Nghệ sĩ Minh Thu: Người giữ lửa cho chèo

Tôi sinh ra là để làm chèo, sinh tử vì nghề, nguyện làm con tằm nhả tơ cho đến thác...”, tâm sự của Nghệ sĩ chèo Minh Thu.

Nghệ sĩ Minh Thu: Người giữ lửa cho chèo - ảnh 1"Với Chèo, tôi nguyện làm con tằm nhả tơ cho đến thác...”

Sinh ra trong chiếc nôi Nhà hát Chèo Việt Nam, ngay từ nhỏ, chèo đã ngấm vào máu thịt của Minh Thu. Lúc còn nhỏ, Minh Thu thích cải lương nhưng khi cất tiếng hát, cụ Minh Lý bảo với bố Tuấn (cha của Nghệ sĩ Minh Thu) “Con bé có giọng hát hay nên cho nó theo nghề chèo”.

Quả thật, khi sống với nghệ thuật chèo, làm chèo, Minh Thu với vỡ lẽ rằng: Chèo mới đích thực là con đường của chị, cải lương chỉ là ham mê nhất thời. Đam mê chèo như một định mệnh trong gia đình nghệ sĩ Minh Thu: cha mẹ Minh Thu say chèo, các em của chị cũng say chèo. Thế hệ thứ ba chẳng chịu đi làm nghề khác ngoài chèo và đặc biệt đều bộc lộ năng khiếu ngay từ khi còn rất nhỏ.

Là con nhà nòi, Minh Thu không học một cách tài tử. Chị luôn ý thức rằng đã học là học cho kỹ, chuyên sâu, học bất kỳ ai, học ở mọi nơi mọi lúc. Hiện nay, ở Nhà hát Chèo, chị vừa là diễn viên vừa làm công tác giảng dạy. Nhờ tay nghề vững, Minh Thu thường xuyên được mời đi dạy truyền nghề, dàn dựng các chương trình dân ca Bắc bộ cho nhiều đoàn chèo của các tỉnh. 

Để có thành công như hôm nay, Minh Thu vô cùng cảm ơn người cha đã cho mình dòng máu nghệ thuật và niềm đam mê đến cháy bỏng, để chắp cánh cho chị trong mỗi câu hát duyện phận, đường trường; Cảm ơn người mẹ giàu tình yêu thương đã tiếp thêm cho chị nghị lực vượt qua biết bao “Đường trường chông chênh” để bây giờ sự nghiệp chèo của chị thực sự vững vàng: Minh Thu được đánh giá là một trong những nghệ sĩ hát chèo chuẩn mực nhất của làng chèo.

Chị ý thức rằng, học thêm để làm nghề, nhưng đã học là phải làm thầy. Không lấp bóng cha, Minh Thu tự vạch cho mình một đường đi riêng để đến bây giờ với những thành công nhất định trên con đường nghệ thuật đủ để người cha già tự hào nơi chín suối.

Gần 40 năm làm chèo, Minh Thu đã giành được hơn 10 giải thưởng là các huy chương vàng, bạc và nhiều bằng khen. Trong đó phải kể đến 2 huy chương vàng cho giọng hát chèo hay toàn quốc các năm 1981 tại Thái Bình và 1992 tại Hải Dương, cho vai Đào Liên trong vở diễn “Hồ Xuân Hương” và vai hoàng hậu trong vở “Nàng chúa Ba”. Đặc biệt, với vai bà Nhiên trong vở chèo “Nỗi đau tình mẹ”, chị đã làm xúc động hàng vạn khán giả cũng như bạn diễn; vai bà Trương Ba trong vở “Hồn Trương Ba da hàng thịt cũng là vai diễn gây được ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả yêu chèo. Chị cũng nhận được Huy chương vì sự nghiệp sân khấu và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hóa UNESCO Việt Nam.

Năm 1997, chị vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Đối với Nghệ sĩ Minh Thu, thành công không phải là các giải thưởng lớn nhỏ mà là ở chất lượng các vai diễn và khả năng lấy nước mắt của khán giả. Có những diễn viên khóc rưng rức trên sân khấu, trong khi cảm xúc khán giả bên dưới vẫn không rung động. Minh Thu lại khác. Chỉ chẳng những khiến khán giả xúc động rơi nước mắt mà ngay cả những người bạn cùng diễn cũng phải khóc. Đó là một điều hiếm hoi ít người làm được.

Nghệ sĩ Minh Thu tâm sự, để làm được điều đó, không có cách nào khác là  trái tim người nghệ sĩ phải thổn thức trước các nhân vật, phải hóa thân vào đó bằng tình yêu, sự trăn trở với mỗi nhân vật được phản ánh trong xã hội. Minh Thu nhập vai chín ra vai chín, vai lệch ra vai lệch. Chị không sợ hóa trang xấu, mà chỉ sợ mình nhập vai không đạt. Nhiều người từng từ chối đóng vai Thị Nở, chị đã nhận và hóa trang mình đến nỗi không ai nhận ra mình. Minh Thu đã làm toát lên vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Thị Nở, khiến cho người xem thêm yêu quý nhân vật rất đời này.

Điều đáng trân trọng ở Minh Thu là không bao giờ biết bằng lòng với chính mình. Chèo là sở trường nhưng chị cũng luôn học hỏi, tìm tòi, sáng tạo ở những loại hình nghệ thuật gần với chèo như: Hát xẩm, hát văn, quan họ, ngâm thơ và đặc biệt là những làn điệu dân ca mượt mà đằm thắm của vùng đồng bằng Bắc bộ. Ở lĩnh vực nào chị cũng ghi được dấu ấn nhất định trong lòng công chúng.

Có thể nói, Minh Thu là người năng động, sáng tạo, chị luôn tìm tòi cách thể hiện các tiết mục sao cho mới, cho khác đi mà vẫn cuốn hút hấp dẫn. Mỗi vai diễn, hay tiết mục hát chèo, hát văn, ngâm thơ, chị nhận với Đoàn hay với các Đài PT-TH, các hãng băng đĩa bao giờ chị cũng suy nghĩ cách thể hiện mới. Chính vì vậy hiện nay ở tuổi ngoài 50, chị là một trong số rất ít các bạn cùng trang lứa còn theo nghề, làm nghề, thực sự sống được bằng nghề mà vẫn giữ được sự mến mộ của công chúng và bạn bè đồng nghiệp. 

Chia tay Nghệ sĩ Minh Thu, chúc chị mạnh khoẻ, luôn giữ ấm ngọn lửa chèo và truyền được ngọn lửa ấy cho nhiều lớp đàn em để chèo mãi lan toả trong lòng công chúng./.

 

Theo VOV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác