Nét mới của giải Trần Hữu Trang 2007

Bẵng đi bốn năm, giải Trần Hữu Trang mới lại được tổ chức. Đây là một giải thưởng có uy tín, từ giải này nhiều tài năng cải lương trẻ đã bật sáng. Năm nay giải có nhiều điều mới mẻ, chắc chắn sẽ làm nên một không khí sôi động...

Thí sinh Hồ Ngọc Trinh (trái) được tuyển thẳng vào bán kết.Thí sinh Hồ Ngọc Trinh (trái) được tuyển thẳng vào bán kết.

Cái mới thứ nhất là Hội Sân khấu TP.HCM kết hợp với Đài truyền hình Cần Thơ thay vì với Đài truyền hình TP.HCM như trước đây. Như thế giải sẽ giảm đi số lượng các nhà tài trợ, nhưng bù lại sẽ tiếp cận nhiều hơn với đồng bằng sông Cửu Long vốn là cái nôi của cải lương, gây dựng lại phong trào mạnh mẽ cho đồng bằng, từ đó hy vọng có thế hệ kế tiếp cho những mùa giải kế tiếp. Nói vậy chứ các mạnh thường quân đâu có bỏ cải lương, kinh phí tài trợ cũng đã gần đủ, trong đó có thêm sự chi viện của Đài truyền hình Hậu Giang, dù không hề "đứng tên" trong chương trình. 

Thứ hai là tiêu chí thi cử có mở rộng về đề tài, thí sinh tha hồ chọn trích đoạn với thể loại xã hội, lịch sử... và bối cảnh ở Việt Nam hay Tây, Tàu... gì cũng tốt. Vậy thì đỡ "ngán" khi phải gặp lại những trích đoạn quá quen thuộc qua nhiều mùa giải, và đặc biệt sẽ có hy vọng đem các tác phẩm này giới thiệu cùng các nước. Thí dụ, một Đào Tam Xuân hay Lưu Bị trong cải lương được đem sang Trung Quốc, hoặc Nàng Xê Đa đem sang Ấn Độ... có thể lắm chứ! Giải thưởng đang hướng tới một kế hoạch "tiếp thị quốc tế" lý thú. Chưa kể, Ban tổ chức còn dự định điều này sẽ làm tiền đề cho mùa giải năm sau cho phép nghệ sĩ kiều bào được tham gia, hầu nuôi dưỡng sân khấu truyền thống nơi đất khách quê người, vì hiện nay vẫn có những người Việt trẻ ở nước ngoài tập tành ca diễn cải lương.

Cái mới thứ ba, năm nay có thêm giải diễn viên xuất sắc bên cạnh giải diễn viên triển vọng. Như vậy, những "ngôi sao" có thể tìm chiếc huy chương vàng tương tự giải Thanh Tâm ngày xưa. Bởi Ban tổ chức cũng sẽ chấm thi theo kiểu ngày xưa, nghĩa là chia nhau đi đến từng sân khấu xem trọn vở diễn, chứ không chấm trích đoạn. Có lẽ phần thi này hồi hộp nhất, và cũng xứng đáng nhất.

Thêm một điều mới nữa trong phần thi ứng xử, là thí sinh không trả lời các câu hỏi bốc thăm như trước, mà Ban giám khảo cho mỗi bạn khoảng 5 phút để tự trình bày điều gì tâm đắc nhất của mình, đề tài tự do, về nghề nghiệp, chuyên môn, xã hội... Sau đó giám khảo mới hỏi lại một câu mà thôi. Rõ ràng thí sinh cần có khả năng thuyết trình hơn là học thuộc lòng những kiến thức căn bản.

Hiện nay đã có 50 người đăng ký giải triển vọng, cùng 8 người được tuyển thẳng vào vòng bán kết do đã lọt vào chung kết ở mùa giải trước (Vũ Thanh, Hải Long, Hoàng Việt, Hồng Thắm, Hạ Vân, Hồ Ngọc Trinh, Kim Hiền, Trúc Ly). Có 9 diễn viên đăng ký giải xuất sắc. Chủ tịch Hội đồng giám khảo chuyên môn là NSƯT Bạch Tuyết, cùng các thành viên như NSND Diệp Lang, NSƯT Thanh Tòng, Phương Quang, Thanh Vy, và Nhà giáo Ưu tú Hà Quang Văn.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác