Người hết lòng vì nghệ thuật dân tộc

Đạo diễn Đàng Quang Dũng sinh ra và lớn lên tại Phan Rang – Tháp Chàm, nơi mỗi năm đều tổ chức nhiều lễ hội lớn của dân tộc Chăm. Cha mẹ đều là giáo viên hoạt động trong giới nghệ thuật thế nên trong anh luôn chất chứa niềm đam mê nghệ thuật dân tộc.

Người hết lòng vì nghệ thuật dân tộc - ảnh 1

Đàng Quang Dũng được đào tạo trong Đoàn ca múa nhạc (CMN) Thuận Hải (hiện nay là Đoàn CMN Bình Thuận), sau đó anh vào TPHCM học lớp biên đạo múa do Nhà giáo ưu tú Bá Thái hướng dẫn. Tốt nghiệp, anh về Đoàn CMN Ninh Thuận làm biên đạo múa. Đến năm 1994, Đàng Quang Dũng vào TPHCM và làm việc tại Nhà Thiếu nhi quận 5 đến nay, giữ vai trò trưởng khoa thẩm mỹ nghệ thuật, phụ trách dạy múa và đạo diễn.

- Là người Chăm nhưng anh lại dàn dựng và đạo diễn khá nhiều chương trình CMN thiếu nhi mang đậm bản sắc dân tộc Hoa, đó có là một điều khó khăn đối với anh?
Thật ra tôi rất thích, say mê với văn hóa người Hoa. Lúc đầu khi nhận dàn dựng một chương trình CMN thiếu nhi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Hoa tôi gặp khá nhiều khó khăn. Tôi phải bỏ nhiều thời gian nghiên cứu, sưu tầm, tìm hiểu qua các băng đĩa về các lễ hội dân gian dân tộc Hoa.

Mặt khác, Nhà Thiếu nhi quận 5 là nơi học tập vui chơi của các em thiếu nhi người Hoa thế là tôi liên hệ tìm hiểu qua các phụ huynh, rồi gặp gỡ trao đổi với một số anh em chuyên hoạt động về nghệ thuật người Hoa, hay trực tiếp đặt câu hỏi với những cán bộ có kinh nghiệm tại Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc TPHCM để hiểu biết thêm những phong tục tập quán, đời sống sinh hoạt, văn hóa người Hoa… lấy làm chất liệu sáng tác.

- Anh cũng đã thành lập nhóm ca múa nhạc dân tộc Chăm “Hương Chămpa” tại TPHCM?
Tôi trăn trở và tâm huyết với nghệ thuật múa dân tộc, vì hiện nay nghệ thuật múa Chăm đang bị mai một. Tôi nghĩ nếu muốn bảo tồn, gìn giữ thì phải giới thiệu được “sản phẩm” với công chúng, và hoạt động của Hương Chămpa tại TPHCM đã và đang góp phần giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến người xem những tiết mục ca múa, ca vũ kịch đậm tính dân gian dân tộc Chăm.

- Phương pháp làm việc, dàn dựng, vai trò đạo diễn của anh như thế nào?

Người hết lòng vì nghệ thuật dân tộc - ảnh 2

Tiết mục múa “Khát vọng mùa xuân” do Đàng Quang Dũng dàn dựng - đạo diễn tại Lễ hội văn hóa người Hoa - TPHCM. Ảnh: AN DUNG

Với tôi, được làm việc là một niềm vui, hạnh phúc. Thế nên tôi làm rất nhiều, ngoài công tác tại Nhà Thiếu nhi quận 5, quản nhóm Hương Chămpa, hoạt động bên Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc TPHCM, tôi còn dàn dựng chương trình CMN thiếu nhi, CMN dân tộc Chăm dự thi liên hoan, hội diễn, thu hình Đài Truyền hình TPHCM, Cần Thơ, VTV1, VTV2, VTV3, Hãng phim Tây Đô, đạo diễn nhiều chương trình văn nghệ của quận 5, 11, Tân Bình, Trung tâm Văn hóa TPHCM…

Cách dàn dựng kịch bản của tôi được thực hiện dựa trên các mắt xích liên kết nhau: tìm chủ đề, thu thập chất liệu, màu sắc rồi viết kịch bản, xây dựng chương trình đậm chất dân gian dân tộc, chú trọng âm nhạc, phục trang, nội dung chuyển tải đến khán giả. Với các em tôi truyền dạy những điệu múa dân tộc, cách sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống của người Chăm: trống Paranưng, trống Ginăng, kèn Xaranai.

- Dàn dựng chương trình nào cũng đạt giải cao như: huy chương bạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc với chương trình CMN “Tháp nắng quê hương” (2005), vở ca vũ kịch “Lửa tình” (2006); giải A liên hoan Búp Sen Hồng mỗi năm, giải A múa “Ngàn hoa dâng Bác” tại Festival dân tộc Chăm lần 1 ở Hà Nội; huy chương vàng các tiết mục múa “Trống hội Play Chăm”, “Khăn matơra”… Anh nói gì về các giải thưởng này?
May mắn cho tôi là sự năng nổ, yêu nghệ thuật, tập luyện nghiêm túc của lực lượng các em thiếu nhi giỏi. Ngoài công sức của cá nhân tôi còn có sự góp sức của bậc phụ huynh, sự ủng hộ của Nhà Thiếu nhi và UBND quận 5.

- Và nghe nói anh đang chuẩn bị đầu tư dàn dựng nhiều chương trình lớn?
Tôi đang đầu tư và chuẩn bị chương trình biểu diễn của nhóm Hương Chămpa tại Nhà hát Bến Thành vào tối 19-5 với chủ đề “Người Chăm ơn Bác”, song song sẽ triển lãm các hình ảnh, đồ gốm, văn hóa Chăm tại sảnh Nhà hát Bến Thành và tổ chức sinh hoạt múa cộng đồng dành cho bạn trẻ.

Kế tiếp sẽ tập trung làm chương trình của Trung tâm Văn hóa TPHCM tham gia Liên hoan múa toàn quốc tại quê hương Bác Hồ, chương trình mang chủ đề “Khát vọng mùa xuân” đậm màu sắc văn hóa dân tộc Hoa. Sau đó xây dựng chương trình ca múa nhạc thiếu nhi quận 5 dự thi Liên hoan CMN dân tộc thiếu nhi tại Trà Vinh lần thứ nhất, diễn ra vào giữa tháng 6-2007.

- Xin cám ơn anh, chúc anh thành công nhiều hơn nữa.

(Theo SGGP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác