Nghệ sĩ violon nổi tiếng người Mỹ biểu diễn tại Việt Nam

(Cinet)- Nữ nghệ sĩ vĩ cầm Sarh Chang (người Mỹ, gốc Hàn Quốc), được tạp chí Newsweek phong tặng là “Một trong 20 người phụ nữ hàng đầu thế giới” sẽ có mặt trong chương trình hòa nhạc Hennessy lần thứ 14 được Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật (Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) phối hợp với Moet-Hennessy Asia Pacific tổ chức ngày 22.1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chú thích ảnh: Nữ nghệ sĩ violon Sarah ChangChú thích ảnh: Nữ nghệ sĩ violon Sarah Chang

Học đàn violon từ năm 4 tuổi, ngay từ nhỏ Sarah Chang đã thể hiện năng khiếu âm nhạc và không lâu sau đó nhập học tại Trường nhạc Juilliard dưới sự dẫn dắt của G.S - nghệ sĩ  Dorothy DeLay.

 

Chỉ sau một năm luyện tập, cô đã được biểu diễn cùng một số dàn nhạc tại khu vực Philadelphia. Tại Mỹ, Sarah Chang có tầm ảnh hưởng rộng rãi với khán giả thông qua rất nhiều chương trình truyền hình và phát thanh cùng những đĩa nhạc bán chạy nhất của Hãng EMI Classics trên khắp Châu Âu, Bắc Mỹ và Viễn Đông. Năm 2008, Sarah Chang được Diễn đàn Kinh tế thế giới tôn vinh với danh hiệu “Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu”.

 

Tên của cô còn được khắc trên một chiếc ghế trong phòng hòa nhạc Sprague Hall (ĐH Yale). Năm 1999, sự nghiệp nghệ thuật đầy tài năng của Sarah Chang đã được ghi nhận khi cô được trao giải Avery Fisher - một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho các nhạc công Mỹ.

 

Trong đêm biểu diễn tại Việt Nam, Sarah Chang sẽ cùng Andrew von Oeyen (sinh  năm 1979, người Mỹ) giới thiệu một nhạc mục gồm các tác phẩm kinh điển dành cho violon và piano của các nhà soạn nhạc thuộc trường phái lãng mạn như: Johann Brahms (người Đức), César Franck (người Bỉ) và đặc biệt là tác phẩm “Khúc phóng túng dành cho violon và piano” do nhạc sĩ đương thời Christopher Theofanidis sáng tác riêng dành cho Sarah Chang.

Đ.A

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác