Liên hoan Sân khấu Hài toàn quốc lần thứ Nhất 2011: Khẳng định và tôn vinh giá trị tiếng cười

Nhân dịp diễn ra Liên hoan Sân khấu Hài toàn quốc lần thứ Nhất 2011, PV đã có cuộc trao đổi cùng Đạo diễn - NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam - Trưởng BTC Liên hoan khu vực phía Bắc.

Liên hoan Sân khấu Hài toàn quốc lần thứ Nhất 2011: Khẳng định và tôn vinh giá trị tiếng cười - ảnh 1

PV: Xin ông cho biết mục đích, ý nghĩa và những nét nổi bật của Liên hoan Sân khấu Hài toàn quốc lần thứ Nhất?

NSƯT Lê Chức: Liên hoan Sân khấu Hài toàn quốc lần thứ Nhất là hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng “Ngày Sân khấu Việt Nam 12/8 âm lịch, là dịp để các nghệ sỹ hài giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật. Đây còn là hoạt động tôn vinh các nghệ sỹ hài đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nghệ thuật sân khấu trong nhiều năm qua; khẳng định vị thế và giá trị của tiếng cười trên sân khấu trong việc đấu tranh, phê phán những thói hư, tật xấu, những tư tưởng và lối sống lệch lạc, đề cao các giá trị nhân văn của con người trong đời sống hiện đại.

Qua Liên hoan, Hội nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, các nhà quản lý nghệ thuật có cái nhìn tổng quát Sân khấu hài cả nước, từ đó để đề ra những giải pháp nhằm khắc phục những yếu kém, sáng tạo ra nhiều tác phẩm Hài có giá trị nội dung và nghệ thuật cao, phản ánh trung thực sâu sắc hơn nữa đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ đổi mới. Các tiết mục tham dự Liên hoan lần này có chủ đề, nội dung, tư tưởng rõ ràng, phản ánh chân thực cuộc sống, con người trong quá khứ, hiện tại, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới đất nước. Các tiết mục tham dự đều có sự tìm tòi, sáng tạo về phương pháp nghệ thuật, hình thức thể hiện. Trong lễ khai mạc, các nghệ sỹ cùng người dân và du khách sẽ “nhấn nút” bầu chọn cho vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

PV: Liên hoan Sân khấu Hài toàn quốc lần thứ Nhất 2011 khu vực phía Bắc có quy mô như thế nào? Công tác tổ chức, chuẩn bị cho ngày khai mạc ra sao, thưa ông?

NSƯT Lê Chức: Tham dự Liên hoan khu vực phía Bắc có 22 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và các nhóm Hài thuộc nhiều kịch chủng: Kịch nói, Cải lương, Chèo, Tuồng, Xiếc với gần 600 diễn viên tham dự, trình diễn 6 vở Hài kịch và có 45 trích đoạn, tiết mục. Liên hoan sẽ tổ chức bán vé phục vụ nhân dân vào các buổi tối, giá từ 300 nghìn đồng/vé đến 800 nghìn đồng/vé. Đặc biệt, vào tối ngày 31/8, BTC sẽ chọn những tiết mục tiêu biểu để tổ chức đêm “Gala Hài” với sự góp mặt của các nghệ sỹ hài nổi tiếng như: Hồng Vân, Hoài Linh, Xuân Bắc, Tự Long...

Lễ bế mạc và trao giải diễn ra lúc 20 giờ ngày 1/9. Liên hoan sẽ trao giải Vàng, giải Bạc cho các nghệ sỹ đạt khung điểm theo quy chế chấm thi, khen thưởng và các giải thưởng dành cho các tác giả, đạo diễn, họa sỹ, nhạc sỹ có những sáng tạo xuất sắc trong các tác phẩm mới dàn dựng. BTC sẽ chọn một số tiết mục tiêu biểu để diễn vào tối 7/9 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội chào mừng ngày sân khấu Việt Nam 12/8 âm lịch (tức ngày 09/9/2011).Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho Liên hoan đã hoàn tất, các nghệ sỹ, diễn viên đang háo hức chờ đón ngày khai mạc. Khi được tham gia Liên hoan, nhiều nghệ sỹ đã tuyên bố không nhận tiền bồi dưỡng, nhiều đoàn nghệ thuật, các nhóm Hài đã đăng ký nhận và phát hành vé, số tiền thu được từ bán vé, BTC sẽ đưa vào quỹ ủng hộ các nghệ sỹ nghèo và neo đơn, quỹ trẻ em lây nhiễm chất độc da cam.

PV: Trong thời gian qua, sân khấu Hài cũng như các loại hình nghệ thuật truyền thống chưa thực sự thu hút nhiều khán giả nói chung và khách quốc tế nói riêng. Vậy Liên hoan lần này liệu có tạo đà để tạo nên sức hút mới không?

NSƯT Lê Chức: Nghệ thuật là một sản phẩm tinh thần của đời sống xã hội. Theo một quy luật tất yếu, khán giả có quyền lựa chọn loại hình giải trí thích hợp ở mọi lúc, mọi nơi, do vậy các loại hình nghệ thuật truyền thống trong đó có sân khấu Hài cũng bị tác động. Dù trong mọi hoàn cảnh nghệ thuật truyền thống vẫn tồn tại, quan điểm của cá nhân tôi là nghệ thuật cần và luôn hướng tới số đông khán giả là người lao động, những người nghèo, họ vẫn luôn mong muốn được thưởng thức nghệ thuật, điều quan trọng là phải định hướng trong hoạt động. Liên hoan lần này được tổ chức tại Quảng Ninh nơi có vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới. Nơi đây thường xuyên có đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan nên việc tổ chức Liên hoan là dịp quảng bá, đồng thời để người dân và du khách được thưởng thức loại hình nghệ thuật sân khấu Hài truyền thống và đương đại Việt Nam. Tôi nghĩ Liên hoan sẽ là sự khởi đầu tạo sức hút để sân khấu Hài từng bước khẳng định và phát triển.

Tuy nhiên để sân khấu Hài cũng như các loại hình nghệ thuật truyền thống thực sự là sản phẩm du lịch, để du khách hiểu được hết những giá trị có yếu tố Văn hóa cần có “Nhạc trưởng” trong việc định hướng, tạo sự liên kết với các Công ty lữ hành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá sâu rộng. Đồng thời cần có sự đầu tư về kinh phí, cơ sở vật chất để các nghệ sỹ sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, lôi cuốn khán giả, để lại những dấu ấn khó quên. Tôi tin chắc rằng nghệ thuật Hài và các loại hình nghệ thuật truyền thống và đương đại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Báo DL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác