Năm 2007, Đoàn Kịch Quảng Ninh phấn đấu doanh thu 1 tỷ đồng

Năm 2007 này, Đoàn kịch Quảng Ninh đăng ký kế hoạch phấn đấu đạt doanh thu 750 triệu. Thậm chí, Trưởng đoàn Bằng Thái còn “máu chiến” khi tuyên bố phấn đấu đạt 1 tỷ doanh thu một năm.

Cảnh trong vở “Người tình nguyện”.Cảnh trong vở “Người tình nguyện”.

Trong khi tình hình sản xuất và biểu diễn của các đoàn nghệ thuật sân khấu ở các địa phương thảy đều nằm trong tình trạng khó khăn với lịch biểu diễn khá thưa thớt khi kịch bản tốt, ăn khách không nhiều, mà bản thân nội lực của các đoàn nghệ thuật sân khấu ở địa phương còn nhiều bất cập, thiếu, yếu không đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của độc giả thì Đoàn kịch Quảng Ninh nổi lên như một điển hình của một đoàn kịch nhạy bén làm ăn khá trong kinh tế thị trường, và đang từng bước chuyên nghiệp hóa.

Nếu so sánh các đoàn nghệ thuật sân khấu từ Tuyên Quang, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình… thậm chí cả Hà Nội, với biên chế mỗi đoàn xấp xỉ 100 nghệ sỹ, diễn viên nhưng một năm các đoàn bạn cũng chỉ diễn được vài chục buổi, doanh thu trên dưới 100 triệu đồng thì Đoàn kịch Quảng Ninh xem ra quá tay chơi hùng mạnh khi biên chế vỏn vẹn 27 người, mỗi năm diễn trên dưới 120 buổi, doanh thu trên 500 triệu.

Hoành tráng hơn, năm 2007 này, Đoàn kịch Quảng Ninh đăng ký kế hoạch phấn đấu đạt doanh thu 750 triệu, thậm chí Trưởng đoàn Bằng Thái còn “máu chiến” khi tuyên bố phấn đấu đạt 1 tỷ doanh thu một năm.

Con số đó quả là niềm kiêu hãnh của Đoàn kịch Quảng Ninh và là mơ ước của tất cả các đoàn nghệ thuật sân khấu hiện nay trên cả nước. Bí quyết nào để Đoàn kịch Quảng Ninh có được một nội lực mạnh mẽ như vậy?

Trao đổi với chúng tôi, NSƯT Bằng Thái, Trưởng Đoàn kịch Quảng Ninh hồ hởi khoe: "Từ Tết đến giờ anh em chúng tôi cứ bấn hết cả lên, bận lắm, nhiều việc lắm, làm như điên. Ngoài kế hoạch của tỉnh giao phục vụ nhiệm vụ chính trị, "Mừng đảng mừng xuân", phục vụ bà con vùng sâu vùng xa lúc nào cũng phải hoàn thành tốt, chúng tôi còn tổ chức hơn 40 buổi biểu diễn ở các điểm Yên Hưng, Hoành Bồ, Đông Triều, Cô Tô, Tiên Yên... theo nhu cầu của đông đảo bà con nhân dân".

Có thể nói rằng, Đoàn kịch Quảng Ninh từ lâu đã là một trong số ít các đoàn nghệ thuật sân khấu tỉnh lẻ được các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà nghiên cứu nghệ thuật có tên tuổi trong nước quan tâm đến. Cách đây hơn 30 năm, Bác Đồng, Bác Giáp, Bác Trường Chinh… đã nhiều lần xem đoàn biểu diễn, trò chuyện, động viên anh em trong đoàn.

Từ khi thành lập đến nay, Đoàn kịch Quảng Ninh đã 5 lần được vinh dự biểu diễn tại các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, 4 lần biểu diễn phục vụ Quốc hội, không ít lần đoàn được truyền hình trực tiếp. Hầu như năm nào đoàn cũng có lịch biểu diễn xuyên Việt phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa.

Trong các kỳ Hội diễn nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, Đoàn kịch Quảng Ninh đã 5 lần đoạt huy chương vàng. Trong đó có những vở diễn đạt thành công cao, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả như: “Nhân danh công lý”, “Đôi mắt”, “Người không thể chết”, “Người đàn bà uống rượu”, “Lâu đài tuổi thơ”...

Đoàn kịch Quảng Ninh cũng là một trong những số ít đơn vị nhanh nhạy, nắm bắt thị trường, tích cực bồi dưỡng và nâng cao chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khán giả. Hiện tại đoàn đang dựng vở "Nước mắt doanh nhân".

Về vở diễn này, NSƯT Bằng Thái tự tin cho biết: "Đây là vở diễn chủ công của đoàn mà tôi tin rằng khi ra mắt khán giả sẽ gây được tiếng vang lớn. Cuộc sống thời mở cửa với biết bao nhiêu bi kịch, bao nhiêu khát vọng và ảo vọng. Những doanh nhân dù thành đạt hay thất bại thì cuộc vật lộn với cuộc sống, sự tồn tại của họ không thể không thấm những giọt nước mắt của sự hy sinh, của nhọc nhằn, đôi khi cả cay đắng. Đây là một vở kịch rất nhiều xung đột, có giá trị xã hội và nhân văn cao, chắc chắn sẽ làm hài lòng độc giả".

Song song với việc dựng những vở kịch lớn, có giá trị văn hóa nghệ thuật, Đoàn kịch Quảng Ninh cũng khá nhanh nhạy khi bắt tay với các đối tác, sản xuất chương trình theo đơn đặt hàng. Cụ thể đoàn vừa hoàn thành xong chương trình "Hạ Long xanh", sắp tới đoàn sẽ tiếp tục dựng chương trình "An toàn giao thông - của anh, của tôi, của chúng ta" theo đơn đặt hàng của UBND tỉnh. Với chương trình này hiện đã có 7 đơn vị đồng ý tài trợ.

Về các chương trình theo đơn đặt hàng, NSƯT Bằng Thái, Trưởng đoàn Kịch Quảng Ninh tâm sự: "Chúng tôi luôn phải đứng trước áp lực làm thế nào để kiếm được nhiều tiền, nâng cao đời sống của anh em diễn viên và cán bộ của đoàn. Làm nghệ thuật mà để cho diễn viên mình đói thì làm sao nghệ thuật có thể thăng hoa được. Tiêu chí của chúng tôi là phải đảm bảo đủ tối thiểu cuộc sống cho anh em diễn viên. Với lại đó cũng là từng bước xã hội hoá hoạt động sân khấu chuyên nghiệp.

Với một đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, muốn bơi ra biển lớn trong giai đoạn hiện nay, thì mình phải xây đủ lực, nền tảng vững chãi. Các diễn viên của chúng tôi sẽ làm công việc của mình một cách chuyên nghiệp nhất, nghĩa là họ không làm nghề gì khác ngoài nghề diễn. Muốn vậy họ phải tự nuôi sống bằng chính nghề của mình".

Phấn đấu để trở thành một đoàn nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay đang đặt ra cho Đoàn kịch Quảng Ninh những thách thức lớn, song cũng mở ra nhiều vận hội mới.

Mong rằng, Đoàn kịch Quảng Ninh sẽ thành công trên con đường ra biển lớn của mình, xứng đáng với câu đối của giáo sư Vũ Khiêu - người nhận đỡ đầu đoàn về mặt nghệ thuật nhân dịp Đoàn kịch Quảng Ninh tròn 45 năm Ngày thành lập: "Bốn mươi nhăm tuổi, biển rộng, trời cao lưu quốc sắc/ Ngàn dặm đường phục vụ, lan tươi, hồng thắm tỏa thiên hương".

(Theo CAND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác