Liên hoan Sân khấu thiếu nhi quốc tế 2010 tại Hà Nội

(Cinet) - Liên hoan Sân khấu thiếu nhi quốc tế 2010 sẽ diễn ra tại Hà Nội trong thời gian từ 24/5-1/6 với sự tham dự của hơn 40 nghệ sĩ quốc tế cùng 100 nghệ sĩ Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Vở rối đen “Vì sao thuồng luồng hóa rồng” của tác giả - đạo diễn Hoàng Duẩn sẽ tham dự liên hoan.Vở rối đen “Vì sao thuồng luồng hóa rồng” của tác giả - đạo diễn Hoàng Duẩn sẽ tham dự liên hoan.

Với tiêu chí giải trí và giáo dục thẩm mỹ cho thiếu nhi, nên “đề bài” mà BTC đặt ra để  các đơn vị chọn lựa tác phẩm dự LH là những vở diễn có yếu tố giải trí, sôi động, mang phong cách dân gian, hoặc màu sắc cổ tích, huyền thoại - những thể loại mà thiếu nhi yêu thích. Những thông điệp được chuyển tải trong câu chuyện phải gắn với đời sống thực tiễn với những vấn đề mà dư luận đang quan tâm như: Sự biến đổi khí hậu; bảo vệ môi trường; sự trung thực trong cuộc sống; phê phán thói chạy theo hình thức ở mọi lĩnh vực...

Tại liên hoan năm nay, các nghệ sĩ quốc tế sẽ mang tới LH 4 tác phẩm đó là: Những giấc mơ của ông bà (Nhà hát múa rối Ka-bông, Lào); Mơ, mơ, đừng có mơ! (Nhà hát kịch NAKAMA, Nhật Bản); Chạy chạy chạy (Nhà hát kịch MASIL, Hàn Quốc); Ông nội và chiếc đàn  Harmonica trong mơ (Nhà hát kịch câm Pantomimteatern, Thụy Điển).

Cùng với các vở diễn quốc tế, các nghệ sĩ Việt Nam sẽ góp mặt tại liên hoan lần này với những vở diễn, chương trình đã tạo được dấu ấn trong lòng khán giả Việt. Đó là các vở: Vì sao thuồng luồng hóa rồng (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn) của Nhà hát kịch TP Hồ Chí Minh; Nàng Hến (đạo diễn Hoàng Tuấn) - Nhà hát múa rối Thăng Long; các tiết mục rối cạn Ngày hội múa rối  – Nhà hát Múa rối VN và chương trình ca nhạc tạp kỹ Ngôi nhà của bé - Nhà hát Tuổi Trẻ. Được biết, trong số này, vở diễn rối đen Vì sao thuồng luồng hóa rồng  nằm trong khuôn khổ dự án sân khấu quốc tế “Tiếng nói trẻ thơ” do Hiệp hội Sân khấu quốc tế và Quỹ Hỗ trợ và Phát triển quốc tế Thụy Điển (Sida) tài trợ..., từng “gặt” khá nhiều giải thưởng cho đạo diễn, diễn viên, họa sĩ, tạo hình, âm nhạc... tại LH sân khấu thiếu nhi trong nước...

Cùng với hoạt động biểu diễn nghệ thuật, Liên hoan Sân khấu thiếu nhi quốc tế 2010 là cơ hội để các nghệ sĩ sân khấu giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong sáng tạo nghệ thuật, cũng như giới thiệu, quảng bá nghệ thuật của nước mình ra thế giới. Đồng thời, thông qua liên hoan, các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tiếp thu những giá trị đặc sắc, những kinh nghiệm biểu diễn trong nghệ thuật sân khấu dành cho trẻ em của các nước trên thế giới, từ đó xây dựng những chương trình nghệ thuật chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật  của thiếu nhi Việt Nam.

Lễ khai mạc Liên hoan Sân khấu thiếu nhi quốc tế 2010 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối ngày 24/5 tới. Chương trình  biểu diễn của các đoàn tham dự LH  được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà văn hóa Thanh niên, Cung văn hóa Thiếu Nhi Hà Nội trong thời gian từ ngày 24/5-1/6/2010.        

 

HP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác