Nâng cao trình độ kỹ năng, kỹ xảo nghệ thuật xiếc Việt Nam

(Cinet)-Ngày 6/7, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu và Liên chi Hội xiếc Việt Nam tổ chức Hội thảo “Nâng cao trình độ kỹ năng, kỹ xảo nghệ thuật xiếc” nhằm đánh giá thực trạng nghệ thuật xiếc nước ta hiện nay.

Nâng cao trình độ kỹ năng, kỹ xảo nghệ thuật xiếc Việt Nam - ảnh 1

Theo NSND Tâm Chính, Chủ tịch Liên chi hội xiếc Việt Nam, ngành xiếc cần có những định hướng phát triển như đầu tư một cách toàn diện cho trường xiếc bởi đây là nơi đào tạo các diễn viên chuyên nghiệp.

Cũng theo NSND Tâm Chính, muốn nâng cao được kỹ năng, kỹ xảo thì vấn đề đào tạo cần được quan tâm. Đối với vấn đề dàn dựng tiết mục, đạo diễn phải gợi mở những thủ pháp nghệ thuật dựa trên các kỹ năng sẵn có của diễn viên, khai thác triệt để kỹ xảo nghệ thuật xiếc, kết hợp với ý tưởng nghệ thuật, trang phục, âm nhạc, âm thanh, ánh sáng, đạo cụ thì mỗi tiết mục xiếc mới trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

“Để đạt tới đỉnh cao của môn nghệ thuật này đòi hỏi diễn viên phải biểu đạt được tình cảm trong từng động tác thể hiện một cách trọn vẹn cái hồn của người nghệ sĩ trong mỗi tiết mục”, NSND Tâm Chính nhận định.

Các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng, so với thế giới thì xiếc Việt Nam trong những năm gần đây đã có một số tiết mục đoạt giải cao ở Liên hoan xiếc quốc tế nhưng xem ra cũng chẳng thấm vào đâu, lượng khán giả đến rạp  thưởng thức quá ít. 
Nâng cao trình độ kỹ năng, kỹ xảo nghệ thuật xiếc Việt Nam - ảnh 2

Trên thực tế, xiếc Việt Nam hiện nay dường như chỉ có một bộ phận khán giả là các em nhỏ còn những người lớn tuổi và thanh thiếu niên không mặn mà lắm bởi lẽ một số tiết mục còn đơn điệu, chưa có những bức phá, tìm tòi để làm mới tác phẩm.

Các đại biểu cũng nhất trí khẳng định, xiếc là ngành nghệ thuật có đặc thù riêng, lao động nặng nhọc cả về trí tuệ và thể lực, đòi hỏi người nghệ sĩ không ngừng phấn đấu rèn luyện, nâng cao kỹ thuật và nghệ thuật nhưng thường xuyên phải đối mặt với những tai nạn, bệnh nghề nghiệp, cùng với tuổi nghề quá ngắn ngủi và chế độ đãi ngộ chưa thoả đáng đã dẫn đến việc tuyển sinh vào học xiếc gặp nhiều khó khăn, lòng yêu nghề bị giảm sút, cách xây dựng chương trình, tiết mục tuỳ tiện, chất lượng kém khiến ngành xiếc đi xuống dốc.

Để khắc phục những nhược điểm trên, theo NSƯT Duy Ánh thì cần phải có chính sách phát hiện, đào tạo, đãi ngộ những tài năng nghệ thuật. Ngoài ra, cần có đội ngũ giáo viên giỏi nghề và phải có chuyên ngành lý luận phê bình riêng thì bộ môn này mới phát triển toàn diện.

 

TV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác