Nhà hát kịch Việt Nam kỷ niệm 55 năm thành lập

Sáng 2/12, Nhà hát kịch Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thành lập (12/1952-12/2007) với sự hội tụ đông đủ của 13 thế hệ nghệ sỹ, cán bộ công nhân viên các thời kỳ. Đến chung vui với Nhà hát Kịch Việt Nam có lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, các nghệ sỹ sân khấu từ Nam ra Bắc.

Các thế hệ nghệ sỹ Nhà hát kịch Việt Nam đã ôn lại chặng đường dài 55 năm song hành cùng sự phát triển của đất nước, trải qua nhiều thời kỳ lịch sử đặc biệt là thời kỳ đổi mới, Nhà hát kịch Việt Nam luôn vượt mọi khó khăn, giữ vững vị trí hàng đầu trong làng kịch nghệ nước nhà. Đây cũng là nơi xuất thân và trưởng thành của nhiều đạo diễn, nghệ sỹ tên tuổi hàng đầu của sân khấu Việt Nam: Nghệ sỹ nhân dân (NSND) Thế Lữ - người đặt nền móng đầu tiên cho nền sân khấu cách mạng; NSND Đào Mộng Long, NSND Nguyễn Đình Nghi; NSND Trọng Khôi; NSND Trần Phương, NSND Phạm Thị Thành, NSND Doãn Hoàng Giang...Nhà hát kịch Việt Nam đã được Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý; 20 nghệ sỹ, đạo diễn được phong tặng danh hiệu NSND, 54 nghệ sỹ, đạo diễn được phong tặng danh hiệu NSƯT. NSND Thế Lữ và NSND Đình Quang được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật.

Ra đời tại chiến khu Việt Bắc, tiền thân là đơn vị thành viên của Đoàn Văn công nhân dân Trung ương, Nhà hát kịch Việt Nam đã góp phần cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, xây dựng XHCN ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới...Trong 55 năm qua, Nhà hát kịch Việt Nam đã dàn dựng được 219 vở kịch nói, trong đó nhiều vở diễn đã trở thành kinh điển như: "Đầu sóng ngọn gió", "Anh Trỗi", "Lửa hậu phương", "Đất, nước, mùa xuân", "Nguyễn Trãi ở Đông Quan", "Bài ca Điện Biên", "Nhân danh công lý", "Lịch sử và nhân chứng", "Hồn Trương Ba, da hàng thịt"...Đặc biệt, vở kịch "Bài ca Điện Biên" với số lượng diễn viên tham gia lên tới 270 người, diễn trong suốt tháng 5/1984 được ghi nhận là sự kiện thành công có một không hai trong lịch sử sân khấu Việt Nam. Nhà hát kịch Việt Nam cũng diễn thành công nhiều vở kịch Nga như "Lu Ba" do Va-xi-li-ép đạo diễn; "Một câu chuyện ở Iêc-cút"; "Pla- ton-krê-sét" do Mô-na-khốp đạo diễn. Nhà hát còn là đơn vị sân khấu đầu tiên đưa điện ảnh lên sàn diễn của sân khấu trong vở "Đại đội trưởng của tôi" do NSND Đình Quang đạo diễn. Nhà hát kịch Việt Nam rất quan tâm đến việc giao lưu với nghệ thuật sân kịch nhiều nước trên thế giới như: Trung Quốc, Rumani, Hy Lạp, Bungari, Pháp, Anh, Nhật Bản... nhằm làm phong phú thêm sân khấu kịch nước ta.

Đi qua hơn nửa thế kỷ cùng sự phát triển của đất nước, Nhà hát Kịch Việt Nam luôn vượt qua mọi khó khăn để phát huy truyền thống trong hoạt động biểu diễn, đi tiên phong trong biểu diễn phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai bão lụt. Các vở diễn mới có tính chất giáo dục cao, tư tưởng nghệ thuật sâu sắc, bắt kịp xu hướng thời đại luôn được dàn dựng, biểu diễn mặc dù cho đến nay Nhà hát Kịch Việt Nam chưa có rạp hát của riêng mình. Xây dựng rạp biểu diễn xứng đáng với vị thế của nhà hát kịch quốc gia; đầu tư bồi dưỡng thế hệ trẻ cả về tài năng, lòng yêu nghề; dựng nhiều vở diễn chất lượng để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khán giả đang là mục tiêu lớn và lâu dài của Nhà hát kịch Việt Nam.

Theo TTXVN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác