Nhà hát Múa rối Trung ương: Liên tục giới thiệu nghệ thuật rối với bạn bè trong và ngoài nước

Vừa trở về từ Phi-líp-pin, các nghệ sĩ múa rối Nhà hát Múa rối Trung ương lại tiếp tục luyện tập để phục vụ các khán giả nhỏ tuổi vào ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6) và các cuộc lưu diễn trong và ngoài nước…

Nhà hát Múa rối Trung ương: Liên tục giới thiệu nghệ thuật rối với bạn bè trong và ngoài nước - ảnh 1

Sôi động suất diễn trong nước

5 suất diễn/ngày với số ghế ngồi tại Nhà hát luôn kín, đó là tin vui với các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Trung ương những ngày gần đây. Điều đó cho thấy, các khán giả đã dành nhiều tình cảm hơn cho rối.

“Múa rối cổ tích”, chương trình nghệ thuật đặc biệt, là món quà bổ ích và lý thú của Nhà hát gửi đến các thiếu nhi nhân ngày lễ của chính các em. Chương trình biểu diễn vào 9 giờ 30 các ngày từ 30-5 đến 1-6 tại Nhà hát (361 Trường Chinh, Hà Nội). Đây là một câu chuyện dài với nhiều tình tiết hồi hộp, gay cấn được xâu chuỗi thông qua các nhân vật trong nhiều truyện cổ tích nổi tiếng rất quen thuộc của Việt Nam và thế giới như: Ông lão đánh cá và con cá vàng, Cô bé quàng khăn đỏ, Dê nâu dũng cảm, Thạch Sanh, A-la-đanh và cây đèn thần…, cùng nhiều tiết mục vui nhộn.

Vở rối “Chuyện Tò He” được giải Bạc Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ nhất-Hà Nội 2008 sẽ góp mặt tại Festival Huế từ ngày 4 đến 9-6.

Không ngừng giới thiệu rối Việt với bạn bè quốc tế

Các trò rối cổ của Việt Nam trình diễn tại Phi-líp-pin trong chương trình giao lưu văn hoá với chủ đề: Gìn giữ và khai thác di sản văn hoá khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhân dịp Đại hội UNESCO khu vực châu Á-Thái Bình Dương vừa kết thúc đã được bạn bè quốc tế đặc biệt yêu thích.

Chỉ được báo trước có một ngày, đoàn nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Trung ương gồm 10 người do Phó giám đốc Ngô Thanh Thuỷ làm trưởng đoàn đã du diễn thành công tại Phi-líp-pin từ 15 đến 23-5 với vẻn vẹn 20 con rối, thay vì gần 100 như thông thường.

Mặc dù là biểu diễn rối nước nhưng những chú rối đã phải vượt cạn, diễn khô bởi Phi-líp-pin thiếu sân khấu, bể nước, nhà thuỷ đình. Nhưng không vì thế mà rối nước Việt Nam mất đi vẻ sinh động và đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng 47 vị đại sứ khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các quan khách quan trọng khác.

Lần đầu tiên, Nhà hát Múa rối Trung ương sẽ đưa rối cạn trình diễn ngoài lãnh thổ. Ông Vương Duy Biên, Giám đốc Nhà hát, cho biết từ 28-6 đến 27-8, các nghệ sĩ sẽ giới thiệu nghệ thuật rối cạn của Việt Nam với các khán giả Đài Loan (Trung Quốc) tại công viên tỉnh Đài Nam.

Cũng lần đầu tiên, vở “Hồn quê” được giới thiệu với bạn bè quốc tế ngay tại quê hương của họ. “Hồn quê” sẽ tham dự Liên hoan Sziget do công ty nghệ thuật S/Z (Pháp) tổ chức tại Budapest, Hung-ga-ry từ 12-8 đến 18-8.

4 ngày sau Liên hoan Sziget, Nhà hát sẽ biểu diễn chương trình trò cổ tại Liên hoan Oslo Mela (Na-Uy) đến hết ngày 24-8 theo lời mời của tổ chức Horisont Foundation.

Sau đó, 16 trò cổ sẽ tiếp tục đến Espoo, Phần Lan từ 28-8 đến 2-9 theo lời mời của Nhà hát múa rối Hevosenkenka (Phần Lan) và Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội.

Với những chuyến du diễn trong và ngoài nước, các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Trung ương đang góp phần quảng bá môn nghệ thuật độc đáo của Việt Nam không chỉ với bạn bè quốc tế mà cả những người dân khắp mọi miền đất nước.

Dẫu biết rằng, du diễn, nhất là tại nước ngoài rất tốn kém, nhưng Nhà hát luôn tận dụng mọi cơ hội để giới thiệu đất nước, con người, văn hoá Việt Nam qua hình ảnh những chú rối ngộ nghĩnh, điều đó thật đáng trân trọng!Theo QĐND

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác