Nhà hát Ca - Múa - Kịch Lam Sơn: một chặng đường đáng nhớ

Nhà hát Ca - Múa - Kịch Lam Sơn được thành lập ngày 23-1-2003 theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, trên cơ sở hợp nhất Nhà hát Lam Sơn, Đoàn Ca múa nhân dân Thanh Hóa và Đoàn Kịch nói Thanh Hóa.

Ngay sau khi ra đời, Nhà hát Ca - Múa - Kịch Lam Sơn đã tìm được hướng đi thích hợp trong cơ chế thị trường. Bên cạnh việc tổ chức dàn dựng những vở diễn lớn, những chương trình  ca múa  nhạc hoành tráng để phục vụ  nhiệm vụ chính trị của tỉnh, ngành, nhà hát còn tổ chức biểu diễn phục vụ  cán bộ, nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Không những thế, nhà hát đã tổ chức nhiều đợt lưu diễn dài ngày ở các tỉnh bạn để giao lưu học hỏi nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần hoàn thành kế hoạch được giao.

5 năm qua, được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các cấp, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, Nhà hát Ca - Múa - Kịch Lam Sơn đã thu được một số kết quả đáng mừng. Nhà hát đã dàn dựng nhiều chương trình, tiết mục có nội dung nghệ thuật cao, phục vụ hàng triệu lượt người xem. Đặc biệt, vở “Người trong cát”  và chương trình “Lam Sơn  rừng vọng” của Nhà hát đã vinh dự  được phục vụ các kỳ họp Quốc hội; chào mừng  Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X; chào mừng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước vào thăm và làm việc tại Thanh Hóa. Các chương trình biểu diễn  của nhà hát cũng đã được Đài Truyền hình Trung ương, địa phương truyền hình trực tiếp nhiều lần, gây ấn tượng tốt đối với  đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tại các kỳ hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc và hội diễn khu vực do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Bộ Văn hóa - Thông tin tổ chức, vở kịch nói “Người trong cát” đã đoạt giải A, vở “Người cần được bảo vệ” đoạt giải B, vở “Tình yêu và sắc màu” đoạt giải C. Cũng tại các kỳ hội diễn này, các nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát được tặng 9 Huy chương Vàng, 11 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thông tin, Bộ Công an, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh.

Cùng với dàn dựng, biểu diễn, những năm qua nhà hát đã tổ chức một số đợt sáng tác kịch bản, ca khúc và múa, thu hút nhiều tác giả có tên tuổi  tham gia. Một số tác phẩm đã được dàn dựng, biểu diễn đọng lại dư âm tốt trong công chúng. Xác định  đúng tầm quan trọng của công tác tạo nguồn diễn viên, cán bộ phục vụ lâu dài, nhà hát đã vượt lên khó khăn, xây dựng kế hoạch phối hợp với Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Thanh Hóa đào tạo các lớp diễn viên múa, kịch nói; thường xuyên cử cán bộ theo học các chương trình  nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn phù hợp với năng lực và yêu cầu nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước. Cùng với 2 nghệ sĩ ưu tú đã được phong tặng, năm 2006, nhà hát có thêm 2 diễn viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý này. Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của các nghệ sĩ mà còn là niềm vinh dự chung cho cả Nhà hát Ca - Múa - Kịch Lam Sơn.

5 năm qua, nhà hát đã tổ chức biểu diễn 2.436 buổi, trong đó có 360 buổi phục vụ đồng bào các dân tộc miền núi (đạt 146,5% KH), thu hút 1.878 triệu lượt người xem. Doanh thu đạt 2.105.000.000 đồng, vượt 92% KH. Xây dựng được 15 chương trình nghệ thuật (đạt 150% KH).

Khó khăn đang ở phía trước và tương lai cũng đang ở phía trước. Song với những gì đã đạt được, cán bộ, diễn viên Nhà hát Ca - Múa - Kịch Lam Sơn đang quyết tâm vượt qua để đạt được mục tiêu của mình là “Đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng nghệ thuật ca - múa - kịch đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân”, góp phần đưa Nhà hát Ca - Múa - Kịch Lam Sơn thực sự là điểm đến thường xuyên của công chúng yêu mến nghệ thuật đích thực, yêu mến văn hóa lành mạnh.

(Theo Báo Thanh hoá ĐT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác