Nhà hát Chèo Việt Nam: có lửa mà sao chưa đỏ đèn…

Sau gần hai mươi năm chờ đợi, cuối cùng Nhà hát chèo Việt Nam đã có cơ ngơi số 71 Kim Mã với tầm cỡ khang trang hơn hẳn các bộ môn nghệ thuật truyền thống khác.

Nhà hát Chèo Việt Nam vẫn phải chờ thêm một kỳ “ngủ đông”.Nhà hát Chèo Việt Nam vẫn phải chờ thêm một kỳ “ngủ đông”.

Thấm thoắt ngày cắt băng khai mạc đêm đỏ lửa đầu tiên trên sân khấu mới đã trôi qua tròn 4 tháng, những tưởng từ bấy đến nay công chúng mến mộ Chèo đã có chỗ lui tới thưởng ngoạn, anh em nghệ sĩ Chèo có đất để tung hứng phô nghề… song hóa ra “an cư” mà vẫn chưa thể nào “lạc nghiệp”…

Vẫn đang… thử tải

Khán phòng hai tầng hiện đại với 506 ghế bọc nhung đỏ lịch sự, sân khấu bài trí theo kiểu cung đình xưa… nhà hát Kim Mã được xem là không gian lý tưởng cho việc trình diễn những tiết mục Chèo phong phú. Ngay khi vừa hoàn tất, công trình văn hoá này đã nhận được sự chia vui hoan hỉ của bạn bè đồng nghiệp và cả giới báo chí gần xa.

Đáp lại tấm thịnh tình ấy, nhà hát cũng rộn ràng khai cuộc làng Chèo bằng hai vở diễn: “Những vần thơ thép” (12-5) và “Bà huyện trong mơ” (25-5). Từ đó đến nay đã có 6 vở Chèo nữa được tiếp tục dàn dựng và đưa “lên sàn”,  kể từ khi chuyển về Kim Mã, nhà hát đã có tất thảy 40 tối đỏ đèn, ước tính thu hút gần 2 vạn khán giả vì tối nào rạp cũng chật kín người xem.

Song trên thực tế, 40 tối đỏ đèn đó bao gồm cả những đơn vị nghệ thuật khác đến đây để hát. Nhộn nhịp nhất phải kể đến 10 đêm nơi đây thoả thuận cho Hội nghệ sỹ sân khấu mượn địa điểm để tổ chức Liên hoan nửa thế kỷ sân khấu vào tháng 8 vừa qua. Dạo ấy tối nào cũng chật kín người xem…

“Theo lịch trình thì đến tháng 9 nhà hát đã đi vào hoạt động chính thức nhưng đến bây giờ vẫn còn nhiều chỗ bộn bề. Mọi người đều đang rất sốt ruột và muốn triển khai nhanh dù biết đó không phải là việc một sớm một chiều nhưng điều đó đã được mong đợi từ lâu rồi” - một nghệ sỹ có tiếng trong làng Chèo tâm sự.

Đó âu cũng là trăn trở chung của giới nghệ sỹ chèo sau bao khát khao có một ngôi nhà riêng để diễn và cũng là nỗi băn khoăn của công chúng yêu thích môn nghệ thuật cổ này. Song còn phải mất thêm một thời gian nữa mơ ước ấy mới có thể trở thành hiện thực bởi nhà hát vẫn đang trong giai đoạn… thử tải.

Ông Bùi Đắc Sừ – Giám đốc nhà hát Chèo Việt Nam cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục một số gói thầu nữa về âm thanh, ánh sáng, cơ khí sân khấu cũng như sân vườn. Hiện nay sân khấu vẫn chưa thiết kế màn kéo, ánh sáng chưa đủ đèn để phục vụ những hội hè lớn hơn.

Trước khi chuyển về đây, không phải nhà hát không lường trước được điều này mà vì đó là bước hoàn thiện tiếp theo nằm trong dự án. Khi được nghiệm thu đầy đủ tiêu chí về mặt pháp lý Nhà nước thì mới được bán vé và biểu diễn chính thức”.

Kinh doanh “nuôi” nghệ thuật

Trong thời gian thử tải dự kiến kéo dài đến hết năm nay, Nhà hát Chèo Việt Nam chắc chắn vẫn chưa thể đi bằng đôi chân nghệ thuật để nuôi sống niềm đam mê của các anh em nghệ sỹ. Nhất là trong hoàn cảnh phần lớn các bộ môn nghệ thuật dân tộc vẫn rơi vào tình cảnh tự bù lỗ.

Mặc dù chưa thể bán vé vì điều kiện kỹ thuật chưa hoàn tất “nhỡ có điều gì xảy ra thì ai chịu trách nhiệm” nhưng thời gian qua nhà hát cũng đã có những hoạch định  để duy trì đời sống anh em bằng việc cho một số đơn vị nghệ thuật thuê địa điểm hoặc làm những chương trình truyền hình trực tiếp.

“Trước mắt nhà hát vẫn đang cố gắng lấy thu bù chi. Mỗi tối làm truyền hình trực tiếp, chúng tôi có thể thu về mấy chục triệu, khoản đó dùng để trang trải phục vụ công tác biểu diễn”, ông Bùi Đắc Sừ nói thêm.

Ông cũng thẳng thắn thừa nhận rằng kể cả sau khi hoàn tất và đi vào hoạt động, nhà hát Chèo sẽ chỉ có thể quanh năm đỏ đèn liên tục với điều kiện có sự hỗ trợ của 18 đoàn Chèo và cả các bộ môn nghệ thuật khác cùng quy tụ về đây, và khi bán vé thì cũng chưa dám chắc lượng khách xem có đến đông như bây giờ hay không.

Dù vậy ông có niềm tin vào việc nhà hát sẽ liên tục đỏ đèn và nghệ thuật Chèo sẽ tồn tại được trong lòng công chúng. Niềm tin ấy được lý giải trên cơ sở, dù tới đầu năm sau mới thực sự đưa vào sử dụng ngôi nhà mới của mình nhưng ban lãnh đạo nhà hát đã xác định cụ thể một số mục tiêu: đảm bảo trung bình 10 – 15 đêm diễn/tháng, diễn ít nhất 200 buổi/năm, khôi phục lại các trích đoạn Chèo cổ xen lẫn với những tiết mục mới.

Dĩ nhiên ông Giám đốc nhà hát Chèo cũng không quên khẳng định “xu hướng chính và lâu dài của chúng tôi là tập trung vào ổn định công việc biểu diễn, đỏ đèn để khán giả thấy ấm cúng”.

Song nói gì thì nói, tất cả vẫn chỉ là mục tiêu phấn đấu, còn hiện tại không thể không nhìn nhận với nhau về sự ngổn ngang, chậm trễ trong việc tổ chức hoàn chỉnh nhà hát này. Trước mắt sẽ lại có thêm một kỳ “ngủ đông” nữa trong niềm mong đợi đỏ lửa sáng đèn của anh em nghệ sỹ chèo và những người yêu mến bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác