Nghệ thuật múa minh họa, phụ họa trong chương trình Ca-Múa-Nhạc

(Cinet)- Đó là chủ đề của Hội thảo khoa học do Hội nghệ sĩ Múa Hà Nội tổ chức đã diễn ra sáng nay (01/8) tại Hà Nội.

Hình chỉ mang tính chất minh hoạ.Hình chỉ mang tính chất minh hoạ.

Hội thảo được tổ chức nhằm tìm ra những giải pháp khắc phục tình trạng múa minh họa-phụ họa đang lan tràn các chương trình biểu diễn ca múa nhạc trên sân khấu gây nhiều phản cảm cho khán giả.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe 15 bản tham luận của các nghệ sĩ, nhà quản lý. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng: Múa minh họa, phụ họa cho hát hoặc các chương trình nghệ thuật luôn là “đôi bạn đồng hành” không thể tách rời. Hai bộ môn nghệ thuật này hỗ trợ cho nhau một cách hữu hiệu, tạo nên những tiết mục, những màn diễn đáp ứng tiêu chí Nghe - Nhìn cho khán giả thưởng thức nghệ thuật. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, chất lượng loại hình múa minh họa, phụ họa ít được các nhà biên đạo quan tâm.

Nghệ sĩ nhân dân Chu Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam cho rằng: Nhiều biên đạo đã có quan điểm dễ dãi, ít chú tâm đến vấn đề chất lượng nghệ thuật của múa minh họa, phụ họa, không quan tâm đầu tư cho hiệu quả dẫn tới tình trạng vô tổ chức, khó kiểm soát. Hiện tượng một tiết mục múa minh họa, phụ họa có thể ghép với bất kỳ ca khúc, bản nhạc nào hay ca nhạc một đằng, múa một nẻo kiểu “mạnh ai nấy làm” ngày càng trở nên phổ cập. Hệ lụy là xuất hiện thứ hàng hóa theo kiểu “sản xuất hàng loạt, sản xuất theo dây chuyền, theo đơn đặt hàng” trong múa minh họa, phụ họa trở nên phổ biến hơn... “Sự phối hợp không tương ứng, làm khán giả thấy kệch cỡm”, Nghệ sĩ nhân dân Chu Thúy Quỳnh nhấn mạnh.

Để khắc phục hiện tượng này, theo thạc sĩ Phạm Hùng Thoan, các nhà biên đạo nên nhận thức lại vai trò của họ. Đã đứng ở vị trí nhà sáng tạo nghệ thuật thì mọi sản phẩm do mình làm ra phải mang đầy đủ phẩm chất nghệ thuật. “Minh họa - phụ họa đúng lúc, đúng chỗ để nâng cao chất lượng nghệ thuật thực sự, để cho Múa - Hát mãi là đôi bạn đồng hành hỗ trợ lẫn nhau, góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ của loại hình nghệ thuật biểu diễn ca múa nhạc của nước nhà”, thạc sĩ Phạm Hùng Thoan nói.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác