Live show sân khấu: Cần chất hơn cần lượng

Sau live show của NSƯT Bạch Tuyết với cơn sốt vé tại Nhà hát TP qua hai đêm diễn, sân khấu cải lương và hài kịch năm 2007 đã mở ra xu hướng tổ chức live show.

Live show cải lương nhiều nhưng chất lượng ít.- Nhìn từ live show cuối năm của hai nghệ sĩ Hà My và Hoàng Nhất để nhận định đời sống sân khấu cải lương đang dần khôi phục sau quyết định nâng cấp của UBND TPHCM. Cả hai dù chỉ có 10 năm tồn tại với nghề nhưng đã có nhiều vai diễn hay, lại phối hợp ăn ý giữa ca khúc mang âm hưởng dân ca và cải lương, giữa vũ đạo tuồng cổ với tâm lý xã hội. Lợi thế hơn là sau vở Lan và Điệp (tác giả Loan Thảo), Hà My, Hoàng Nhất đã trở thành một đôi bạn diễn ưng ý như cách đây 40 năm Minh Vương - Lệ Thủy đã từng tạo ấn tượng qua các vở cải lương kiếm hiệp kỳ tình. Năm 2006 có nhiều nghệ sĩ cải lương tổ chức live show: Quế Trân, Linh Tâm - Cẩm Thu, Vũ Luân, Hà My -Hoàng Nhất, Bạch Tuyết, Thanh Ngân... trong số đó chương trình Tự tình quê hương của NSƯT Bạch Tuyết được đánh giá cao vì sự chăm chút, đầu tư của đạo diễn NSND Huỳnh Nga. Tự tình quê hương còn sang Mỹ biểu diễn đêm 10-12 vừa qua tại sân khấu Santa Ana, quy tụ hơn 30 nghệ sĩ tài danh trong nước và hải ngoại như: Bạch Tuyết, Phượng Liên, Lệ Thủy, Minh Vương, Hồng Nga, Vũ Luân, Tú Sương, Ngọc Đáng...

Trong số các live show cải lương của năm 2006, sự cố vắng mặt nghệ sĩ Linh Tâm trong đêm live show của Linh Tâm - Cẩm Thu “25 năm tri ân niềm hạnh phúc”, đã là một điều đáng tiếc, khiến khán giả phản ứng, đề nghị nghệ sĩ Linh Tâm - Cẩm Thu phải có lời xin lỗi bằng cách thực hiện một live show mới trong năm 2007.

Nếu live show ca nhạc được tổ chức rầm rộ nhưng lại thiếu nhiều ca khúc hay, thì live show cải lương năm 2006 lại thiếu vai diễn mới. Trước đây nghệ sĩ cải lương N.H đã từng tổ chức chương trình live show tại Nhà hát Hòa Bình, mở ra một hướng đi mới cho sân khấu cải lương trong việc đầu tư hoành tráng một chương trình cải lương với đầy đủ những kỹ xảo hiện đại. Tuy nhiên, trong khi dư luận công kích giới ca sĩ hát nhép, thậm chí tẩy chay thì ngôi sao này lại hát lip - syne toàn bộ chương trình. Về khoảng chi phí cho một live show cải lương có thể nói quá khổng lồ khi N.H đầu tư hơn 1 tỉ đồng. Quả là chơi ngông khi sân khấu cải lương đang lao đao, việc tạo bước đột phá để khẳng định tài năng là đáng khích lệ nhưng không mang lại một tín hiệu gì mới cho sân khấu cải lương đang gặp nhiều hệ lụy. Có lẽ rút kinh nghiệm từ những cái dở của live show này, các chương trình trong năm 2006, chi phí đầu tư cao nhất cũng chỉ hơn 200 triệu đồng.

Khán giả cần gì ở live show?.- Đa số khán giả đến xem live show hài kịch đều thất vọng vì cách dàn dựng mang tính lắp ghép. Năm 2006 có nhiều live show hài như: Bảo Chung, Phú Quý, Hoàng Sơn, Minh Béo, Hoài Linh... Live show Bật mí bị mất bí mật của Hoài Linh được đầu tư công phu, nâng đẳng cấp tổ chức của Công ty TNHH Nụ cười mới lên so với live show Hoài Linh lần 1. Nhiều nghệ sĩ hài khác đã chuẩn bị tổ chức live show trong năm 2007 như: Nhật Cường - Hoàng Sơn, Việt Hương, Thúy Nga, Hồng Vân, Lê Vũ Cầu... Đạo diễn Thế Ngữ cho biết: “Tôi sẽ thực hiện một live show Giã từ sân khấu của nghệ sĩ Lê Vũ Cầu. Tôi nghĩ mỗi chương trình live show hài phải gắn với một tiêu điểm cụ thể thì mới tạo được phong cách riêng, chứ lắp ghép, vay mượn thì sẽ không đạt được hiệu quả nghệ thuật. Lê Vũ Cầu xứng đáng đứng tên một đêm diễn, bởi anh có nhiều vai diễn hay, lại đang ở giai đoạn hồi phục sức khỏe sau cơn bạo bệnh”.

Người mở hàng tổ chức live show năm 2007 là NSƯT Lệ Thủy. Đêm 4-2-2007 chị sẽ tổ chức Đêm Lệ Thủy tại Nhà hát TP do Công ty Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật TPHCM tổ chức. Đạo diễn Trần Ngọc Giàu cho biết, NSƯT Lệ Thủy là một gương mặt xuất sắc thuộc thế hệ nghệ sĩ tài danh, hơn 45 năm qua chị vẫn là một ngôi sao sân khấu sáng giá dù đã ở tuổi 60... Nhân dịp này Hãng phim Trẻ cũng ra mắt DVD chân dung Lệ Thủy (45 năm nghiệp cầm ca). Ông Lê Duy Hạnh, Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM, nhận xét: “Sân khấu cải lương đi vào tổ chức live show là theo xu hướng mới, nhưng phải hiểu đó là một đêm tôn vinh nghề chứ không phải là đêm biểu diễn mang tính lắp ghép. Tôi ủng hộ những chương trình được đầu tư công phu, có chủ đề và sự khơi gợi sáng tạo để đồng hành với diễn viên trẻ. Đêm của NSƯT Bạch Tuyết đã làm được điều đó. Đêm của Lệ Thủy có một tiết mục mà chị tham gia với các diễn viên trẻ đã từng đoạt HCV giải Trần Hữu Trang, đó là điều đáng hoan nghênh”.

Khán giả có thể mua vé ủng hộ chương trình từ thiện dù chỉ với một sân khấu đơn sơ, ca sĩ, nghệ sĩ hát hết mình, nhưng bỏ ra số tiền lớn để xem một live show kém chất lượng thì họ phân vân. Sẽ rơi vào tình trạng “đầu voi đuôi chuột” nếu lạm dụng quá đáng việc tổ chức live show của giới sân khấu mà thiếu sự định hướng như hiện nay.

Nghệ sĩ Hồng Nga:

Phải thận trọng với live show cải lương

Đạo diễn Hoa Hạ sẽ làm chương trình live show của tôi tại rạp Quốc Thanh trong năm 2007 do ông bầu Phước Sang đầu tư vốn. Sau tôi, có nhiều anh chị nghệ sĩ cũng tổ chức nhưng ở dạng đêm chuyên đề sân khấu như: Thanh Sang, Bảo Quốc, Bảo Chung... Riêng tôi, tôi đã đề nghị phải cho tôi thời gian để chuẩn bị và tránh giùm hai chữ live show, mà nên gọi là chương trình Chuyên đề sân khấu nghệ sĩ Hồng Nga với 40 năm sống với thế giới màn nhung. Tôi muốn đầu tư thật chắc khâu kịch bản. Cải lương là phải chân thật, mùi mẫn. Phải thận trọng với live show cải lương vì nó là con dao hai lưỡi.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác