Nghệ thuật quốc tế mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội

(Cinet)-Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, ông Phạm Quang Long, cho biết: Chỉ tính riêng trong tháng Đại lễ, đã có hơn 20 thủ đô, thành phố trên thế giới đăng ký cử các đoàn nghệ thuật đến Hà Nội tham dự và giao lưu văn hóa với những hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, đặc sắc.

Nghệ thuật quốc tế mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội - ảnh 1

Cũng theo nhà lãnh đạo ngành văn hóa, thể thao Hà Nội, bên cạnh các hoạt động tham gia chính thức, nhiều nước cũng đã ủng hộ Đại lễ bằng các việc tài trợ cho các hoạt động văn hoá xã hội kỷ niệm 1.000 năm.

Italia là một trong những nước có nhiều hoạt động nghệ thuật đặc biệt đón chào Đại lễ. Đại sứ quán Italy sẽ tổ chức “Tháng âm nhạc Ý” tại Hà Nội từ ngày 11/9 đến 15/10 với sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng cùng biểu diễn với các nghệ sỹ Việt Nam.

Thái Lan đã giới thiệu hoạt động ẩm thực Thái Lan và triển lãm hàng hoá… từ tháng 8/2010.

Tương tự, ngay từ tháng 8, Nhật Bản đã tổ chức ngày văn hoá Nhật tại Hà Nội.

Nước Nga sẽ tổ chức “Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam”  trong tháng 11.2010 tại ba thành phố: Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ảnh, tuần phim...

Những người bạn ở thủ đô Seoul -  Hàn Quốc sẽ có nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc với những nghệ sỹ tên tuổi  trong các sân khấu mừng Đại lễ. Sau Đại lễ, các bạn Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức "Đêm hữu nghị Seoul - Hà Nội", hội chợ thương mại Seoul - Hà Nội và hội thảo về Dự án sông Hồng…

Thủ đô Berlin của Đức đăng ký tham gia Đại lễ bằng một chương trình nhạc cổ điển đặc sắc…

Đáng nhớ nhất là đêm 2/10 trên sân vận động Mỹ Đình, Comediants - nhóm nghệ thuật nổi tiếng bậc nhất của Tây Ban Nha đã cùng các nghệ sĩ Việt Nam thực hiện Lễ hội Rồng, một sáng tác dành riêng cho ngày Đại lễ.
Nghệ thuật quốc tế mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội - ảnh 2

Đây là một trong những hoạt động chào mừng Hà Nội 1.000 năm tuổi lớn nhất của bạn bè quốc tế, một tác phẩm âm nhạc độc đáo với pháo hoa và những vũ điệu sôi động. Một sự pha trộn thú vị trong một chương trình đặc sắc, có một không hai giữa văn hóa truyền thống Việt Nam và những bản sắc riêng của tính cách Địa Trung Hải.

Thành phố Toulouse (Pháp) đã mang đến bốn đoàn nghệ thuật gồm 28 nghệ sĩ. Đó là hai đoàn nhạc jazz, một đoàn nghệ sĩ  múa rối và một đoàn nhạc trữ tình. Liên tục trong các ngày từ 5 đến 9/10, các đoàn nghệ thuật này sẽ biểu diễn chung vui cùng nhân dân Hà Nội và bạn bè quốc tế đến Việt Nam cùng mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Bên cạnh đó, chúng ta đã và đang có một Hà Nội tưng bừng với những vũ điệu Latin rộn ràng, hoang dã với tiếng trống của thổ dân Nam Phi và độc đáo với những làn điệu dân ca Palestin. Những người bạn từ Hà Lan sẽ mang đến Thủ đô Hà Nội 30.000 bông hoa Tuylip - quốc hoa - biểu tượng của đất nước Hà Lan để mừng ngày Đại lễ.

Những hoạt động nghệ thuật của bạn bè quốc tế đã và đang góp phần làm nên thành công cho sự kiện trọng đại 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

 

LL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác