Nghệ sĩ Khánh Hoàng làm… “Người thi hành án tử”

Sau ba năm về làm Quyền Giám đốc Nhà hát Kịch TPHCM, lần đầu tiên, nghệ sĩ Khánh Hoàng “xuất tướng” dàn dựng vở diễn mới “Người thi hành án tử” (tác giả Phạm Văn Quý). Chúng tôi có cuộc trao đổi cùng nghệ sĩ Khánh Hoàng...

Sau thời gian “vắng bóng”, nghệ sĩ Lê Vũ Cầu (phải) sẽ trở lại sàn diễn trong vở “Người thi hành án tử”.Sau thời gian “vắng bóng”, nghệ sĩ Lê Vũ Cầu (phải) sẽ trở lại sàn diễn trong vở “Người thi hành án tử”.

* Phóng viên: Với lần “tái xuất” này, anh đầu tư kinh phí gần 200 triệu đồng, chắc hẳn “Người thi hành án tử” sẽ có nhiều điều hấp dẫn khán giả?

* Nghệ sĩ Khánh Hoàng: Đầu tư kinh phí bao nhiêu không phải là điều quan trọng mà là nó sẽ tạo ra được cái gì, mới là điều mà dư luận cần quan tâm! “Người thi hành án tử” xoay quanh vấn đề: Công lý không bao giờ mất… Nhưng nhận biết và bảo vệ chân lý ở đời thật vô cùng khốc liệt, gian nan…

Thông qua nhân vật điển hình Trung tá Nguyễn Mạnh - đội trưởng chỉ huy đội bắn thi hành án, cùng với gia đình và đồng đội của anh… Sẽ thấy rõ sự hy sinh thầm lặng, vô cùng cực nhọc, dằn vặt đến đau đớn từng ngày, từng giờ... của người thi hành án tử!

* Trước đây, khi mới “nhậm chức” Quyền Giám đốc Nhà hát, anh đầu tư hơn 200 triệu đồng thực hiện vở “Huyền thoại cuộc sống” nhưng chỉ diễn được mấy suất rồi… ngưng luôn đến nay, bởi không mấy “hợp gu” khán giả. Vậy lần này với “Người thi hành án tử”, anh có chú trọng đến đầu ra cho vở diễn?

* Là người chịu trách nhiệm của một đơn vị nghệ thuật, xin được nói rõ, vở “Huyền thoại cuộc sống” kinh phí dàn dựng chỉ trên 150 triệu đồng thôi! Những nhà sáng tạo còn muốn gấp hàng chục lần như vậy may ra mới gọi là “mới”. Nhưng thôi, giá trị của nó đã tốn quá nhiều chữ để nói rồi, chỉ xin xác nhận đây là vở thể nghiệm nên việc kén chọn khán giả là đương nhiên, nhưng không thể vì vậy mà có thể cho rằng vở diễn bị “khai tử”. Một tác phẩm được xem là thể hiện bộ mặt nhà hát (đã có giải thưởng cao của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và là vở độc nhất ở phía Nam tham gia Liên hoan Sân khấu thể nghiệm quốc tế 2006) thì không dễ gì “bỏ” được! Vấn đề chỉ là yếu tố con người mà thôi. Còn “Người thi hành án tử” là chuyện khác. Sức hút của vở có chinh phục được khán giả khó tính hay không thì xin hãy chờ…
* Với kinh phí đầu tư gần 200 triệu đồng, ngang ngửa số tiền thực hiện “Huyền thoại cuộc sống”, như thế giá vé vào xem vở diễn này có cao như “Huyền thoại cuộc sống” ngày nào? * Vở diễn tuy rất “hoành tráng” nhưng giá vé lại rất rất “bèo”. Vì là vở diễn nói về một ngành nghề không phải ai cũng có thể làm được và nói lên tiếng nói chung của xã hội, nên phải mang tính xã hội. Cho nên, giá vé cũng rất “xã hội”, mọi người đều có thể được xem và đủ suất diễn để phục vụ nhu cầu của công chúng.
* Khi nào vở diễn sẽ chính thức ra mắt khán giả và liệu với dàn diễn viên hiện có trong tay (NSND Thế Anh, Lê Vũ Cầu, Tú Trinh, Thanh Nhã…), anh có tự tin sẽ kéo được đông đảo khán giả đến rạp thưởng thức “Người thi hành án tử”?
* Tôi nghĩ, mỗi người đều có một chỗ đứng riêng trong lòng khán giả và vấn đề là anh sống ra sao trong nhân vật. Không thể nói những nghệ sĩ “già” là không hấp dẫn người xem! Hiện nay, đa số tâm lý người xem trước hết là xem diễn viên nhưng khi nhận ra người diễn viên trên sân khấu ấy đủ để thỏa mãn thị giác rồi thì họ sẽ chuyển sang xem cái gì đang diễn ra trên sân khấu. Nhưng “cái gì đang diễn ra trên sân khấu” mà không đáp ứng thì cho dù “ngôi sao” cỡ nào khán giả cũng sẽ chán, bởi chẳng khác nào như đang xem một búp bê vô hồn!
“Người thi hành án tử” chính thức ra mắt vào đầu tháng 12 – 2007, tôi hy vọng vở diễn sẽ đáp ứng được sự hiếu kỳ của khán giả về một lĩnh vực chưa ai nói đến. 

(Theo SGGP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác