Nâng tầm một học viện âm nhạc hàn lâm

Tin vui đến với người dân Thừa Thiên Huế và cả miền Trung khi dàn nhạc giao hưởng của Học viện Âm nhạc Huế ra đời. Người yêu nhạc miền Trung có thể thưởng thức loại hình âm nhạc cổ điển phương Tây.

Dàn nhạc giao hưởng Học viện Âm nhạc Huế biểu diễn.Dàn nhạc giao hưởng Học viện Âm nhạc Huế biểu diễn.

Hòa cùng xu hưởng chung của công tác đào tạo và biểu diễn âm nhạc hàn lâm trên thế giới, Học viện Âm nhạc Huế đã chuẩn bị cho sự thành lập dàn nhạc giao hưởng từ cách đây hơn 10 năm. Vào thời gian đó, nhiều chuyên ngành nhạc cụ giao hưởng như viola, contrebass, basson, tuba,... không được đào tạo do không có đầu ra. Để chuẩn bị cho sự thành lập Học viện Âm nhạc Huế (được tách ra từ Trường đại học Nghệ thuật Huế trước đây) ban lãnh đạo nhà trường đã cho mở thêm các chuyên ngành đào tạo nhạc cụ giao hưởng và chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc. Đây là một bước đệm quan trọng cho sự thành lập dàn nhạc giao hưởng.
Kể từ khi Học viện Âm nhạc Huế được thành lập vào tháng 11 năm 2007, các hoạt động chuẩn bị càng được đẩy mạnh gấp rút hơn vì dàn nhạc giao hưởng được xem như là một tiêu chuẩn cần phải có đối với một học viện âm nhạc chuyên nghiệp theo mô hình chung của thế giới.
Bên cạnh đó, Học viện vẫn không quên mục tiêu quan trọng của mình là nghiên cứu, giảng dạy vốn âm nhạc dân tộc. Cùng với các dàn Tiểu nhạc, Đại nhạc của Nhã nhạc Huế, dàn Ngũ tuyệt của âm nhạc thính phòng Huế, sự thành lập dàn nhạc dân tộc tổng hợp với biên chế xây dựng theo lối tổ, bộ là một minh chứng cho sự ảnh hưởng, hòa nhập của âm nhạc phương Tây và âm nhạc truyền thống Việt Nam. Đây là một hướng phát triển âm nhạc truyền thống của nhiều quốc gia ngoài châu Âu, trong đó có Việt Nam, khi văn hóa phương Tây đã lan truyền và gây những ảnh hưởng mạnh mẽ đến lối sống, tư duy và văn hóa nghệ thuật của nhiều nước trên thế giới.

Sự ra đời và hoạt động của các dàn nhạc giúp nâng tầm của một học viện âm nhạc hàn lâm. Đây là nơi thực hành, trau dồi nghề nghiệp của giảng viên và sinh viên Học viện Âm nhạc Huế, là mảnh đất ươm trồng nghề nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường. Đây còn là một chiếc cầu nối giao lưu, trao đổi văn hóa âm nhạc với bạn bè trên thế giới, nhất là những nhạc viện, những dàn nhạc hoạt động trong cùng lĩnh vực. Các hoạt động giao lưu, trao đổi giảng viên và nhạc công sẽ làm tăng cơ hội tiếp xúc với môi trường âm nhạc thế giới, giúp nâng cao hiểu biết và trau dồi nghề nghiệp của giảng viên và sinh viên Học viện. Ths Nguyễn Việt Đức, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế khẳng định về ý nghĩa của hai dàn nhạc này trong nền văn hóa Huế: “Sự ra đời của các dàn nhạc là một đóng góp ý nghĩa cho sự phát triển văn hóa của một thành phố du lịch, thành phố festival như Huế. Hoạt động của dàn nhạc làm cho đời sống sinh hoạt văn hóa âm nhạc ở Huế sôi động hơn”. Điều băn khoăn hiện nay là nghệ thuật giao hưởng vẫn còn quá xa lạ với người dân Huế, vì thế ban lãnh đạo Học viện cần phải tìm cách giới thiệu, định hướng để mang âm nhạc giao hưởng đến gần hơn với người dân, giúp người dân Huế có cơ hội tìm hiểu và thưởng thức vẻ đẹp của loại hình âm nhạc chuyên nghiệp đỉnh cao của châu Âu, một bông hoa đẹp trong vườn hoa âm nhạc thế giới.
Sự thành lập dàn nhạc giao hưởng và dàn nhạc dân tộc ở Học viện Âm nhạc Huế là một sự kiện văn hóa quan trọng và ý nghĩa, nhưng nhiều người vẫn không khỏi băn khoăn về cách thức, biện pháp duy trì hoạt động của hai dàn nhạc này một cách lâu dài và bền vững, nhất là dàn nhạc giao hưởng phải chi phí rất nhiều. Trả lời câu hỏi này của chúng tôi, Ths Nguyễn Ngọc Ban, Trưởng khoa Giao hưởng, người được giao trọng trách phụ trách dàn nhạc giao hưởng khẳng định: “Không chỉ dàn nhạc của chúng ta mà nhiều dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam đều khó có thể tự nuôi sống mình mà phải kêu gọi tài trợ.

Học viện Âm nhạc Huế đã có kế hoạch đầu tư kinh phí cho dàn nhạc. Thêm vào đó, bằng những nỗ lực hoạt động của mình, dàn nhạc sẽ kêu gọi sự hỗ trợ của Bộ chủ quản, của tỉnh Thừa Thiên Huế, và phải tự vận động để kêu gọi tài trợ, tìm thêm kinh phí nuôi sống mình. Những khó khăn cơ bản nhất đã được giải quyết, bây giờ phải vừa làm vừa hoàn thiện dần. Bằng mọi cách, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện và duy trì hoạt động của dàn nhạc, xây dựng ít nhất 2 chương trình biểu diễn hàng năm phục vụ ở Huế và các tỉnh miền Trung”.

Khó khăn vẫn còn chồng chất trước mắt. Nhưng với lòng yêu nghề, thầy và trò Học viện Âm nhạc Huế vẫn quyết tâm vượt qua khó khăn để đưa văn hóa Huế và miền Trung phát triển đi lên hòa nhập cùng thế giới.

 

Theo NCĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác