“Ngàn năm nhớ về thuở ấy” – trình diễn vở ca kịch về Vua Lý Thái Tổ

Chương trình Liên khúc ca nhạc “Ngàn năm nhớ về thuở ấy” là tác phẩm nghệ thuật hoành tráng của tác giả, nhạc sỹ Đinh Quang Hợp - người con của đất Cố đô Hoa Lư. Tác phẩm tái hiện lại lịch sử phát triển mở nước của nhà Lý khi ra Chiếu dời đô về Thăng Long.

“Ngàn năm nhớ về thuở ấy” – trình diễn vở ca kịch về Vua Lý Thái Tổ - ảnh 1

(HNMO)- Chương trình Liên khúc ca nhạc “Ngàn năm nhớ về thuở ấy” là tác phẩm nghệ thuật hoành tráng của tác giả, nhạc sỹ Đinh Quang Hợp - người con của đất Cố đô Hoa Lư. Tác phẩm tái hiện lại lịch sử phát triển mở nước của nhà Lý khi ra Chiếu dời đô về Thăng Long.

Chương trình được thực hiện với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng của Đài TNVN, Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, Học viện âm nhạc Quốc gia và Nhà hát chèo Ninh Bình. Chương trình sẽ được trình diễn tại Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Ninh Bình vào 20h ngày 31/1, và được phát trực tiếp trên sóng VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình do Sở VH-TT&DL  tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hệ Âm nhạc - Thông tin -  Giải trí (VOV3) Đài TNVN thực hiện. Đây cũng là chương trình mở đầu cho loạt chương trình chào mừng Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội của tỉnh Ninh Bình.

“Ngàn năm nhớ về thuở ấy” tái hiện lại lịch sử phát triển, mở nước của nhà Lý khi ra Chiếu dời đô về Thăng Long. Tác phẩm gồm 5 chương. Chương 1 có chủ đề “Mục đồng ca hát” ca tụng Đức vua và triều đình anh minh, ca tụng đất nước thái bình thịnh trị; Chương 2 có chủ đề “Hồn thơ thánh thiện”, ca ngợi đời sống văn hóa của triều đình xưa và những giá trị văn hóa cần bảo tồn; “Đêm rằm trên sân chầu” là chủ đề của chương 3 là sự trăn trở của nhà Vua về việc dời đô, ý kiến của các thần dân tán đồng một cuộc cái cách mới; Chương 4 “Hào khí hoàng cung” có chủ đề Vua Lý Thái Tổ công bố quyết định dời kinh đô. Sự linh thiêng, kính cẩn pha lẫn sự hào sảng của dân chúng đón nhận “Chiếu dời đô”. Cuối cùng là chương 5 với “Ngày hội về Đại La – Thăng Long”.

Theo nhạc sỹ Đinh Quang Hợp, tác giả của chương trình, thì đây được coi vở ca kịch hiện đại, bác học được làm trên chất liệu âm nhạc dân gian. Nhạc sĩ Đinh Quang Hợp cho biết thêm, tác phẩm của ông lấy cảm hứng từ ý văn – thơ có tính tư tưởng cao đẹp của các danh nhân Đất Việt như: Thiên đô chiếu của Vua Lý Thái Tổ; Thái Tổ ta xưa, Sự nghiệp Hoa Lư thuở ấy, Đất nước hôm nay của Giáo sư Vũ Khiêu; Bài phú Cổ kính danh thắng của Bảng nhãn Vũ Duy Khanh (1807 - 1859)…

Tại buổi họp báo công bố chương trình sáng nay, ông Hoàng Lương - Phó Giám đốc hệ VOV3 của Đài TNVN cho biết, tác phẩm “Ngàn năm nhớ về thuở ấy” đã tích hợp được sự đặc sắc của văn hóa đặc trưng của người Việt, tái hiện lại được nền văn hóa và sinh hoạt một thời. Đồng thời, tác phẩm cũng nói lên được giai đoạn quan trọng trong tiến trình lịch sử của dân tộc. 


Theo HNM

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác