Nghệ thuật đương đại Việt Nam hướng tới cộng đồng

(Cinet) - “Nghệ thuật đương đại Việt Nam hướng tới cộng đồng” là chủ đề cuộc hội thảo khoa học đã diễn ra vào hôm qua (10/11)tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo do Trường ĐH Sài Gòn phối hợp cùng ĐH Mỹ thuật TP.HCM và Hội Mỹ thuật TP.HCM tổ chức. Hội thảo đã tập trung các chủ đề: Sự hình thành và phát triển của nghệ thuật đương đại Việt Nam, những thành tựu của nghệ thuật đương đại Việt Nam trong quá trình hội nhập, nghệ thuật đương đại Việt Nam tiếp cận với công chúng và những bất cập, vướng mắc cần tháo gỡ…

Phát biểu tại hội thảo, ông Huỳnh Văn Huy - Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trong vòng 20 năm qua, NTĐĐ đã thâm nhập và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, xuất hiện một cách thường xuyên và dần được xã hội chấp nhận, đặc biệt là giới trẻ, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các triển lãm, chương trình nghệ thuật ở các địa phương trong cả nuớc, tập trung và phong phú nhất là tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế. Cùng với sự phát triển của NTĐĐ thì cũng xuất hiện nhiều địa chỉ điển hình như nhà sàn Đức, nhà sàn Đào Anh Khánh , Sàn Art, Ga O….. được nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước biết đến.

Nhà phê bình Phan Cẩm Thượng cho rằng, sự phát triển NTĐĐ hiện nay vẫn là nhờ vào sự cố gắng đổi mới, sáng tạo của một bộ phận nghệ sĩ trẻ Việt Nam. NTĐĐ được xem là nghệ thuật cộng đồng, nó tương tác với người xem, thay đổi cách nhìn người xem một cách rõ ràng trực tiếp, có tác động không nhỏ đến một bộ phận dân chúng nhưng vẫn chưa đuợc sự quan tâm của nhà nước, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, giáo dục. Hiện chương trình đào tạo của các trường đại học, cao đẳng chưa có học phần NTĐĐ như một môn chính quy. Điều này làm giảm trình độ của nhận thức của giới trẻ với nghệ thuật thế giới.
Hiện vẫn còn nhiều bức xúc liên quan đến hoạt động NTĐĐ tại Việt Nam khi dù chỉ là phi lợi nhuận, phải nhận tài trợ nhưng vẫn phải đóng thuế. Một số dự án NTĐĐ cổ động cho các mục tiêu quốc gia nhưng chưa nhận được sự tài trợ hay ưu đãi về địa điểm tổ chức, giấy phép. Các nhà NTĐĐ vẫn chưa nắm được xu hướng phát triển của NTĐĐ do còn yếu kém về trình độ ngoại ngữ, thiếu sự năng động, hạn chế giao lưu với các nuớc… Do vậy, cần có những chính sách ưu đãi, có những chương trình đào tạo chính quy về NTĐĐ. Các tổ chức xã hội cần quan tâm phát triển nghệ thuật đương đại. Về phía người làm NTĐĐ cũng cần phải học hỏi, xây dựng các dự án NTĐĐ phù hợp với truyền thống dân tộc, có ý nghĩ trong việc cổ động các mục tiêu quốc gia, các hành động nhân đạo của thế giới./.

HN – Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác