ khai mạc, liên hoan được mở màn bằng vở diễn "Vượt qua tâm bão" của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Đồng Nai.

Liên hoan Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2012 là dịp để các đơn vị nghệ thuật sân khấu cải lương, các nghệ sỹ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phát hiện tìm tòi mới trong lao động sáng tạo phục vụ nhân dân trong thời kỳ đổi mới. Bên cạnh đó liên hoan còn có một nhiệm vụ quan trọng khác đó là đưa nghệ thuật sân khấu nói chung và nghệ thuật cải lương nói riêng đến gần hơn với đời sống và công chúng.

Liên hoan Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm nay sẽ diễn ra từ ngày 20 tháng 10 đến hết ngày 03 tháng 11. Mỗi ngày sẽ công diễn hai vở diễn, sáng từ 9 giờ, tối từ 20 gi, tại  Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác