Một cây làm chẳng nên non”: Vấn đề nóng của ngành giáo dục lên sàn diễn

Nhà hát kịch Việt Nam (NHKVN) phối hợp cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo dựng một vở diễn và đưa những “vấn đề nóng” của ngành giáo dục lên sân khấu.

Đầu tháng 7, vở kịch sẽ chính thức ra mắt khán giả và sẽ lần lượt công diễn trong hệ thống các trường ĐH-CĐ trên toàn quốc. Vở có tên ban đầu là “Một cây làm chẳng nên non”, Giám đốc NHKVN, NSƯT Nguyễn Anh Dũng cho biết: Vở kịch là tiếng nói, là sự ủng hộ công cuộc chống tiêu cực và bệnh thành tích của ngành giáo dục nước nhà.

- PV: Giáo dục và chống tiêu cực, bệnh thành tích trong giáo dục luôn là vấn đề nóng trong xã hội, đặc biệt là giai đoạn gần đây. Vậy, khi thực hiện đề tài này, liệu có khiến vở diễn trở nên nhàm chán thưa ông?

NSƯT NGUYỄN ANH DŨNG: Giáo dục không chỉ là vấn đề mang tính xã hội rộng lớn mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới các thế hệ, tới mỗi gia đình. Hơn nữa, trong đề tài về giáo dục còn có nhiều mối quan hệ đan xen như mối quan hệ giữa các giáo viên với nhau, các giáo viên với hiệu trưởng, giáo viên với học sinh, giáo viên với phụ huynh học sinh, học sinh với các phụ huynh... Trong những mối quan hệ này cũng có nhiều vấn đề cần đề cập tới. Và đó chính là “thứ” khiến khán giả quan tâm. Phong cách biểu diễn của NHKVN là bình dị, đời thường nhưng đảm bảo tính thẩm mỹ, bề sâu giá trị vở diễn. Đó cũng là yếu tố thuyết phục khán giả.

- Vở kịch có xây dựng dựa trên nguyên mẫu ngoài cuộc sống không?

Kịch bản “Một cây làm chẳng nên non” của tác giả Nguyễn Đăng Chương được lựa chọn từ Trại sáng tác- chuyển thể kịch bản về đề tài giáo dục do Bộ VH-TT và Bộ GD-ĐT tổ chức. Kịch bản không quá cầu kỳ, tham tiểu tiết, cũng không dựa trên nguyên mẫu nào ngoài đời, song đã phản ánh được cách nhìn khá toàn diện về ngành giáo dục hiện nay. Vở kịch xoay quanh nhân vật thầy giáo Giao, một nhà giáo chính trực, yêu thương học sinh, coi trọng đạo lý, giỏi về chuyên môn cùng các mâu thuẫn tưởng chừng không thể giải quyết của ông. Trước hết là mâu thuẫn với hiệu trưởng về vấn đề thành tích của trường, mâu thuẫn với phụ huynh học sinh cũng vì điểm số thầy chấm cho học sinh quá nghiêm khắc và cả những rắc rối về kinh tế trong cuộc sống gia đình…

- Như ông nói, “Một cây làm chẳng nên non” là vở kịch mở đầu cho khuynh hướng kịch “chuyên đề” của NHKVN. Dàn dựng và biểu diễn tác phẩm này chắc hẳn nhà hát kịch cũng phải đối mặt với không ít khó khăn?

Tiếp cận với những vấn đề nóng bỏng của xã hội là quan điểm của NHKVN. Với khẩu hiệu: “Nghệ sĩ phải đồng hành cùng khán giả”, chúng tôi, những người làm nghệ thuật sẽ nhìn nhận những vấn đề nóng của xã hội bằng con mắt của người trong cuộc. Với vở kịch chuyên đề, rất nhiều lĩnh vực “nhạy cảm”, những điểm tối của ngành sẽ bị phơi bày nhưng chúng tôi không né tránh và may mắn thay, Bộ GD-ĐT là đơn vị đầu tiên sát cánh cùng chúng tôi trong công việc này. Bộ GD-ĐT sẽ tạo điều kiện để NHKVN đi theo “tuyến” các trường học để biểu diễn cho chính những đối tượng cần xem vở diễn này.

- Cảm ơn ông.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác