Live show nghệ sĩ Vũ Luân - Vầng trăng mẹ

Tiếp nối thành công của những đàn anh, đàn chị trong việc tổ chức live show cải lương tại Nhà hát TPHCM, nghệ sĩ Vũ Luân sẽ thực hiện ước nguyện dàn dựng một chương trình tôn vinh những nghệ sĩ đã thành công trong vai người mẹ vào tối 4-8 sắp tới.

Vũ Luân và mẹVũ Luân và mẹ

Đêm nghệ thuật cải lương với chủ đề Vầng trăng mẹ sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ: Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Kim Ngọc, Tú Trinh, Vũ Linh, Thoại Miêu, Thoại Mỹ, Minh Nhí, Việt Hương, Tú Sương, Trinh Trinh, Phượng Loan, ca sĩ Giao Linh...

Mồ côi cha, tôn thờ mẹ

Cậu bé Lương Văn Bình (tên thật của Vũ Luân) bước vào đời bằng nghề công nhân sơn cửa tại một công trình xây dựng nhà chung cư ở quận 11 - TPHCM. Tưởng cuộc đời của Vũ Luân đã an phận với công việc sơn cửa nếu không xảy ra một sự cố mà anh nhớ đời: “Tôi té từ tầng 5 xuống giàn giáo rất may là không bị thương tích gì. Nhưng rồi má tôi không cho đi làm công nhân sơn cửa nữa. Ba tôi bị bệnh nặng. Của cải cả đời ông ky cóp đã theo căn bệnh của ông mà đi. Những ngày cuối đời, ba tôi ốm tong như một bộ xương khô, không thích món ăn gì chỉ muốn được nghe tôi hát”.

Vũ Luân gạt nước mắt khi nhắc đến vị khán giả đầu tiên cổ vũ anh chính là người cha sắp lìa đời. Bên giường bệnh của cha, anh đã hát bài Ơn nghĩa sanh thành: “Mỗi đêm mỗi thắp đèn trời, cầu cho cha mẹ sống đời với con. Còn cha còn mẹ thì hơn, mất cha mất mẹ như đờn không dây”. Bạn bè hàng xóm của cha anh nhận xét: “Thằng Bình hát hay lắm, anh cho nó theo nghề hát đi, thế nào gia đình cũng khá”.

Vào nghề gian truân

Vũ Luân nghỉ làm công nhân, về nhà phụ mẹ bán chè. Mỗi ngày anh quần quật đi chợ, mua dừa, lột chuối, nấu chè... Chợt nghĩ đến lời khuyên của cha, anh tự tìm thầy học nhạc. Một lần, đi dự đám cưới nhà hàng xóm, bà con yêu cầu anh lên sân khấu hát. Tình cờ nghệ sĩ Bạch Long (anh của NSƯT Thành Lộc) có mặt trong tiệc cưới đã ngạc nhiên “sao mà có một giọng ca truyền cảm và ấm áp đến lạ kỳ”. Nghệ sĩ Bạch Long kể lại: “Thế là tôi mời cậu bé Lương Văn Bình về đoàn Đồng ấu Bạch Long để dạy dỗ, dìu dắt vào nghề”.

Chính nghệ sĩ Bạch Long là người đặt nghệ danh cho Vũ Luân, vì lúc đó nghệ sĩ Vũ Linh đang nổi tiếng, mà giọng ca và sắc vóc của Vũ Luân hơi giống Vũ Linh. Những ngày vào đoàn Đồng ấu Bạch Long, Vũ Luân được thầy và nhiều cô chú nghệ sĩ thuộc hai đại bang tuồng cổ nổi tiếng Minh Tơ và Huỳnh Long truyền nghề. Ưu thế của Vũ Luân là hơi ca khỏe, nắm bắt nhanh cấu trúc kịch bản nhưng ít có chiều sâu.

Chính vì thế giai đoạn đầu mới vào nghề, Vũ Luân nhận được nhiều dư luận khen chê, đôi lúc khiến anh suy sụp tinh thần. Người thương thì khuyến khích động viên, người ghét lại cho rằng anh là bản sao “nhạt nhẽo” của một ngôi sao lớn. Rồi từng vai diễn với nhiều nỗ lực, Vũ Luân từng bước khẳng định mình. Anh đã tạo ấn tượng với người xem qua các vai: Từ Hải Thọ (HCV giải Diễn viên Tài sắc 2004), Mã Siêu (Giải Mai Vàng 2005), Lương Sơn Bá, Nguyễn Huệ, Tiết Ứng Luông, Ông Tám Khỏe, Ngưu Lang, Trần Bình Trọng...

Với 3 vai diễn mới

NSƯT Bạch Tuyết đã chuyển thể tác phẩm Nhân danh công lý của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ để Vũ Luân vào vai bác sĩ Huy, cùng diễn với chị và Tú Trinh; NSƯT Ngọc Giàu đã chỉnh sửa lại kịch bản Mẹ mãi trong đời con (tác giả Trọng Thanh) để có một cái kết thật thảm khốc, tạo ấn tượng thật mới cho Vũ Luân khi đóng vai đứa con ăn chơi trác táng, đến lúc mẹ qua đời mới hiểu rõ giá trị của tình thương; đạo diễn Minh Hạnh dàn dựng trích đoạn Phạm Công - Cúc Hoa và Vũ Luân sẽ đóng vai Tấn Lực bên cạnh Nghi Xuân - Tú Sương. Vũ Luân cho biết: “Tôi chọn các vai diễn mới để tôn vinh hình ảnh người mẹ trong mọi thời đại.

Người xem sẽ chia sẻ với tôi về tình yêu vô biên dành cho một vầng trăng mãi mãi sáng tỏa trong cuộc đời mỗi con người. Tôi rất thích hai câu thơ của nhà thơ Song Nguyên: “Con không buồn khi cài lên áo hoa hồng màu trắng, vì trong hoa con thấy mẹ con cười”. Tôi nguyện sống hiếu hạnh để mẹ tôi vui những tháng ngày còn lại, để khi mẹ có thác đi rồi tôi vẫn không buồn vì mình đã sống đúng như lời cha mẹ tôi nguyện ước”.

(Theo NLĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác