“Miền đất chết” - Thông điệp của lòng nhân ái

Trong không khí cả nước đang hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thương binh - liệt sỹ 27/7, đoàn kịch Quân đội đã công diễn ra mắt vở kịch “Miền đất chết” đầy xúc động và giàu lòng nhân ái.

Cảnh trong vở Cảnh trong vở "Miền đất chết".

Miền đất chết hay Cung đường ngày ấy của tác giả Vũ Minh - Sỹ Hanh do đạo diễn Lê Hùng dàn dựng đã hoàn thành trong vòng một tháng, đây là vở kịch với nội dung không mới, nhưng lại đưa đến khán giả những thông điệp không bao giờ cũ, đó là chúng ta không được phép quên quá khứ, và phải có trách nhiệm với những gì mà chiến tranh để lại.

Nhân vật chính của vở kịch là Huệ, nữ tổ trưởng thanh niên xung phong trên những cung đường ác liệt, may mắn được trở về và sống trong hòa bình. Chị trở thành một tổng giám đốc của một đơn vị kinh tế đang rất phát triển. Là một người đã được nếm trải những tháng ngày ác liệt của chiến tranh nên chị không thể thờ ơ trước những đứa trẻ mang trong mình chất độc da cam - di chứng mà bố mẹ chúng - những người đồng đội cũ của chị phải gánh chịu. Chị đã mời các cháu về làm việc tại công ty của mình. Nhưng trở ngại lớn nhất mà Huệ gặp phải, đó chính là sự phải đối quyết liệt của con trai mình – Sơn, giám đốc công ty TNHH nằm trong tổng công ty của chị.

Suy nghĩ của Sơn thật sự giống như rất nhiều trong chúng ta vẫn nghĩ, đó là làm từ thiện bằng cách xây nhà, cho những đứa trẻ kia số tiền từ lợi nhuận của doanh nghiệp để đỡ đần chúng phần nào những khó khăn trong cuộc sống. Sơn nghĩ rằng những đứa trẻ khiếm thị, liệt chân, khoèo tay kia làm sao có thể trở thành những công nhân trong công ty anh được. Suy nghĩ của Sơn không xấu, chỉ có điều anh là một thanh niên sinh ra sau ngày đất nước giải phóng, không hiểu thế nào là chiến tranh nên anh và mẹ mình không thể tìm được tiếng nói chung.

Vậy là mâu thuẫn giữa hai mẹ con lên đến đỉnh điểm, đến mức Huệ phải dang tay tát vào mặt con trai mình trước mặt bọn trẻ và những nhân viên trong công ty, rồi cách chức anh ngay lập tức. Không thể nói bằng lời, Huệ đã dắt con trai mình vào chiến trường năm xưa, tìm lại những ký ức chiến tranh, gợi lại những câu chuyện xúc động của một thời chưa xa tại những “cung đường chết” để con trai mình có cái cảm nhận sâu sắc hơn về chiến tranh.

Tại chiến trường xưa, những câu chuyện cũ được tái hiện lại bằng hình ảnh sinh động, cuộc sống của những nữ thanh niên xung phong với đầy đủ cảm xúc được tái hiện. Sự khốc liệt của chiến tranh qua câu chuyện về cái chết của Liệu đan xen cùng mối tình của chị với một lính lái xe, câu chuyện của  Nam – trung đội trưởng có một cuộc tình không như ý muốn ở quê và luôn dành tình cảm cho Huệ, hay là câu chuyện về chính Huệ - một nữ ca sỹ từng yêu thiết tha và dâng hiến tất cả tình yêu của mình cho người tình, nhưng rồi bị chính người tình rũ bỏ, thậm chí không dám nhận đứa con của mình mà còn lớn tiếng kiểm điểm cô trước cơ quan. Huệ chấp nhận đau đớn xung phong ra mặt trận và trở thành nữ tổ trưởng thanh niên xung phong trên những cung đường huyền thoại.

Và đó chính là tiểu đội nữ thanh niên xung phong qua bao trận đánh, những đêm phá bom mìn đầy hiểm nguy. Họ đã dũng cảm lao vào cái chết để tìm ra sự sống để rồi nằm lại nơi mảnh đất đầy bom đạn, ghi tuổi thanh xuân của mình vào trang lịch sử chiến tranh giữ nước của dân tộc.

Đây là câu chuyện không mới, thậm chí gợi nhớ đến vở kịch về 10 nữ thanh niên xung phong của ngã ba Đồng Lộc, nhưng dạo diễn Lê Hùng lại có cách làm khác hơn, đó là tái hiện quá khứ nhưng đan xen với hiện tại. Những đoạn Huệ và con trai mình tâm sự với những linh hồn được xem là xúc động và tạo được hiệu quả nhất. Những câu chuyện nhỏ được lồng ghép rất khéo léo tạo nên những tình huống khiến vở kịch được đẩy lên cao trào ở phần cuối tạo ra những cảm xúc mãnh liệt.

Phải công nhận dàn diễn viên đoàn kịch quân đội rất đều tay và đầy sáng tạo. Chính họ là những linh hồn của vở diễn và họ đã thực sự thành công. Ngọc Dung rất xuất sắc thể hiện vai Huệ, Mai Phương trong vai Liệu khiến khán giả nhiều lần rơi nước mắt, NSƯT Phạm Cường không quá khó khăn để thể hiện vai trung đội trưởng Nam đầy bản lĩnh trong chiến trường nhưng lại yếu đuối, nhút nhát trong tình yêu cùng hàng loạt diễn viên khác như Thùy Dương, Trí Thông, Cao Nga, Hoàng Dũng, Mạnh Kiểm, Uy Linh… đã làm nên một vở kịch đậm màu sắc chiến tranh nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn.

Theo VnMedia

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác